Tạo lập môi trường xây dựng bền vững

Hội thảo quốc tế về môi trường xây dựng bền vững cho hiện tại và tương lai được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 26 - 27/3/2013. Hội thảo được tổ chức bởi Cơ quan Thương mại và Đầu tư Anh, Hội đồng Anh phối hợp cùng các trường đại học trong và ngoài nước như Đại học Xây dựng Việt Nam...

Hội thảo quốc tế về môi trường xây dựng bền vững cho hiện tại và tương lai được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 26 - 27/3/2013. Hội thảo được tổ chức bởi Cơ quan Thương mại và Đầu tư Anh, Hội đồng Anh phối hợp cùng các trường đại học trong và ngoài nước như Đại học Xây dựng Việt Nam, Đại học Queens University Belfast và Đại học Loughborough của Vương quốc Anh.

 

Theo ông Robin Rickard – Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, tham dự Hội nghị có khoảng 200 nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và các hiệp hội ngành nghề hoạt động trong lĩnh vực xây dựng bền vững của Việt Nam, Anh, Mỹ, Hà Lan… Đây là cơ hội tuyệt vời để chia sẻ những kiến thức cập nhật nhất về xây dựng bền vững và thiết lập những mối quan hệ hợp tác. Quan trọng hơn, những ý tưởng mới, kết quả nghiên cứu mới về xây dựng bền vững sẽ giúp ích cho các cơ quan xây dựng chiến lược và chính sách trong lĩnh vực xây dựng.

 

Nhiều chủ đề được trao đổi tại Hội thảo có ý nghĩa thiết thực, như sản xuất bê tông thông thường với lượng xi măng sử dụng được giảm thiểu, sử dụng tro trấu trong xi măng hiệu suất cao và bền vững, tận dụng vật liệu thu lại từ phá dỡ công trình, quy hoạch chiến lược về an toàn nguồn nước ở các nước đang phát triển, phản xạ nhiệt đa lớp tại các nước có khí hậu nóng…

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, theo thống kê của Liên hợp quốc, ngành xây dựng thế giới tiêu thụ 17% lượng nước ngọt, 25% lượng gỗ khai thác, sử dụng 30 - 40% năng lượng trong tổng năng lượng sử dụng, sử dụng 40 - 50% nguyên vật liệu thô, chiếm 33% tổng lượng phát thải CO2 toàn thế giới. Vì thế, tạo lập một môi trường xây dựng bền vững cho hiện tại và tương lai sẽ có vai trò quyết định trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, góp phần vào sự phát triển bền vững chung của nền kinh tế.

Thanh Tú

trungnam