Tạo động lực mới để thúc đẩy hợp tác đầu tư song phương

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13-15/10, Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã cùng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng...

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13-15/10, Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã cùng Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tham dự Chương trình giao lưu doanh nghiệp Việt - Trung diễn ra hôm qua tại Hà Nội.

IMG

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh phát biểu tại Chương trình giao lưu doanh nghiệp Việt - Trung diễn ra ngày 15/10 tại Hà Nội                              Ảnh: Lê Tiên


Phát biểu đề dẫn tại Chương trình, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt của Buổi gặp mặt với sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp; các chuyên gia kinh tế, tài chính của hai nước.

 

Tại Chương trình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước giao lưu, trao đổi thông tin và mở rộng cơ hội hợp tác. Đồng thời cũng là dịp để hai Thủ tướng cùng các Lãnh đạo Bộ, ngành lắng nghe và trao đổi về những đề xuất của các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp của hai nước.

 

Nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống ngàn đời của hai nước Việt Nam - Trung Quốc: “sơn thủy tương liêm, văn hóa tương thông, lý tưởng tương đồng, vận mệnh tương quan”, trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trên tinh thần phương châm 16 chữ và 4 tốt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Hợp tác kinh tế, đầu tư là một trụ cột chủ yếu trong quan hệ hợp tác của hai nước. Với nhận thức chung từ việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Trung Quốc, coi sự lớn mạnh của mỗi nước là cơ hội phát triển của nhau, thời gian qua hai nước đã đưa ra nhiều sáng kiến, chương trình hợp tác lớn.

IMG

Ảnh: Tiên Giang

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Năm 2012, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Trung đạt 41,2 tỷ USD; trong đó Việt Nam xuất khẩu gần 12,4 tỷ USD, nhập khẩu gần 28,8 tỷ USD, đều tăng so với năm 2011. Tám tháng đầu năm 2013, kim ngạch thương mại song phương đạt 31,8 tỷ USD, trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 8,44 tỷ USD.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, hai bên đã ký kết và nhất trí nhanh chóng thực hiện “Quy hoạch phát triển 5 năm hợp tác kinh tế thương mại Việt - Trung giai đoạn 2012-2016”, trong đó hai bên đã xác định được Danh mục các dự án hợp tác trọng điểm để xem xét, triển khai trong thời gian tới.

 

“Đặc biệt, tôi và đồng chí Thủ tướng Lý Khắc Cường vừa mới thống nhất thành lập Nhóm công tác của hai nước để thúc đẩy đầu tư các dự án lớn trên bộ như: đường bộ cao tốc Lạng Sơn - Hà Nội, đường bộ cao tốc Móng Cái - Quảng Ninh, đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và cũng đã nhất trí cùng nhau thành lập Nhóm công tác hợp tác về tài chính - tiền tệ giữa hai nước. Đây là những cơ sở, những điều kiện thuận lợi quan trọng để các Bộ, ngành, địa phương hai nước, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp hai bên thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực.” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

 

Bài phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường trước đông đảo các doanh nghiệp, các chuyên gia và báo giới hai nước cũng nhấn mạnh việc hai bên nhất trí thành lập các nhóm công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng, về tài chính - tiền tệ, về hợp tác trên biển là bước tiến triển có tính đột phá. An ninh trên biển ổn định giúp doanh nghiệp có niềm tin để đầu tư, phát triển.

 

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho biết, sắp tới, thủy điện, đường bộ, đường sắt, năng lượng sẽ là các lĩnh vực được ưu tiên trong hợp tác đầu tư vào Việt Nam. Trước đông đảo các doanh nghiệp tham dự Chương trình, ông nhấn mạnh vai trò của doanh nhân năng động để gánh sứ mạng lịch sử chấn hưng kinh tế đất nước, tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.

 

Đánh giá cao tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết sẽ tận dụng hợp tác song phương để thúc đẩy hợp tác nhằm đến năm 2017 thương mại song phương hai nước Việt Nam - Trung Quốc sẽ đạt mức 100 tỷ USD. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng đây là con số không lớn so với tiềm năng hợp tác của hai nước, và ông tin tưởng nếu hai bên thúc đẩy không những đạt mà có thể vượt qua mục tiêu này.

 

Kết thúc Chương trình đối thoại, Chủ tịch Ủy ban Xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc Vạn Quy Phi chân thành cám ơn Bộ KH&ĐT đã sắp xếp chu đáo để Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp và khẳng định Chương trình đã tạo sức sống mới để doanh nhân hai nước thúc đẩy hợp tác đầu tư, phát triển.

LH

ngocthanh