Tạo bước đột phá trong cải thiện môi trường kinh doanh

Việc sửa đổi, bổ sung Luật doanh nghiệp (DN) lần này kỳ vọng đưa DN trở thành công cụ kinh doanh an toàn, hiệu quả, thúc đẩy thu hút đầu tư mang hiệu quả thiết thực trong việc phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh của DN.

Việc sửa đổi, bổ sung Luật doanh nghiệp (DN) lần này kỳ vọng đưa DN trở thành công cụ kinh doanh an toàn, hiệu quả, thúc đẩy thu hút đầu tư mang hiệu quả thiết thực trong việc phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh của DN.

IMG

Sửa đổi Luật doanh nghiệp là cần thiết nhằm giúp DN gia nhập thị trường hiệu quả hơn

Ảnh: Lê Tiên

Đây là quan điểm của hầu hết các đại biểu tại Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo lần 2 Luật DN (sửa đổi) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chiều ngày 19/2, tại Hà Nội.

 

Đánh giá về sự cần thiết phải sửa đổi Luật DN 2005, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng: Luật DN 2005 và các nghị định hướng dẫn thi hành đã có những tác động tích cực trong tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng; thúc đẩy huy động vốn, phát triển và mở rộng kinh doanh của các DN; góp phần gia tăng tốc độ tăng trưởng và giải quyết các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc triển khai thực hiện Luật DN trong gần 10 năm qua cũng đã gặp phải không ít vướng mắc, hạn chế đối với hoàn thiện và nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh nói chung và phát triển DN nói riêng. Do vậy, việc sửa đổi Luật là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay nhằm giúp DN gia nhập thị trường hiệu quả hơn.

 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Cung, quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thuộc Bộ KH&ĐT chia sẻ, những năm qua, việc sửa đổi hoàn thiện các Luật DN năm 1999, năm 2005 đã có những bước tiến đáng kể trong việc tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi cho DN. Và lần này, dự thảo Luật DN (sửa đổi) muốn tạo những bước tiến trực tiếp với môi trường kinh doanh, giúp DN gia nhập thị trường đơn giản, ít tốn kém, thân thiện, phù hợp với thông lệ quốc tế. Hơn nữa, tại dự thảo Luật DN (sửa đổi) sẽ không ghi ngành nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có thể loại được những rủi ro trong việc kinh doanh trong những ngành nghề không đăng ký, đồng thời giảm được nhiều thủ tục bổ sung trong đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh; tách Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với Giấy chứng nhận đầu tư…

 

“Nếu chúng ta làm được điều này sẽ tạo bước nhảy có tính đột phá cải thiện môi trường kinh doanh, nhất là khâu gia nhập thị trường của DN” – ông Nguyễn Đình Cung khẳng định.

 

Cụ thể, về thành lập DN, thủ tục thành lập DN hiện nay đã được cải thiện nhiều và cơ bản so với trước đây. Tuy vậy, vẫn còn một số vấn đề cần được xem xét, tiếp tục cải cách. So với quốc tế và khu vực, thủ tục thành lập DN và khởi sự kinh doanh ở nước ta vẫn còn phức tạp, tốn kém về thời gian và chi phí. Xét về mức độ phức tạp và tốn kém về chi phí tuân thủ, thủ tục thành lập DN và khởi sự kinh doanh năm 2013 của nước ta vẫn ở thứ hạng thấp, đứng thứ 106 trên 180 quốc gia và nền kinh tế. Vì vậy, yêu cầu tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm số hồ sơ và thủ tục, giảm thời gian và chi phí để nâng cao mức xếp hạng về năng lực cạnh tranh của môi trường kinh doanh là hết sức cần thiết. 

 

Hơn nữa, hiện vẫn còn có sự khác biệt không cần thiết về thủ tục thành lập DN, mua cổ phần, phần vốn góp, thủ tục mở chi nhánh, văn phòng đại diện, thay đổi địa điểm trụ sở chính, chuyển nhượng vốn... giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, giữa DN trong nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài. Các thủ tục nói trên áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài, DN có vốn đầu tư nước ngoài phức tạp hơn, khó khăn và tốn kém hơn nhiều so với DN trong nước.

 

Về vốn DN, góp vốn, tăng vốn, hiện các khái niệm về vốn công ty chưa đủ rõ ràng, chưa thật chặt chẽ, do đó gây khó khăn, không thống nhất trong thực hiện; dễ bị lạm dụng, gây nhầm lẫn cho các bên có liên quan.

 

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các đơn vị như: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương, Bộ Công an,…

 

Dự thảo Luật DN (sửa đổi) gồm 230 Điều, tăng 58 Điều so với Luật DN năm 2005.

Trung Hiếu

trungnam