Tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội để đạt các mục tiêu

Kinh tế Việt Nam năm 2013 đã dần được cải thiện nhưng tốc độ phục hồi còn chậm và chưa vững chắc. Tuy nhiên, sự phục hồi này sẽ được cải thiện tốt hơn khi nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ phát huy tác dụng mạnh mẽ trong năm 2014.

Kinh tế Việt Nam năm 2013 đã dần được cải thiện nhưng tốc độ phục hồi còn chậm và chưa vững chắc. Tuy nhiên, sự phục hồi này sẽ được cải thiện tốt hơn khi nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ phát huy tác dụng mạnh mẽ trong năm 2014.

IMG

Thứ trưởng Đặng Huy Đông (bên trái) chủ trì Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam 2014: Cộng hưởng hiệu ứng chính sách”

Ảnh: T.Đức

Đó là dự báo vừa được công bố tại Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam 2014: Cộng hưởng hiệu ứng chính sách” do Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (TTTTDBKT-XHQG) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức sáng ngày 12/12, tại Hà Nội.

 

Nhiều dự báo tích cực

 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho rằng, nhìn lại một năm sắp đi qua, những kết quả đạt được trong năm 2013 cho thấy, các giải pháp quyết liệt của Chính phủ đã bước đầu phát huy tác dụng. Kinh tế vĩ mô cơ bản được ổn định, khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp (DN) được cải thiện, hàng tồn kho giảm, nợ xấu được kiểm soát… 

 

Bên cạnh đó, TS. Trần Tiến Cường, chuyên gia kinh tế, cũng chỉ ra, sản xuất công nghiệp, xây dựng từng bước được phục hồi; khu vực nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng ổn định; các ngành dịch vụ tăng trưởng khá. Ước cả năm 2013 công nghiệp tăng 5,5%, nông – lâm - thuỷ sản tăng 2,81%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 14-16%.

 

Trước những điểm sáng trong bức tranh kinh tế năm 2013, bà Mai Thị Thu, Giám đốc TTTTDBKT-XHQG tin tưởng, năm 2014 là năm nhiều cơ chế, chính sách sẽ đồng thời phát huy tác dụng. Do đó, tăng trưởng kinh tế năm 2014 nhiều khả năng tiếp tục hồi phục nhưng khó đạt mức cao, dự báo GDP đạt 5,67% và kịch bản cao đạt 6,03%; vốn đầu tư sẽ có những cải thiện nhất định so với giai đoạn 2011 - 2013 trước đó; xuất khẩu sẽ tiếp tục giữ đà tăng ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nhiều khả năng giữ được ở mức một con số…

 

Tái cơ cấu vẫn là kim chỉ nam

 

Cùng với một số những điểm sáng nêu trên, Thứ trưởng Đặng Huy Đông thẳng thắn nhìn nhận, các dấu hiệu phục hồi còn chưa phục hồi rõ nét và chưa chắc chắn, vì vậy, đòi hỏi chúng ta phải phân tích, đánh giá một cách chi tiết tác động và hiệu quả các giải pháp chính sách để có kiến nghị cùng giải pháp xác đáng thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Đồng thuận ý kiến này, TS. Trần Tiến Cường nhấn mạnh, nền kinh tế Việt Nam còn khá nhiều thách thức cần vượt qua để có thể thu hút, thúc đẩy DN đầu tư, phát triển kinh doanh trở lại bình thường để góp phần lấy lại đà tăng trưởng như trước đây.

 

Nhìn từ góc độ tái cơ cấu kinh tế, cả GS.TS Nguyễn Mại, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư, và TS. Trần Tiến Cường bình luận, sự phát triển của khu vực kinh tế ngoài nhà nước và nông nghiệp cùng với tái cơ cấu DNNN là chìa khóa để tạo ra cầu mạnh hơn và tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn, bền vững hơn cho Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn vào 4 động cơ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam hiện nay (gồm khu vực kinh tế nhà nước, khu vực DN tư nhân trong nước, nông nghiệp, và khu vực DN FDI) thì 3 động cơ “nội” đều đang vận hành với tốc độ thấp hơn động cơ “ngoại” do có những trục trặc về cấu trúc nên đang phải tái cơ cấu. “Theo đó, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế vẫn là giải pháp trọng yếu thúc đẩy phát triển kinh tế trong 2 năm tới và dài hạn” – TS. Trần Tiến Cường kiến nghị.

IMG

Chung quan điểm này, PGS.TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, những năm tới kinh tế nước ta sẽ hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới. Vì thế, việc tái cơ cấu là quá trình lâu dài, không có điểm đầu và điểm cuối.

 

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng trao đổi nhiều nội dung xung quanh chủ đề chính như: cơ hội và thách thức DN Việt Nam 2014, dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới và tác động đến Việt Nam, giải pháp chủ động đón nhận cơ hội mà quá trình hội nhập mang lại…

Trung Hiếu

trungnam