Tăng khả năng tiếp cận nguồn hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam

Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các thông tin và các chương trình hỗ trợ, các dự án hợp tác phát triển của các tổ chức quốc tế và Việt Nam là mục đích chính của Diễn đàn cơ hội kinh doanh được tổ chức ngày 26/2, tại Hà Nội.

Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các thông tin và các chương trình hỗ trợ, các dự án hợp tác phát triển của các tổ chức quốc tế và Việt Nam là mục đích chính của Diễn đàn cơ hội kinh doanh được tổ chức ngày 26/2, tại Hà Nội.

 

Diễn đàn do Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội phối hợp cùng các Sở, ngành của Hà Nội cùng đại sứ quán và phòng thương mại và đầu tư của các nước tại Việt Nam. Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 500 đại biểu, gồm có đại diện của các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán của các nước cùng đại diện của các cơ quan hữu quan.

 

Tại Diễn đàn, ông Hà Văn Quế - Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hà Nội cho biết, với mục đích nâng cao hiểu biết và tăng khả năng tiếp cận các nguồn lực quốc tế của các doanh nghiệp Thủ đô Hà Nội, Diễn đàn được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các bên có điều kiện trao đổi, chia sẻ ý kiến, đề xuất và hỗ trợ vốn; đồng thời tăng cường mối quan hệ giữa các doanh nghiệp với các đại sứ quán và phòng thương mại và công nghiệp của các nước tại Việt Nam. Hy vọng, với những trao đổi thẳng thắn, tích cực và mang tính xây dựng, Diễn đàn sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy hoạt động hợp tác kinh tế quốc tế trên địa bàn Hà Nội, đóng góp vào sự phát triển toàn diện của các bên trong tương lai.

 

Theo số liệu kinh tế Việt Nam năm 2012 và dự báo đến năm 2015 của các tổ chức quốc tế, ông Preben Hjortlund - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên minh Châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam cho biết, năm 2013 là một năm rất khó khăn với Việt Nam do ảnh hưởng xấu của nền kinh tế toàn cầu. Các nhà đầu tư châu Âu tỏ ra thận trọng với thị trường Việt Nam. Vì vậy, muốn thu hút được những nhà đầu tư này, ông Preben Hjortlund nhấn mạnh, Việt Nam cần phải cải thiện được môi trường đầu tư và cạnh tranh với các nước trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung. 

 

Tại Hội thảo, Phó đại diện Phòng Thương mại Liên bang Nga, ông Melnikov Sergey khẳng định, hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước đang có triển vọng tươi sáng và góp phần vào quan hệ hợp tác vì lợi ích của hai bên. 

 

Hiện nay, các nhà đầu tư Nga đang quan tâm đến việc triển khai các dự án có quy mô lớn về xuất khẩu của Việt Nam như khí hóa lỏng, khai thác dầu khí, xây dựng nhà máy điện, khai thác và chế biến khoáng sản. Tuy nhiên, theo ông Melnikov Sergey, việc lập các dự án này của Việt Nam còn chậm, đòi hỏi phải thống nhất nhiều nội dung và các bên tham gia phía Việt Nam còn thiếu nguồn lực tài chính… song một số doanh nghiệp Nga cũng đang xem xét khả năng đầu tư theo điều kiện BOT, trong đó có lĩnh vực điện.

 

Cũng tại Diễn đàn, Đại sứ Phần Lan, ông Kimmo Lahdevirta cũng giới thiệu với đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam các chương trình hỗ trợ lớn đã, đang và sẽ thực hiện tại Việt Nam như: Chương trình Hỗ trợ đổi mới và sáng tạo (IPP); Chương trình Finnpartnership hỗ trợ các doanh nghiệp ở các nước phát triển trong 3 lĩnh vực (tìm kiếm phát triển đối tác, kết nối doanh nghiệp, cố vấn và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển) và Chương trình Đối tác phát triển năng lượng và môi trường trong khu vực Mê Kông. 

 

Ngoài các chương trình nêu trên, các đại sứ quán và phòng thương mại và công nghiệp của một số nước tại Diễn đàn cũng giới thiệu, trao đổi về những chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của mình như: Phòng Thương mại Pháp, Phòng Thương mại Italy, Phòng Kinh tế thương mại thuộc Đại sứ quán Israel, Đại sứ quán Ấn Độ, Đại sứ quán Séc… 

Bích Thủy

trungnam