Tăng cường quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Pháp

Ngày 19/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Cao Viết Sinh đã có buổi làm việc với ông Michel Drobniak - Trưởng Cơ quan kinh tế Pháp tại Việt Nam, nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Ngày 19/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Cao Viết Sinh đã có buổi làm việc với ông Michel Drobniak - Trưởng Cơ quan kinh tế Pháp tại Việt Nam, nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa hai nước. 

IMG

Ảnh: LTT

Hợp tác Việt Nam - Pháp không ngừng phát triển

 

Theo Thứ trưởng Cao Viết Sinh, Việt Nam và Pháp đã nâng tầm quan hệ và đối thoại về kinh tế giữa hai nước. Hai bên đã đối thoại với nhau ở các diễn đàn khu vực và quốc tế. Thứ trưởng Cao Viết Sinh nhấn mạnh, Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Pháp để củng cố sự phát triển.

 

Thứ trưởng Cao Viết Sinh cũng cho biết, thời gian vừa qua, kinh tế Việt Nam gặp phải một số khó khăn nhất định, cùng với đó là nhu cầu đột phá về phát triển kinh tế, nguồn lực, xã hội… Do vậy, Việt Nam mong muốn hạn mức tín dụng của Pháp dành cho Việt Nam tăng lên để giúp Việt Nam tiếp tục hoàn thiện và phát triển.  

 

Thứ trưởng Cao Viết Sinh cũng đánh giá, các dự án do Pháp tài trợ rất thiết thực, giúp cải thiện đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam. 

 

Tại buổi làm việc, ông Michel Drobniak đã nhấn mạnh, Pháp luôn mong muốn quan hệ toàn diện với Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội, công nghệ thông tin…

 

Pháp sẽ là cầu nối cho quan hệ giữa Việt Nam và EU

 

Thứ trưởng Cao Viết Sinh nhận định, Pháp là nước lớn của Liên minh châu Âu (EU), những kinh nghiệm của Pháp rất quý báu đối với Việt Nam trong việc cải cách và phát triển kinh tế, nhất là trong giai đoạn vượt qua khủng hoảng. Thời gian qua Pháp đã thực hiện khá thành công chính sách vừa thắt lưng buộc bụng, vừa thúc đẩy tăng trưởng. Đây là kinh nghiệm rất tốt cho Việt Nam. Bên cạnh đó, quan điểm của Pháp rất phù hợp với Việt Nam nên hai nước có thể chia sẻ kinh nghiệm cho nhau trong chính sách này.

 

Đại diện Bộ KH&ĐT cũng cho biết, hiện nay Việt Nam và EU đang thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa hai bên, Pháp có vai trò lớn trong EU nên Việt Nam mong muốn Pháp ủng hộ Việt Nam, là cầu nối cho Việt Nam với EU. Bên cạnh đó, hai nước cũng cần sớm có hiệp định riêng về tự do thương mại. 

 

Ông Michel Drobniak mong muốn các dự án Pháp đang triển khai tại Việt Nam sẽ luôn được Việt Nam quan tâm và tạo điều kiện để dự án đạt được hiệu quả cao nhất. Một số dự án Pháp đang tài trợ cho Việt Nam sẽ được cơ quan chuyên môn của Pháp thẩm định độc lập để bổ sung vốn - ông Michel Drobniak cho biết thêm.

 

Thứ trưởng Cao Viết Sinh  nhận định, tiềm năng hợp tác thúc đẩy thương mại đầu tư giữa hai nước là rất lớn, do vậy Việt Nam mong muốn thời gian tới khi kinh tế Pháp phục hồi thì các nhà đầu tư của Pháp sẽ có điều kiện nhiều hơn trong hợp tác đầu tư với Việt Nam. Thứ trưởng Cao Viết Sinh cũng cho biết, hiện tại Việt Nam đang đẩy mạnh mô hình hợp tác công - tư (PPP) và mong muốn Pháp tham gia mô hình hợp tác này. 

 

Ông Michel Drobniak cho biết, Pháp mong muốn được hợp tác PPP với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Ông Michel Drobniak cũng nhấn mạnh rằng, Pháp rất tin tưởng sự hợp tác trong tương lai với Việt Nam ở nhiều dự án. 

Ngô Trần

trungnam