Tầm nhìn nâng sức cạnh tranh cho Long An

Chi phí phát triển của Long An hiện nay được đánh giá là cao hơn nhiều địa phương khác. Nếu vượt qua thách thức này bằng việc phát triển gói xúc tiến đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư toàn diện, xây dựng các công cụ xúc tiến đầu tư chất lượng cao, Long An có thể là địa phương có tính cạnh tranh cao trong tương lai.

Chi phí phát triển của Long An hiện nay được đánh giá là cao hơn nhiều địa phương khác. Nếu vượt qua thách thức này bằng việc phát triển gói xúc tiến đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư toàn diện, xây dựng các công cụ xúc tiến đầu tư chất lượng cao, Long An có thể là địa phương có tính cạnh tranh cao trong tương lai.

IMG

Ảnh minh họa: LTT

Trên đây là ý kiến của nhiều nhà nghiên cứu quy hoạch tại Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn 2030 diễn ra ngày 16/4/2013.

 

Bước đi đầu tiên

 

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, ngành nông nghiệp vẫn đóng góp phần lớn vào nguồn thu của Tỉnh trong giai đoạn tới, cho dù tỷ trọng của nông nghiệp trong cơ cấu GDP của Tỉnh đang có xu hướng giảm. Ngành công nghiệp đang tăng trưởng mạnh và được kỳ vọng sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính cho Tỉnh trong tương lai. Ngành dịch vụ, đến nay vẫn còn khá mờ nhạt và chưa được nhìn nhận là có thể đảm nhận vai trò lớn trong phát triển kinh tế của Tỉnh. Quy hoạch cũng chỉ ra rằng, hiện tại, hầu như tất cả các ngành kinh tế trong Tỉnh đều thiếu tính cạnh tranh và đạt năng suất thấp do sự yếu kém của hệ thống kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực, điều kiện tiếp cận đất đai và thị trường, sáng kiến và hỗ trợ thể chế... Do vậy, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, Long An cần có một tiến trình phát triển kinh tế có tính cạnh tranh cao, phát huy lợi thế của địa phương.

 

Tuy nhiên, việc thu hút được các nhà đầu tư có chất lượng luôn gặp phải sức cạnh tranh lớn, nên Long An trước hết phải đảm bảo bố trí được hệ thống kết cấu hạ tầng hỗ trợ và một môi trường đầu tư hấp dẫn. Điều này buộc Long An phải tính đến khả năng xây dựng các khu công nghiệp chất lượng cao cho các nhà đầu tư quốc tế; thiết lập các chính sách phát triển công nghiệp hữu hiệu, phát huy được nguồn lực dồi dào của Tỉnh; có biện pháp ưu đãi và hỗ trợ nhà đầu tư một cách hiệu quả; phát triển các ngành nghề mới giúp tạo ra ngành mũi nhọn cho Long An; đảm bảo có đủ nguồn nhân lực đã qua đào tạo và nhân lực chất lượng cao…

 

Cũng theo Quy hoạch trên, sẽ có hai phương án phát triển cho ngành công nghiệp tỉnh Long An trong tương lai. Phương án thứ nhất là phát triển tới mức độ để Tỉnh có thể trở thành một trung tâm công nghiệp công nghệ sinh thái tiên tiến của Việt Nam trong 20 năm tới. Phương án thứ hai có tốc độ tăng trưởng chậm hơn, trong đó có giả định những hạn chế nhất định như đầu tư chậm và chuyển giao công nghệ sinh thái diễn ra chậm, hạn chế trong cung cấp nguồn nhân lực phù hợp. Để Long An trở thành một điểm sáng trong tiến trình công nghiệp hóa chiến lược của cả nước, nhiều ý kiến cho rằng, Long An nên lựa chọn phương án đầu tiên.

 

Tìm lời giải cho bài toán hạ tầng giao thông

 

Phát triển giao thông vận tải (GTVT) là một trong những vấn đề quan trọng bậc nhất, có tác động căn bản tới sự phát triển của Long An. Nếu Long An không có các chiến lược và biện pháp triển khai hợp lý thì nhu cầu giao thông đến năm 2030 được dự báo là khá lớn sẽ gây ra các tác động tiêu cực tới các hoạt động kinh tế - xã hội và môi trường của Tỉnh.

 

Với sự có mặt của nhiều dự án tại Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, bao gồm đường cao tốc, đường bộ, cảng hàng không, cảng biển, đường sắt, đường thủy nội địa, Long An sẽ có cơ hội lớn trở thành đầu mối giao thông của khu vực phía Nam. Tuy nhiên, nguồn lực để đầu tư cho kết cấu hạ tầng giao thông đòi hỏi rất lớn. Theo ước tính của Tỉnh, trong giai đoạn 2011 - 2015, nguồn vốn từ ngân sách nhà nước dành cho chi đầu tư sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu vốn cho các dự án kết cấu hạ tầng quy mô lớn trong Quy hoạch. Tuy nhiên, Tỉnh cũng hy vọng, khi tăng trưởng kinh tế tốt hơn trong tương lai, thu ngân sách của Tỉnh có thể sẽ tăng đáng kể và có thể chi nhiều hơn cho đầu tư.

 

Theo khuyến nghị của nhiều chuyên gia tại Hội nghị, để hiện thực hóa tầm nhìn của Long An trở thành một đầu mối quan trọng về GTVT và một trung tâm công nghiệp trong vùng, Tỉnh cần thực hiện một kế hoạch với những bước đi mang tầm chiến lược dài hạn. Để tranh thủ được nguồn vốn đầu tư, Long An cần tăng cường năng lực hành chính công gồm khung chính sách và ưu đãi, năng lực quản lý, kiện toàn bộ máy xúc tiến đầu tư... Ngoài ra, khả năng huy động nguồn vốn đầu tư của Tỉnh có thành công hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào quyết tâm của Tỉnh đối với việc thu hút các thành phần kinh tế khác đầu tư vào kết cấu hạ tầng, đặc biệt là sự hợp tác giữa khu vực công và các thành phần kinh tế tư nhân.

Nguyên Minh

trungnam