Sẽ dành những dự án tốt nhất để thực hiện thí điểm PPP

Trước sự quan tâm của Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam về Chương trình thí điểm đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh

 

Trước sự quan tâm của Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam về Chương trình thí điểm đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ dành những dự án tốt nhất, mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư để thực hiện thí điểm PPP, chứ không chọn những dự án thiếu hấp dẫn, chưa rõ khả năng thu hồi vốn. 


>> Phát triển các công cụ tài chính huy động vốn cho dự án PPP

 

Tại cuộc gặp vừa diễn ra giữa Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh và Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Antony Stokes, PPP là chủ đề được đặc biệt quan tâm. Đại sứ Antony Stokes khẳng định, Chính phủ Anh luôn sát cánh và cam kết hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện thí điểm PPP. Ông Antony Stokes cũng mong muốn Anh có thể phối hợp với Việt Nam để thực hiện thành công một dự án PPP cụ thể, để qua đó, trở thành một điển hình tốt về môi trường đầu tư của Việt Nam, khuyến khích các nhà đầu tư khác tham gia vào dự án PPP nói riêng, đầu tư vào Việt Nam nói chung. 

IMG

Trước kỳ vọng của ông Antony Stokes, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng khẳng định nhiệt tình và quyết tâm lớn của Chính phủ Việt Nam để triển khai thành công thí điểm PPP. Bộ trưởng cho biết, Bộ KH&ĐT đã làm việc với TP.HCM, tỉnh Đồng Nai và Bộ Giao thông vận tải nhằm thống nhất đề xuất những dự án tốt nhất để triển khai thí điểm PPP. Sau khi Ban chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư theo hình thức PPP được thành lập, có thể sẽ có quyết định về những dự án tốt nhất để dành cho thí điểm PPP. Bộ trưởng hy vọng, nhà đầu tư Anh sẽ tích cực tham gia vào các dự án này.

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết thêm, PPP là hình thức đầu tư vô cùng quan trọng để thu hút tư nhân đầu tư vào kết cấu hạ tầng - một trong 3 điểm nghẽn đối với quá trình tăng trưởng, phát triển của Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. Hiện đối với Chương trình thí điểm PPP, Chính phủ đang tập trung vào 3 nhiệm vụ lớn là hoàn thiện thể chế về PPP; lựa chọn một số dự án để làm thí điểm ngay; tìm nguồn lực, quỹ hỗ trợ để phục vụ lập dự án, tăng cường năng lực cho ban quản lý. 

 

Trước chia sẻ này, ông Antony Stokes khẳng định, Chính phủ Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 nhiệm vụ trên. Anh có nhiều kinh nghiệm thực hiện PPP và đã hỗ trợ nhiều nước đang phát triển triển khai PPP. Đồng quan điểm với Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, ông Antony Stokes nhấn mạnh, vấn đề mấu chốt hiện nay là phải xác định được những dự án tốt để triển khai theo hình thức PPP. Ông Antony Stokes cũng cho biết, dự kiến trong tháng 9 tới, Thị trưởng Khu tài chính London sẽ tới Việt Nam và một trong những vấn đề mà Thị trưởng đề cập đến tại chuyến thăm là PPP. Điều này càng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và nhà đầu tư Anh về triển khai PPP tại Việt Nam. 

 

Tại Cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và Đại sứ Antony Stokes cũng trao đổi nhiều vấn đề về mối quan hệ giữa hai nước. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá cao những hỗ trợ mà Chính phủ Anh đã dành cho Việt Nam. Việt Nam mới trở thành một nước có thu nhập trung bình nên vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là vấn đề an sinh xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thể chế nên rất cần sự hỗ trợ, nhất là của các quốc gia phát triển như Vương quốc Anh. Vì thế, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh mong muốn Chính phủ Anh tiếp tục tăng cường hỗ trợ Việt Nam, nhất là hỗ trợ ưu đãi để Việt Nam có thêm nguồn lực để khắc phục những hạn chế của nền kinh tế. 

 

Ngoài ra, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá, Vương quốc Anh có nhiều tiềm lực đầu tư vào Việt Nam, nhất là các ngành công nghệ cao. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Anh đầu tư vào Việt Nam. 

 

Đại sứ Antony Stokes khẳng định, trong bối cảnh nước Anh cũng gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, Chính phủ Anh đã phải cắt giảm hỗ trợ ưu đãi đối với nhiều quốc gia, nhưng vẫn cam kết tăng cường hỗ trợ đối với Việt Nam dù Việt Nam đã trở thành nước có mức thu nhập trung bình. 

Tin: Việt Thắng

Ảnh: Đức Trung

 

ngocthanh