“Sát cánh cùng nhà đầu tư trong từng giai đoạn triển khai dự án”

Cải cách thủ tục hành chính trong thu hút đầu tư chính là tiền đề tạo sự đột phá trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào An Giang. Nếu trước đây, để được giao đất, nhà đầu tư phải mất ít nhất 39 ngày, thì nay chỉ còn 15 ngày. Để có được Giấy chứng nhận đầu tư, trước đây phải mất 2 tuần, nay chỉ còn có 4 - 5 ngày.

IMG

Ông Vương Bình Thạnh


Cải cách thủ tục hành chính trong thu hút đầu tư chính là tiền đề tạo sự đột phá trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào An Giang. Nếu trước đây, để được giao đất, nhà đầu tư phải mất ít nhất 39 ngày, thì nay chỉ còn 15 ngày. Để có được Giấy chứng nhận đầu tư, trước đây phải mất 2 tuần, nay chỉ còn có 4 - 5 ngày. 

IMG

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh nhận định: Hình ảnh An Giang là điểm đến đầu tư hấp dẫn sẽ được cải thiện trong mắt nhà đầu tư

 Ảnh: M.T st

Đây là khẳng định của ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang trong cuộc trao đổi gần đây với phóng viên Báo Đấu thầu về kết quả thu hút đầu tư của tỉnh trong 5 năm qua và định hướng phát triển của Tỉnh trong thời gian tới. 

 

PV: Thưa ông, có thể nói, An Giang là một trong số ít tỉnh tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long “chịu khó” tìm kiếm các nguồn vốn để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng. Ông có thể cho biết những con số ấn tượng trong giai đoạn 2011 - 2015?


Ông Vương Bình Thạnh: Có thể nói, nhu cầu vốn đầu tư của địa phương là khá cao, trong khi nguồn vốn ngân sách Tỉnh quản lý hàng năm chỉ bảo đảm cân đối các công trình có quy mô vừa phải, không bảo đảm nguồn vốn cân đối cho các công trình quy mô lớn. Do đó, chúng tôi buộc phải thật sự linh động trong việc thực hiện các mô hình phù hợp để kêu gọi các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Để kêu gọi được nhà đầu tư, tỉnh An Giang đã xác định, cải cách thủ tục hành chính luôn phải đi trước một bước, tạo cơ chế đầu tư thông thoáng, địa phương sẽ làm thay nhà đầu tư nhiều công đoạn, chứ không để nhà đầu tư “tự bơi”.

 

Theo kết quả báo cáo sơ bộ, tổng các nguồn vốn dự kiến huy động trong 5 năm 2011-2015 của tỉnh An Giang là khoảng gần 45.761 tỷ đồng, so với tổng số vốn 2011-2015 toàn Chương trình đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của Tỉnh trong 5 năm là 59.134 tỷ đồng, đạt 77,38% so với kế hoạch. Trong đó, nguồn vốn trái phiếu chính phủ huy động là hơn 2.291 tỷ đồng, nguồn vốn ODA huy động gần 467 tỷ đồng và nguồn vốn doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư là hơn 28.834 tỷ đồng. 

 

Từ các nguồn vốn trên, qua 5 năm triển khai, Tỉnh đã có 689 dự án hạ tầng kỹ thuật đã và đang được xây dựng, đạt 81,54% số công trình triển khai; số dự án hoàn thành tính đến hết năm 2015 là 474 dự án. Cụ thể, số dự án hoàn thành đến cuối năm 2014 là 415 dự án, ước thực hiện hoàn thành trong năm 2015 là 59 dự án, đạt 70,43% số công trình hoàn thành, với tổng vốn thực hiện là 11.102.536 triệu đồng.

 

PV: Về lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông, tỉnh An Giang đã quan tâm đầu tư như thế nào, thưa ông?

 

Ông Vương Bình Thạnh: Tính từ khi Chương trình được phê duyệt vào năm 2011 đến nay, đã có 310/424 dự án triển khai (đạt khoảng 73%) và hoàn thành 279/424 dự án (đạt khoảng 66,43%). Trong đó, số dự án hoàn thành đến cuối năm 2014 là 261 dự án, ước thực hiện hoàn thành trong năm 2015 là 18 dự án. Riêng đối với các công trình do Trung ương đầu tư trên địa bàn, hiện đã có 4 dự án triển khai đầu tư như: Quốc lộ 91 đoạn Châu Đốc - Tịnh Biên; các cầu yếu trên Quốc lộ 91 (trên địa bàn Long Xuyên, Châu Phú, Tịnh Biên); Cầu Vàm cống và tuyến tránh TP. Long Xuyên.

 

Hiện nay, chúng tôi tập trung kêu gọi đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, các khu đô thị và nhà ở để đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn 5 năm tới. Cụ thể, ngoài những dự án đã chọn được nhà đầu tư uy tín, Tỉnh đã quy hoạch và xây dựng Danh mục dự án đầu tư trong giai đoạn tới, một số dự án giao thông đang chờ các nhà đầu tư có năng lực tham gia. Tỉnh An Giang là cầu nối giao thương quan trọng giữa các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long với Campuchia. Do vậy chúng tôi kỳ vọng vào các chiến lược mới của mình sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn.

 

PV: Như ông đã nói, chỉ khi nào các cơ quan chính quyền thật sự đồng hành cùng nhà đầu tư, thì dòng vốn sẽ lập tức “đổ” về. Ông có thể cho biết cụ thể hơn cách làm của Tỉnh? 


Ông Vương Bình Thạnh: Quan điểm chung của UBND Tỉnh là chúng tôi luôn tích cực đồng hành với nhà đầu tư, tức là sẽ “sát cánh” cùng chủ đầu tư trong từng giai đoạn triển khai dự án. Trước hết, Tỉnh đã tạo sẵn một mặt bằng sạch đủ lớn để các chủ đầu tư triển khai xây dựng ngay sau khi các bên ký kết hợp đồng, đó là công việc quan trọng nhất mà chúng tôi đã làm được, chứ không phải để các nhà đầu tư chờ đợi quá lâu. Tiếp đến, chúng tôi sẽ kêu gọi những nhà đầu tư thứ cấp khác để sớm triển khai các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông chính kết nối vào các dự án lớn. Thứ ba, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư trong việc thực hiện các phân khu, thẩm định hồ sơ thiết kế chi tiết trong từng phân khu với thời gian nhanh nhất. Đặc biệt, khi mời gọi nhà đầu tư, chúng tôi sẽ lưu ý thu hút vốn vào các dự án kết cấu hạ tầng thương mại, dịch vụ tài chính - nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ xã hội khác nhằm khai thác tối đa hiệu quả kinh tế - xã hội của các dự án. 

 

Phương châm của Tỉnh trong gọi mời nhà đầu tư là không gây khó khăn, phiền hà hoặc nhũng nhiễu; thủ tục hành chính ngày càng được đơn giản, gọn nhẹ; thái độ của các cơ quan công quyền phục vụ nhà đầu tư luôn chân tình, cởi mở, thân thiện… Nếu làm được như vậy, hình ảnh An Giang là điểm đến đầu tư hấp dẫn sẽ được cải thiện trong mắt nhà đầu tư.

 

Tiêu chuẩn mà chúng tôi lựa chọn nhà đầu tư là họ phải đưa ra một dự án thật khả thi, hiện đại và thân thiện với môi trường. Tỉnh sẽ tập trung phân tích kỹ về năng lực tài chính của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư này phải có kinh nghiệm tốt trong việc triển khai những dự án tương tự trước đó. Nếu những ai đáp ứng được các điều kiện như vậy sẽ được đưa vào danh sách ngắn để lựa chọn. 

 

PV: Xin cám ơn ông!

Nguyên Minh (thực hiện)

 

 

ngocthanh