Samsung khởi công xây dựng Tổ hợp công nghệ cao 3,2 tỷ USD tại Việt Nam

Hôm qua (25/3), tại Thái Nguyên, Tập đoàn Samsung đã khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất điện thoại di động và các sản phẩm điện tử công nghệ cao thuộc Dự án Tổ hợp công nghệ cao thứ 2 của Samsung tại Việt Nam.

Hôm qua (25/3), tại Thái Nguyên, Tập đoàn Samsung đã khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất điện thoại di động và các sản phẩm điện tử công nghệ cao thuộc Dự án Tổ hợp công nghệ cao thứ 2 của Samsung tại Việt Nam. Tham dự Lễ khởi công có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cùng với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo Tập đoàn Samsung và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

IMG

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc và sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng trong hợp tác đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Tiếp nối thành công của Tổ hợp công nghệ cao Samsung thứ nhất tại Bắc Ninh, việc xây dựng Tổ hợp công nghệ cao thứ 2 tại Thái Nguyên là một minh chứng sinh động hơn nữa cho mối quan hệ hợp tác đầy hiệu quả giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. 

 

Thủ tướng cũng đánh giá, đây là một quyết định phù hợp, có ý nghĩa chiến lược quan trọng lâu dài của Tập đoàn Samsung, góp phần thiết thực phát triển quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc theo hướng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành liên quan, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và nhà đầu tư Samsung cần phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, nỗ lực để Dự án hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng cao. 

 

Dự án Tổ hợp công nghệ cao của Samsung tại Thái Nguyên có tổng vốn đầu tư 3,2 tỷ USD, đặt tại KCN Yên Bình thuộc huyện Phổ Yên, với quy mô khoảng 100 ha. Các hạng mục chính của Tổ hợp bao gồm: Nhà máy sản xuất, gia công lắp ráp điện thoại di động và các sản phẩm công nghệ cao; Nhà máy sản xuất, lắp ráp các bộ vi xử lý và mạch tích hợp. Bên cạnh đó, các công ty thành viên của Tập đoàn sẽ đầu tư thêm những nhà máy sản xuất các loại linh kiện điện và điện tử, phụ tùng các sản phẩm di động, điện tử viễn thông công nghệ cao... Trong tương lai, Tổ hợp này đóng góp khoảng trên 20 tỷ USD vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam và góp phần đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ điện tử tại khu vực phía Bắc.

 

Ông Shin Jong Kyun, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Samsung điện tử cho biết, Nhà máy sẽ được đầu tư để có quy mô lớn nhất thế giới, với quy trình khép kín, hoàn chỉnh sản phẩm ngay trong nhà máy. Đây sẽ là nơi sản xuất các sản phẩm như máy ảnh, điện thoại di động và máy tính xách tay với công suất 10 - 15 triệu sản phẩm/tháng. Dự kiến tháng 11/2013, nhà máy này sẽ chính thức đi vào hoạt động và thu hút từ 20.000 - 30.000 lao động.

B.Khánh - T. Hà

trungnam