Quyết tâm đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế

Đây là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7 diễn ra chiều hôm qua (ngày 30/7), tại Hà Nội.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7 diễn ra chiều hôm qua (ngày 30/7), tại Hà Nội.

IMG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam

 

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam: “Nếu không thực hiện tái cơ cấu, mà cứ tăng trưởng đều đều ở mức từ 4-6%, Việt Nam có thể rơi vào bẫy thu nhập trung bình như cảnh báo của một số chuyên gia kinh tế”. Vì vậy, Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013 – 2020 cần được tích cực triển khai hơn nữa trong thời gian tới.

 

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: 7 tháng của năm 2013, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đúng hướng, đạt kết quả khá toàn diện, tạo cơ sở để tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra cho năm 2013. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát tiếp tục được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2013 tăng 0,27%, là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ 2004-2011 (cùng kỳ năm 2012 là 2,22%). Tăng trưởng tín dụng tiếp tục có chuyển biến tích cực, mặt bằng lãi suất giảm, phù hợp với tình hình lạm phát, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 7-9%/năm.

 

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và giải ngân vốn ODA đạt khá. Vốn FDI thực hiện trong 7 tháng của năm 2013 ước đạt 6,65 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2012; vốn đăng ký ước đạt 11,91 tỷ USD, tăng 19,6%. Giải ngân ODA đạt 2,55 tỷ USD (đạt 59,3% kế hoạch năm).

IMG

Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7                                             Ảnh: N.Thủy

 

Tăng trưởng của các ngành kinh tế đã tốt lên. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý I tăng 4,5%, quý II tăng 6% và tháng 7/2013 tăng 7%. “Đặc biệt, hiện nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh sản xuất, tồn kho đã quay về mức bình thường” – Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết.

 

Về số doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới trong 7 tháng đầu năm, Bộ trưởng Vũ Đức Đam thông tin: “Số DN đăng ký thành lập mới tăng so với cùng kỳ trong những tháng gần đây, 6 tháng tăng 7,6% và 7 tháng tăng 8,4%. Số DN tạm ngừng đã quay trở lại hoạt động trong 7 tháng khoảng 10 nghìn DN. Kết quả này cho thấy, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh đang phát huy tác dụng, củng cố niềm tin của nhà đầu tư, DN”.

 

Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi, tăng trưởng chậm, diễn biến phức tạp khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Trong những tháng cuối năm, Chính phủ tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đồng thời tập trung chỉ đạo quyết liệt triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh theo các Nghị quyết số 01/NQ-CP, 02/NQ-CP và các Nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu đạt mức tăng trưởng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng, năng suất, hiệu quả nhằm tạo điều kiện ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững trong thời gian tới.

 IMG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam: Chủ trương chung của Đảng, Nhà nước là tiến tới thể chế kinh tế thị trường, theo đó giá điện cũng phải theo giá thị trường. Hiện, giá than bán cho ngành điện vẫn dưới giá thành nên còn xảy ra tình trạng buôn lậu than. Bên cạnh đó, nếu giá điện thấp, nhà đầu tư sẽ không chú trọng đầu tư công nghệ hiện đại, tiêu hao ít năng lượng, về lâu dài sẽ khiến nền công nghiệp nước ta lạc hậu. Vì vậy, trong thời gian tới, việc điều chỉnh tăng giá điện là cần thiết. Tuy nhiên, đi kèm với việc tăng giá điện, Chính phủ cũng có chính sách hỗ trợ giá điện cho người dân, nhất là người nghèo. Còn lộ trình tăng như thế nào sẽ được căn cứ trên rất nhiều yếu tố.

Để tăng tổng cầu cho nền kinh tế, cùng với việc thực hiện các giải pháp tín dụng như điều hành lãi suất phù hợp với tình hình lạm phát; nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách…, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công và giải ngân vốn đầu tư, nhất là các dự án trọng điểm sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước và trái phiếu chính phủ năm 2013; khuyến khích đầu tư tư nhân thông qua hình thức PPP, nhất là với các dự án phát triển hạ tầng…

 

Trước những khó khăn mà nền nông nghiệp của Việt Nam đang gặp phải, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: Trong thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương cần tích cực triển khai Đề án tái cơ cấu nông nghiệp; đổi mới quan hệ sản xuất phù hợp, cải tiến phương pháp tổ chức, quản lý nhân rộng các mô hình sản xuất hàng hóa chất lượng cao, hiệu quả gắn với hình thành chuỗi giá trị kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ, bảo đảm lợi ích cho người nông dân.

Trung Hiếu

admin