Quyết liệt trong điều hành để tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh

Sáng hôm qua (26/3/2013), Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị giao ban sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2013 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Đặng Huy Đông. Tham dự Hội nghị có đại diện đến từ các Bộ, ngành, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và các địa phương.

Sáng hôm qua (26/3/2013), Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị giao ban sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2013 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Đặng Huy Đông. Tham dự Hội nghị có đại diện đến từ các Bộ, ngành, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và các địa phương. 

IMG

Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị giao ban sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2013                                                                            Ảnh: LTT

Sau khi nghe đại diện Bộ KH&ĐT báo cáo những nét chủ yếu về tình hình sản xuất kinh doanh, dịch vụ trong tháng 3 và 3 tháng đầu năm nay, Hội nghị đã tập trung đánh giá và nêu ý kiến nhằm tìm kiếm giải pháp để thúc đẩy phát triển sản xuất, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội. 

 

Những dấu hiệu khởi sắc 

 

Một tín hiệu đáng mừng là dù còn nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tốc độ tăng trưởng GDP quý I năm 2013 ước đạt 4,89% so với cùng kỳ năm 2012, cao hơn mức tăng 4,75% của quý I năm 2012. 

 

Ngoài ra, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 31,9% so với tháng 2/2013 và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đại diện Bộ KH&ĐT cũng cho biết, do tháng 2 rơi vào thời gian nghỉ Tết nhiều nên mức tăng IIP của tháng này so với tháng trước không có nhiều ý nghĩa. Tính chung cả quý I năm nay, IIP tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó công nghiệp khai khoáng tăng 2,1%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 5,4% và công nghiệp sản xuất, phân phối điện tăng 8,5%... 

 

Theo Bộ KH&ĐT, đáng chú ý là ngành sản xuất, phân phối điện có chỉ số sản xuất tăng cao hơn các ngành khác nhưng vẫn thấp hơn mức tăng năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do sản xuất suy giảm nên nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất giảm.

 

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Công thương và Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã cung cấp các ý kiến phân tích, đánh giá liên quan đến vấn đề sản xuất và tiêu thụ điện. Theo đó, các phương án dự phòng đã được chuẩn bị nhằm đảm bảo cung cấp điện trong mùa khô năm nay. Đại diện EVN cũng cho biết thêm, dự kiến trong tháng 4 tới sẽ phát điện Tổ máy 2 của Thủy điện Bản Chát và Tổ máy 1 của Thủy điện Nghi Sơn 1 để bổ sung nguồn điện cho sản xuất. Đường dây 500 KV đoạn Pleiku - Trạm Cầu Bông cũng đang được Tập đoàn chú trọng đầu tư để cung cấp điện cho khu vực phía Nam. 

 

Hỗ trợ DN để vực dậy sản xuất

 

Báo cáo của Bộ KH&ĐT cũng cho thấy: một số ngành sản xuất chiếm tỷ trọng lớn trong các lĩnh vực khai khoáng và chế biến, chế tạo lại có mức tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, khai thác dầu thô chiếm tỷ trọng lớn nhưng chỉ số sản xuất chỉ tăng ở mức 3,8% do sản lượng dầu thô chỉ tăng 3,7%, thấp hơn mức tăng 9,7% cùng kỳ năm 2012. Sản xuất và chế biến thực phẩm (chiếm tỷ trọng lớn nhất với mức đóng góp 12,8% giá trị tăng thêm trong toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo) chỉ tăng 3,1% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 11,8%. Nhiều ngành có chỉ số sản xuất giảm so với cùng kỳ năm ngoái như: khai thác than cứng và than non giảm 5,9%; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu giảm 3,8%; sản xuất kim loại giảm 3,7%, …

 

Trước tình hình đó, nhiều đại biểu đến từ khối doanh nghiệp và một số địa phương đã nêu ý kiến đánh giá những thành quả đạt được bước đầu trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ 3 tháng đầu năm; đồng thời nêu bật khó khăn và đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ tình hình, vực dậy sản xuất, phát triển kinh tế tại địa phương, đơn vị mình, góp phần phát triển sản xuất trong nước. 

 

Theo đó, một trong những nội dung được nhiều đơn vị, địa phương quan tâm thảo luận tại Hội nghị là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có khả năng tiếp cận vốn để phát triển sản xuất kinh doanh. Đại diện của các Sở KH&ĐT TP.HCM và Nam Định chia sẻ quan điểm: Khi lãnh đạo địa phương quyết liệt trong điều hành, tổ chức các buổi làm việc với ngân hàng và doanh nghiệp để cùng tháo gỡ vướng mắc, khó khăn sẽ giúp các doanh nghiệp trên địa bàn có thể tiếp cận vốn ngân hàng theo đúng chính sách và quy định của Nhà nước. 

IMG

Nhiều đại biểu cho rằng, để chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đi vào thực tiễn và phát huy hiệu quả cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt là chính quyền địa phương; đồng thời đánh giá cao vai trò làm cầu nối, tạo quan hệ đối tác lành mạnh và bền vững giữa ngân hàng và doanh nghiệp nhằm góp phần quan trọng trong việc vực dậy sản xuất, kinh doanh.

IMG

Sau khi nghe 17 ý kiến trình bày tại Hội nghị của đại diện các Bộ, ngành, đơn vị và địa phương, Thứ trưởng Đặng Huy Đông đã đánh giá cao các ý kiến phản ánh sâu sát, nêu bật được tình hình sản xuất kinh doanh của các ngành, đơn vị, địa phương trong bối cảnh hiện nay; đồng thời Thứ trưởng cũng ghi nhận các địa phương đã rất quyết liệt trong điều hành, phối hợp cùng ngân hàng và doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn để phát triển sản xuất, tạo việc làm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. 

 

Đại diện Bộ KH&ĐT cũng khẳng định, Bộ sẽ tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành, đơn vị, địa phương để hoàn chỉnh báo cáo, trình Chính phủ nhằm có những giải pháp điều hành linh hoạt, tạo điều kiện tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian tới.

LH - BK

admin