Quỹ PDF sẽ góp phần giúp các dự án PPP thành công

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư Hướng dẫn quản lý và sử dụng Nguồn vốn chuẩn bị dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư Hướng dẫn quản lý và sử dụng Nguồn vốn chuẩn bị dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

IMG

Ảnh: Nhã Chi

Theo Dự thảo, Thông tư này quy định việc quản lý và sử dụng nguồn vốn chuẩn bị dự án đầu tư theo hình thức PPP của Chính phủ (Quỹ PDF) bao gồm cơ chế điều hành, chức năng nhiệm vụ của các cơ quan, nguồn vốn, quy trình thanh toán, thủ tục tài trợ vốn, tiêu chuẩn các dự án được tài trợ và các tiêu chí đánh giá dự án được tài trợ của Quỹ PDF. 

 

Góp phần tháo gỡ khó khăn về kinh phí chuẩn bị dự án

 

Theo đánh giá của một số nhà nghiên cứu, vấn đề khó khăn nhất trong việc mở rộng thực hiện PPP hiện nay là chưa có nguồn lực tài chính đầy đủ và cần thiết để chuẩn bị những dự án có tính khả thi theo chương trình PPP. Do đó, việc xây dựng các Quỹ Phát triển dự án (PDF) và Quỹ Bù đắp tài chính (VGF) sẽ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về kinh phí chuẩn bị dự án PPP, đồng thời tăng tính khả thi của các dự án tiến hành theo hình thức đầu tư này. 

 

Theo Bộ KH&ĐT, nguồn vốn ban đầu của Quỹ PDF từ khoản vay trị giá 20 triệu USD của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), khoản vay 8 triệu Euro và khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 600 nghìn Euro của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD). Quỹ PDF là quỹ mở, sẵn sàng đón nhận các nguồn vốn từ các nhà tài trợ khác và nguồn vốn của Chính phủ để tăng cường, mở rộng hoạt động của Quỹ. 

 

Ngoài ra, một số quỹ hỗ trợ đầu tư tư nhân đã và đang được xúc tiến xây dựng nhằm hỗ trợ vốn cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào các dự án PPP. Trong đó, có thể kể đến các quỹ như: Quỹ Phát triển hạ tầng (IFF), quỹ đầu tư của một số địa phương… Theo AFD, với mục đích hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong quá trình triển khai các dự án PPP, AFD đã và đang triển khai nhiều công cụ tài chính khác nhau như: các khoản vay ưu đãi (khoản vay có bảo lãnh của Chính phủ), khoản vay cho khu vực tư nhân của Công ty tài chính doanh nghiệp tư nhân (Propaco) - một đơn vị thuộc AFD, khoản vay viện trợ không hoàn lại cho hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ tăng cường năng lực do CEFEB (Trung tâm đào tạo của AFD) thực hiện. Như vậy, với những chính sách ưu đãi từ các quỹ hỗ trợ khu vực tư nhân này như lãi suất ưu đãi, thời hạn vay dài… thì các nhà đầu tư tư nhân sẽ có thêm một kênh huy động vốn hiệu quả. 

 

Đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch khi sử dụng vốn từ Quỹ PDF

 

Theo Dự thảo Thông tư, Quỹ PDF là công cụ để Chính phủ thực hiện chương trình PPP của Việt Nam thông qua việc hỗ trợ tư vấn chuẩn bị các dự án PPP có chất lượng, phù hợp với thực tiễn, có tính bền vững về mặt kinh tế, tài chính, môi trường và xã hội. Quy trình chuẩn bị dự án PPP do Quỹ PDF tài trợ phải đảm bảo nguyên tắc rõ ràng, công khai, minh bạch, công bằng và thuận lợi. 

 

Bên cạnh đó, Quỹ PDF cấp vốn để cơ quan nhà nước có thẩm quyền (CQNNCTQ) chuẩn bị các dự án PPP có chất lượng. Quỹ PDF giúp các CQNNCTQ thuê tư vấn kỹ thuật chuẩn bị dự án, tư vấn giao dịch để lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án PPP. CQNNCTQ sử dụng Quỹ PDF cần áp dụng kinh nghiệm quốc tế để chuẩn bị dự án PPP và tiến hành phân tích chuyên sâu làm cơ sở cho quyết định đầu tư.

 

Dự thảo Thông tư cũng nêu rõ, Quỹ PDF hoạt động như một quỹ quay vòng, toàn bộ chi phí chuẩn bị dự án PPP từ Quỹ sẽ được các nhà đầu tư được lựa chọn hoàn trả khi ký Hợp đồng dự án PPP. Ngoài ra, nhà đầu tư được lựa chọn còn phải trả một khoản phí quản lý bằng từ 5% đến 10% tổng chi phí chuẩn bị dự án đã sử dụng. Mức phí quản lý cụ thể được xác định căn cứ đặc thù của từng dự án.

 

Đối với các CQNNCTQ, Dự thảo Thông tư quy định, tùy từng trường hợp cụ thể, Thủ tướng Chính phủ có thể yêu cầu CQNNCTQ hoàn trả các chi phí Quỹ PDF đã tài trợ cho các hoạt động của dự án nếu CQNNCTQ sử dụng tiền Quỹ PDF sai mục đích, hoặc khi các dự án không ký được hợp đồng PPP do ý muốn chủ quan của CQNNCTQ, do thay đổi chính sách hoặc bất ngờ hủy bỏ đấu thầu mua sắm. 

 

Về các dự án và lĩnh vực đầu tư được sử dụng Quỹ PDF, Dự thảo Thông tư đưa ra các lĩnh vực trọng điểm chính bao gồm: Giao thông vận tải (đường bộ, cầu đường bộ, hầm đường bộ, đường sắt, cảng hàng không, cảng biển, cảng sông); Hậu cần (trạm container nội địa, kho bãi, chợ bán buôn, kho lạnh, kho dự trữ lương thực, lò giết mổ gia súc gia cầm, bãi đỗ xe, hệ thống công nghệ và phần mềm); Giao thông công cộng đô thị (vận chuyển xe buýt nhanh, hệ thống đường sắt nội thị và liên thành phố); Xã hội (nhà ở giá rẻ, nhà ở sinh viên, nhà tù, cơ sở trang thiết bị giáo dục và y tế, cơ sở trang thiết bị và tài sản ngành thể thao, du lịch); Năng lượng (hệ thống phát điện, truyền tải điện, và phân phối điện); Nước và vệ sinh (quản lý chất thải rắn, vệ sinh, cung cấp nước, thủy lợi); Công nghiệp (các khu công nghiệp, các đặc khu kinh tế); Lĩnh vực dịch vụ công và cơ sở hạ tầng khác do Thủ tướng quyết định.

Nguyên Minh

trungnam