Quốc hội thảo luận nhiều vấn đề kinh tế - xã hội bức xúc

Ngày 30/5, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII, các ĐBQH đã thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012; triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách...

Ngày 30/5, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII, các ĐBQH đã thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012; triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013. Trong đó, vấn đề nợ xấu, tái cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo… được các ĐBQH thảo luận sôi nổi.

IMG

Ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, Công ty giải quyết nợ xấu được thành lập sẽ giải quyết nợ xấu trong năm nay với khoản vốn từ 40.000 - 70.000 tỷ đồng                                                                   Ảnh: TTXVN

Theo ông Phạm Huy Hùng - ĐBQH TP. Hà Nội, tình hình kinh tế nếu không thuận lợi thì nợ xấu sẽ ngày càng nghiêm trọng. Trong điều kiện khó khăn của nền kinh tế và doanh nghiệp hiện nay, cần có sự giúp đỡ của Nhà nước để khơi thông nguồn vốn phát triển, tạo cho nền kinh tế tăng trưởng trở lại. 

 

Một trong những vấn đề liên quan đến nợ xấu đó là tăng trưởng thiếu bền vững. Theo ông Trần Quốc Tuấn - ĐBQH tỉnh Trà Vinh, do tăng trưởng thiếu tính bền vững nên nguy cơ lạm phát cao sẽ quay trở lại, nguy cơ thất nghiệp gia tăng, sức mua của nền kinh tế bị giảm mạnh. Bên cạnh đó, việc triển khai đầu tư phát triển cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân cần có sự hỗ trợ thực chất hơn của Nhà nước để đời sống người nông dân được cải thiện.

 

Một số ĐBQH cho rằng, chỉ tiêu tăng trưởng sẽ khó đạt được nếu không cân đối thu chi ngân sách linh hoạt, bên cạnh đó cũng cần đồng bộ và linh hoạt trong chính sách tiền tệ. Tăng trưởng hiện nay của chúng ta cơ bản phụ thuộc vào vốn, cho nên cần phải cân đối các nguồn vốn; điều chỉnh lãi suất linh hoạt theo cơ chế thị trường, ưu tiên tín dụng cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung vào doanh nghiệp nông thôn và miền núi. Bên cạnh đó, cần rà soát hệ thống chính sách giảm nghèo hợp lý hơn. 

IMG

Bộ KH&ĐT cho biết, từ khi thực hiện Chỉ thị số 1792/CT-TTg về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu chính phủ, 96,5% dự án đã triển khai, áp dụng, bước đầu đã đạt hiệu quả                                        Ảnh: LTT

Bàn về vấn đề quản lý quy hoạch, ông Huỳnh Văn Tiếp - ĐBQH TP. Cần Thơ cho rằng, việc quản lý quy hoạch hiện nay chưa tốt, gây lãng phí tài nguyên đất đai, hiệu quả đầu tư ở một số địa phương chưa cao. Qua khảo sát cho thấy số tiền chủ đầu tư dự án nợ các nhà thầu trong xây dựng cơ bản năm 2011 - 2012 là khá lớn, do vậy cần phải có biện pháp để giảm khó khăn cho các nhà thầu. 

 

Nhiều ĐBQH đã thắc mắc về con số thất nghiệp theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) với con số thực tế là chưa chính xác. Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, con số này do các địa phương chuyển lên Bộ để tổng hợp. Trước đó, UBND các địa phương phải báo cáo những số liệu này trước HĐND cấp tỉnh. Theo thống kê, số hộ nghèo trên cả nước là 9,6%; 1.347.000 người có việc làm mới; tỷ lệ thất nghiệp là 2%. Bà Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng, các con số này phù hợp với thực tế, bởi khi doanh nghiệp giải thể, người lao động ngành công nghiệp về lại nông thôn làm nông nghiệp. Tuy thu nhập giảm đáng kể nhưng họ vẫn còn nghề nông để làm, không bị tính là thất nghiệp.

 

Liên quan đến vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế, một số ĐBQH cho rằng vấn đề này thực hiện còn chậm. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh đồng ý với quan điểm này, tuy nhiên, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, sự vào cuộc của các Bộ, ngành, địa phương cũng còn rất chậm. Một số giải pháp được Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đưa ra trong thời gian tới để tái cơ cấu đầu tư công là chuyển từ bố trí vốn đầu tư hàng năm sang 4 năm/lần theo quy định mới của Quốc hội. Thực hiện việc này nhằm mục đích giúp các địa phương biết được còn bao nhiêu tiền để cân đối đầu tư xây dựng cơ bản, từ đó không còn tình trạng xin - cho, đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, kém chất lượng. Bộ KH&ĐT đã áp dụng triệt để Chỉ thị số 1792/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu chính phủ. Từ khi thực hiện Chỉ thị này thì 96,5% các dự án đã triển khai, áp dụng, bước đầu đã đạt hiệu quả. Đó là một trong những kết quả nhìn thấy được về việc tái cơ cấu đầu tư công.

 

Báo cáo trước Quốc hội về vấn đề giải quyết nợ xấu của hệ thống ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, thông qua nhiều giải pháp xử lý nợ xấu khác nhau, hệ thống ngân hàng đã tiếp tục cơ cấu lại số nợ xấu. Năm 2012, hệ thống ngân hàng đã dùng khoảng 7.000 tỷ đồng để giải quyết nợ xấu. Cũng theo ông Nguyễn Văn Bình, Công ty giải quyết nợ xấu được thành lập sẽ giải quyết nợ xấu trong năm nay với khoản vốn từ 40.000 - 70.000 tỷ đồng.

Ngô Trần

ngocthanh