Quốc hội sôi nổi thảo luận về phòng, chống tham nhũng

Ngày 1/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN); tập trung làm rõ những hạn chế yếu kém, bất cập và nguyên nhân để đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2013.

Ngày 1/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN); tập trung làm rõ những hạn chế yếu kém, bất cập và nguyên nhân để đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2013.

IMG

                                                                                                 Ảnh: Nhã Chi

Tại phiên thảo luận, đa số đại biểu đều đánh giá Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật, trong đó có công tác PCTN năm 2012 đã nêu khá đầy đủ, đánh giá khá sát với thực tiễn. Theo đại biểu (ĐB) Phạm Trường Dân (tỉnh Quảng Nam), nhiều vụ án nghiêm trọng đã được khám phá nhanh chóng, nhiều vụ việc có tính nhạy cảm đã được phanh phui như vụ án cố ý làm trái của ngân hàng ACB, vụ truy bắt bị can Dương Chí Dũng… đã củng cố thêm niềm tin trong nhân dân. Tuy nhiên, số lượng vụ tham nhũng được phát hiện trên phạm vi toàn quốc vẫn còn ít, trong khi tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm tham nhũng đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

 

Để đấu tranh hiệu quả với tham nhũng, ĐB Trương Thị Yến Linh (tỉnh Cà Mau) đề nghị, cần mở rộng kê khai tài sản những cán bộ có chức, có quyền, có vị thế trong xã hội và phải có cơ chế giám sát chặt chẽ, đảm bảo tính minh bạch, công khai. Bản thân mỗi người phải nói không với tham nhũng, cùng với việc xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật rõ ràng, rành mạch, đầy đủ các cơ chế để kiểm soát việc thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn các cơ quan, tổ chức và các chế tài xử lý thật mạnh, thật nghiêm minh. Song song với đó, giảm lưu lượng, lưu thông tiền mặt của đơn vị bằng hình thức sử dụng thanh toán qua tài khoản ngân hàng, qua đó Nhà nước sẽ kiểm soát tốt được tài sản, thu nhập của mọi công dân, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức… 

 

Để xóa tình trạng xin - cho, một nguyên nhân dẫn tới tham nhũng, hối lộ, ĐB Trương Minh Hoàng (tỉnh Cà Mau) đồng tình với ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh ngày 31/10. ĐB này cũng kiến nghị cần chỉ đạo quyết liệt hơn trong việc minh bạch hóa xây dựng các công trình và các dự án có liên quan đến khai thác khoáng sản hay đầu tư xây dựng, đặc biệt trong việc phân bổ ngân sách trung hạn cho địa phương, tránh được tình trạng địa phương chạy lên các Bộ, ngành Trung ương để xin dự án, kinh phí. Khi công khai các chương trình phân bổ, các chương trình mục tiêu, chương trình trong các kế hoạch thì tình trạng hối lộ, tham nhũng sẽ giảm đi. Ngoài ra, việc bố trí phân công, bổ nhiệm cán bộ phải thực sự minh bạch, công tâm và có trách nhiệm thì mới giảm việc “chạy chức”…

 

Một số ý kiến cũng cho rằng, cần có cơ chế, chính sách, hành động cụ thể bảo vệ những người dũng cảm phát hiện, tố cáo đúng những hành vi tham nhũng. Có đại biểu còn đề xuất nên miễn truy cứu trách nhiệm hình sự người đưa hối lộ để khuyến khích họ tố cáo và đưa ra ánh sáng vụ việc tham nhũng.

 

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, với tội danh tham nhũng không nên cho hưởng án treo. ĐB Lê Thị Nga (tỉnh Thái Nguyên) đề cập tới trách nhiệm của ngành thanh tra và cơ quan  chủ quản. Nhiều vụ việc thanh tra không tuân thủ nghiêm, các trưởng đoàn thanh tra không thực hiện hết trách nhiệm. Pháp luật hiện hành cũng đã có quy định về công khai kết luận thanh tra nhưng trên thực tế, người ra quyết định thường lựa chọn công bố ở phạm vi hẹp, hạn chế thông tin,… Do vậy, bà Lê Thị Nga đề nghị tăng cường chỉ đạo toàn hệ thống thanh tra phải thực hiện hết trách nhiệm.

 

Đa số các ĐB đều cho rằng Quốc hội cần thành lập cơ quan độc lập chuyên trách điều tra tội phạm tham nhũng, bên cạnh việc phát huy vai trò của Kiểm toán nhà nước, Thanh tra và Viện Kiểm sát, Tòa án các cấp… 

Bích Thủy

 

ngocthanh