Quảng Ngãi “trải thảm đỏ” mời gọi nhà đầu tư

Quảng Ngãi tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi đầu tư theo hướng phát triển mạnh các ngành công nghiệp và dịch vụ nhằm khai thác lợi thế phát triển của Tỉnh, nhất là lợi thế của Khu kinh tế (KKT) Dung Quất gắn với cảng biển nước sâu; các khu công nghiệp (KCN) được đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ;….

Quảng Ngãi tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi đầu tư theo hướng phát triển mạnh các ngành công nghiệp và dịch vụ nhằm khai thác lợi thế phát triển của Tỉnh, nhất là lợi thế của Khu kinh tế (KKT) Dung Quất gắn với cảng biển nước sâu; các khu công nghiệp (KCN) được đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ;…. 

IMG

Đó là thông điệp được lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đưa ra tại Hội thảo xúc tiến đầu tư vào Quảng Ngãi - Cơ hội đầu tư mới, diễn ra tại TP.HCM ngày 5/6. 

 

Nhiều lợi thế thu hút đầu tư

 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Võ Văn Thưởng - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi khẳng định, tăng cường đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục là một trong những nhiệm vụ quan trọng mang tính đột phá và then chốt của Tỉnh trong thời gian tới. Quảng Ngãi đã và đang tập trung chỉ đạo quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng. 

 

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và kết nối với hành lang kinh tế Đông Tây, Quảng Ngãi hội tụ nhiều điều kiện để phát triển kinh tế. Những lợi thế của Quảng Ngãi không còn ở dạng tiềm năng mà đã trở thành một điểm đến cụ thể trong Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Hiện nay, Quảng Ngãi đang nổi lên là một điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư nhờ vào KKT Dung Quất - KKT ven biển đầu tiên và rộng lớn nhất cả nước, cùng hạ tầng được xây dựng khá hoàn chỉnh. KKT Dung Quất hiện đã thu hút được 111 dự án, với tổng vốn đăng ký trên 8 tỷ USD; trong đó, vốn thực hiện gần 5 tỷ USD. 

 

Quảng Ngãi còn có hai KCN tập trung là Tịnh Phong và Quảng Phú, với diện tích khoảng 300 ha. Đến nay, hai KCN này đã thu hút được 83 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 5.300 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án đầu tư nước ngoài như: Công ty Điện tử Foster (Nhật Bản), giày Rieker (Áo)…

 

Tính chung đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã cấp 289 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 177.500 tỷ đồng; trong đó, 22 dự án FDI có tổng vốn đăng ký đầu tư gần 4 tỷ USD.

 

Riêng năm 2012, Quảng Ngãi thu hút được nhiều dự án có quy mô lớn như: Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP (tổng vốn đầu tư gần 400 triệu USD) và dự án Nhà máy Nhiệt điện Dung Quất (vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD) vừa được trao giấy chứng nhận đầu tư. Trong quý I/2013, Tỉnh đã thu hút được 3 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 16 triệu USD, tập trung nhiều vào KKT Dung Quất.

 

Tiếp tục xúc tiến những dự án quy mô lớn   

 

Tại Hội thảo, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, cho rằng, mặc dù Tỉnh hội tụ khá nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nhất là kinh tế biển nhưng nhìn chung các dự án quy mô lớn đầu tư vào Tỉnh thời gian qua cũng chỉ dừng ở bước thủ tục nên dẫn đến việc thiếu nhân tố động lực để tạo sự đột biến trong thu hút và triển khai dự án. Bên cạnh đó, công tác đền bù và giải phóng mặt bằng tạo đất sạch cho nhà đầu tư còn triển khai chậm, thiếu sự phối hợp đồng bộ từ nhiều đơn vị nên nhà đầu tư vẫn còn khá ngần ngại khi đầu tư vào Tỉnh. Kế đến là việc thu hồi và giải quyết các dự án thuộc diện phải thu hồi hoặc chuyển đổi nhà đầu tư thực hiện chậm, khiến các nhà đầu tư mới khó tiếp cận đất đai...

 

Trao đổi với cộng đồng nhà đầu tư, ông Cao Khoa - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - khẳng định, trong thời gian tới, Tỉnh sẽ thực hiện quyết liệt và tranh thủ các nguồn lực, đặc biệt là nguồn vốn từ ngân sách để đầu tư phát triển hạ tầng nhằm đáp ứng từng bước yêu cầu cấp thiết của việc triển khai các dự án quy mô lớn; đầu tư các tuyến đường trục chính của KKT Dung Quất mở rộng để có thể khai thác và tập trung xúc tiến các dự án đầu tư quy mô lớn cho giai đoạn tiếp theo.

 

Đặc biệt, Tỉnh sẽ thúc đẩy việc triển khai các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN. Trước mắt, Tỉnh tập trung hỗ trợ công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng và phối hợp trong thu hút đầu tư đối với dự án KCN VSIP Quảng Ngãi để khởi công trong quý III/2013; tiếp tục hỗ trợ việc khảo sát, triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện Dung Quất; dự án Nhà máy Bột giấy JK & Sojitz; hoàn thành Báo cáo khả thi dự án Nhà máy Thép Dung Quất…

Bài và ảnh: Minh Tú

trungnam