Quản chặt tiến độ dự án điện

(BĐT) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm 2016 Tập đoàn đã hoàn thành kế hoạch đầu tư xây dựng với khối lượng và quy mô đầu tư lớn hơn nhiều so với năm 2015.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Đặc biệt, trong năm 2016, Tập đoàn đã hoàn thành các dự án nguồn, lưới điện quan trọng để nâng cao năng lực cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia. Sản xuất điện vẫn tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng khá, do đó đã bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt và các sự kiện chính trị.

Trong năm 2016, Tập đoàn đã hoàn thành, đưa vào phát điện 5 tổ máy với công suất 2,305 MW như: Thủy điện Lai Châu, Tổ máy số 2 Thủy điện Huội Quảng, Nhiệt điện Duyên Hải 3… Bên cạnh đó, EVN thực hiện khởi công Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (tháng 4/2016); các dự án nguồn điện cấp bách cho miền Nam tại các trung tâm điện lực Vĩnh Tân và Duyên Hải và các dự án trọng điểm như: Thái Bình, Thác Mơ… đều bám sát tiến độ. Đối với Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận, Tập đoàn đang tiến hành rà soát, đánh giá các công việc liên quan ngay sau khi Quốc hội thông qua chủ trương dừng thực hiện Dự án.

Tập đoàn cũng hoàn thành 297 công trình lưới điện, trong đó có các dự án trọng điểm như: Trạm 500 KV Pleiku 2, đường dây 220 kV Vũng Áng - Ba Đồn - Đồng Hới,…

Về năng lượng tái tạo, EVN đã trình Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch Dự án Điện mặt trời Phước Thái (Ninh Thuận), Dự án Điện mặt trời Sông Bình (Ninh Thuận)…

Ông Trương Thiết Hùng, Phó Giám đốc Tổng công ty Phát điện 2, phụ trách Ban Quản lý Dự án Thủy điện sông Bung 2 cho biết: Dự kiến, tháng 2/2017, Tổ máy số 1 của Nhà máy Thủy điện Trung Sơn sẽ hoàn thành và phát điện. Đối với Dự án Thủy điện Sông Bung 2, sau sự cố trên công trường Dự án xảy ra hồi tháng 9/2016, đến nay, các vấn đề liên quan đang được các bên tích cực giải quyết, nếu thuận lợi thì đến tháng 8/2017 Dự án sẽ hoàn thành và tham gia cung ứng điện cho phát triển kinh tế.

Liên quan đến tiến độ các dự án điện, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, ngành điện vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế. “Chúng ta có dự phòng nguồn điện, nhưng không đồng đều và còn quá thấp, nhất là ở miền Nam. Do đó, năm 2017 - 2019 có nguy cơ không đáp ứng đủ điện cho miền Nam. Với một số dự án nhiệt điện khu vực miền Nam do các đơn vị khác ngoài EVN đảm nhận có thể không vận hành theo tiến độ”, Thủ tướng đánh giá cụ thể.

Thủ tướng chỉ đạo, ngành điện phải bảo đảm thực hiện đúng tiến độ các dự án điện, đề xuất các cơ chế để mọi thành phần kinh tế tham gia lĩnh vực này, đặc biệt đề xuất cơ chế tài chính, đầu tư nguồn và lưới điện để tạo điều kiện cho EVN thực hiện tốt nhiệm vụ nặng nề này.

Trung Hiếu