PPP mở rộng cửa cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với đại diện các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến tìm hiểu về cơ hội đầu tư vào kết cấu hạ tầng tại Việt Nam theo hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP).

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với đại diện các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến tìm hiểu về cơ hội đầu tư vào kết cấu hạ tầng tại Việt Nam theo hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP).

IMG

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu làm việc với đại diện các nhà đầu tư Hoa Kỳ về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng tại Việt Nam theo hình thức PPP                                                                                         Ảnh: Đức Trung

 

Tại buổi làm việc, đại diện cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ, bà Nancy A.Rivera – Giám đốc dự án bộ phận cấu trúc tài chính của Cơ quan quản lý đầu tư tư nhân hải ngoại Hoa Kỳ (OPIC) cho biết, đây là lần đầu tiên OPIC và một số nhà đầu tư Hoa Kỳ đến tìm hiểu về cơ hội đầu tư vào lĩnh vực kết cấu hạ tầng ở Việt Nam theo hình thức PPP. Những nhà đầu tư này đã có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án PPP ở nhiều quốc gia trên thế giới. OPIC là một đối tác tài chính được tin cậy của các nhà đầu tư tư nhân Hoa Kỳ và có vai trò hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh tại các thị trường đang phát triển về tài chính, bảo đảm, bảo hiểm rủi ro chính trị và các quỹ đầu tư cổ phần tư nhân… Với tiềm lực lớn về tài chính, OPIC có thể hỗ trợ vốn lên tới 250 triệu USD/dự án PPP trong dài hạn. Việt Nam là một trong những điểm đến khá hấp dẫn để đầu tư theo hình thức PPP và OPIC cùng các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã sẵn sàng tham gia các dự án này, bà Nancy A.Rivera nhấn mạnh.

 

Thứ trưởng Đào Quang Thu cho biết, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam thời điểm này là rất có ý nghĩa, bởi Chính phủ Việt Nam đang rất quan tâm chỉ đạo các cơ quan hữu quan tạo môi trường tốt để thu hút đầu tư theo hình thức PPP phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ Việt Nam đã có sự chuẩn bị sẵn sàng với hơn 100 dự án do các Bộ, ngành và địa phương đề xuất và đang phối hợp với các nhà tài trợ sàng lọc ra dự án tốt để mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài. Những dự án được chọn lọc là những dự án có tính thương mại, có khả năng hoàn vốn và mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư tư nhân. Bên cạnh đó, Quỹ chuẩn bị dự án với sự tài trợ của ADB và AFD đã được hình thành cùng với nhiều cơ chế chính sách khác. Để thể hiện sự đồng thuận và quyết tâm cao của Chính phủ Việt Nam, một Ban chỉ đạo về PPP đã được thành lập do một Phó Thủ tướng làm Trưởng ban và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là Phó Trưởng ban thường trực.

 

Trả lời bà Nancy A.Rivera về những lĩnh vực ưu tiên đầu tư theo hình thức PPP của Việt Nam, Thứ trưởng Đào Quang Thu cho biết, hiện nay Việt Nam đang kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân và các tổ chức tài chính quốc tế tham gia đầu tư theo hình thức PPP vào các lĩnh vực như: đường cao tốc, sân bay, bệnh viện, giáo dục, năng lượng… Đây cũng chính là những lĩnh vực mà OPIC và các nhà đầu tư tư nhân Hoa Kỳ có thế mạnh và kinh nghiệm.

Thanh Tú

trungnam