PPP giúp người dân có cuộc sống tốt hơn

Trong các dự án đối tác công - tư (PPP) dành cho người nghèo, họ được tham gia trực tiếp vào giai đoạn thực hiện dự án và tham gia gián tiếp vào giai đoạn thiết kế dự án. Những người cực nghèo và rất nghèo được hưởng lợi...

Trong các dự án đối tác công - tư (PPP) dành cho người nghèo, họ được tham gia trực tiếp vào giai đoạn thực hiện dự án và tham gia gián tiếp vào giai đoạn thiết kế dự án. Những người cực nghèo và rất nghèo được hưởng lợi vì họ được nhận làm công nhân nhà máy, còn những người nghèo có mức sống tốt hơn một chút được hưởng lợi với tư cách là khách hàng.

IMG

                                                                                          Ảnh minh họa: H.P

Từ các mô hình của thế giới

 

Tại Indonesia, một loạt nhà vệ sinh công cộng đã được xây dựng ở thành phố Tangerang, một khu công nghiệp gần thủ đô Jakarta, nơi có những người lao động di cư sinh sống trong những khu vực không có nước và công trình vệ sinh. Công trình do Viện Phát triển Kinh tế và Xã hội tổng thể (BEST) - một tổ chức phi chính phủ đứng ra xây dựng với sự giúp đỡ của các nhà tài trợ nước ngoài, chúng được duy trì bằng phí thu từ nguồn sử dụng. Sau khoản đầu tư ban đầu của các tổ chức này, BEST (nhân tố thực hiện chính) luôn duy trì mối quan hệ của mình với các nhà tài trợ dự án thông qua việc thường xuyên cung cấp các báo cáo về tiến độ, giám sát và đánh giá. Từ 29 Trung tâm vệ sinh cộng đồng đã được xây dựng ở thành phố Tangerang (25 điểm) và thành phố Surabaya (4 điểm) đã có trên 1.300 người sử dụng mỗi ngày. Mỗi trung tâm có chi phí vận hành trung bình là 1.560 USD/năm, đón tiếp từ 300 - 500 người/ngày và tạo doanh thu hàng năm lên tới 2.400 USD. Sự tham gia chủ động của cộng đồng vào việc lập dự án, xây dựng, vận hành và bảo dưỡng đã giúp tạo nên tính sở hữu cộng đồng đối với các công trình và tăng cường sự tự nguyện sử dụng dịch vụ, đóng góp cho sự duy trì bền vững của những công trình này.

 

Tại Philipines, Chương trình “Nước cho những cộng đồng nghèo” là một chương trình cung cấp nước cho khu vực nghèo khổ ở Manila, có 438 dự án đã được triển khai, làm lợi cho hơn 700.000 dân nghèo thành thị. Người dân được cung cấp dịch vụ từ Chương trình với nguồn nước an toàn ở mức phí thấp. Điều quan trọng là, thời gian dành cho việc xếp hàng ở các vòi nước công cộng giờ đây được tận dụng  để kiếm thêm thu nhập, học hành hay giải trí. Quản lý hệ thống này là Công ty Manila – một công ty tư nhân được nhượng độc quyền vận hành, quản lý và bảo trì các công trình nước và các thiết bị hạ tầng thoát nước.

IMG

                                                                                     Ảnh minh họa: Nhã Chi

Còn tại Bangladesh, người thu nhập thấp và trung bình ở thành phố Dhaka cũng được hưởng lợi từ PPP qua dự án “Giải quyết vấn đề quản lý chất thải rắn”, thúc đẩy sử dụng chất thải rắn vào sản xuất phân bón hữu cơ, phân trộn compot. Dự án được chính quyền khởi động vào tháng 9/1998 và phục vụ cho 30.000 người ở Dhaka và 100.000 người ở 14 thành phố và thị xã khác của Bangladesh. 

 

Tới các mô hình PPP cải thiện cuộc sống ở Việt Nam

 

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tại Hải Dương có một mô hình PPP dành cho người dân, đó là Đội quản lý và thu gom rác thải tại phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương. Đây là phường mới được chuyển đổi từ một xã nông nghiệp nên Công ty Môi trường Thành phố không đủ nguồn lực cần thiết để thu gom rác thải. Do vậy, rác thải tại đây được xử lý bằng cách đổ xuống các ao trong khu vực và lấp lại bằng cát. Đến năm 2003, các ao này đã bị lấp kín và rác thải bị vứt ra đường, trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe. Công việc của Đội là thu gom tất cả rác thải của các hộ dân và vận chuyển tới nơi tập kết, từ đó Công ty Môi trường sẽ thu gom tiếp. Các hộ dân sẽ trả phí cho việc này. Hai thành tựu quan trọng  nhất mà Đội tạo được, đó là cộng đồng có môi trường sống trong lành hơn, tạo ra và duy trì việc làm cho các thành viên của Đội.

 

PPP ngày càng được áp dụng nhiều ở các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam nhằm giảm bớt gánh nặng cho ngân sách quốc gia trong các lĩnh vực như: xây dựng kết cấu hạ tầng, cung cấp các dịch vụ công cho người dân. PPP được thực hiện thông qua các chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, “xã hội hóa dịch vụ công”. Nhiều mô hình, dự án hợp tác sáng tạo đang mang lại cho cộng đồng một cuộc sống tốt hơn.

Công ty CP Đầu tư phát triển môi trường và Công nghệ Bình Phước – một doanh nghiệp tư nhân cũng đã ký hợp đồng với chính quyền thành phố Bình Phước để trồng cây trong Thành phố và cung cấp dịch vụ bảo trì cây sau khi trồng. Công ty được hưởng lợi từ tiền thuê đất trồng cây với giá thấp và bù lại, cung cấp một số cây trồng miễn phí.

 

Một trường hợp nữa chứng minh cuộc sống của người dân địa phương tốt lên nhờ mô hình PPP là tại dự án Cung cấp nước ở thị trấn Yên Cát thuộc huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, do một doanh nghiệp trẻ ở xã thực hiện. Doanh nghiệp này được chính quyền cho phép khai thác nguồn nước sạch của làng và họ đã đầu tư máy bơm, đường ống, lập nên một trạm cấp nước cho các hộ dân trong làng với mức giá 5000 đồng/m3. 

Nguyễn Thủy

admin