Phát triển đô thị dọc hành lang Tiểu vùng sông Mê kông mở rộng giai đoạn 2

Ngày 28/1, tại Trụ sở Bộ KH&ĐT, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức cuộc họp với một số tỉnh phía Bắc gồm: Quảng Ninh, Bắc Giang, Hà Giang, Lào Cai về dự án Phát triển đô thị dọc hành lang Tiểu vùng sông Mê kông mở rộng giai đoạn 2 (GMS2).

Ngày 28/1, tại Trụ sở Bộ KH&ĐT, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức cuộc họp với một số tỉnh phía Bắc gồm: Quảng Ninh, Bắc Giang, Hà Giang, Lào Cai về dự án Phát triển đô thị dọc hành lang Tiểu vùng sông Mê kông mở rộng giai đoạn 2 (GMS2).

IMG

Cuộc họp giữa Ngân hàng Phát triển Châu Á, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với 4 tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Hà Giang, Lào Cai

 

Tại cuộc họp, Đại diện ADB đã thông báo kết quả khảo sát dự án GMS2 tại các địa phương. Theo đánh giá của ADB, hiện nay về cơ bản hạ tầng tại các địa phương chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của nội vùng; tính kết nối liên vùng, đặc biệt là kết nối giao thông còn nhiều hạn chế… Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của địa phương nói riêng và của toàn vùng nói chung. Đối với dự án GMS2, ADB đặc biệt quan tâm đến phát triển hạ tầng đô thị, hành lang giao thông, đẩy mạnh tính liên kết vùng; chú trọng tính bền vững, bảo vệ môi trường… Dự kiến, tổng nguồn vốn tài trợ năm 2013 của GMS2  khoảng 100 triệu USD.

 

Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh đã có những trao đổi cụ thể về nguồn vốn hỗ trợ cho dự án tại mỗi địa phương. Quảng Ninh là địa phương nhận được nhiều sự quan tâm trong hoạt động hỗ trợ vốn của ADB.

 

Với nguồn vốn của ADB, tỉnh Quảng Ninh đề xuất hỗ trợ tại TP. Móng Cái với 6 hợp phần, với tổng  vốn đầu tư mà tỉnh Quảng Ninh đề nghị là 107 triệu USD, trong đó 12 triệu USD đầu tư cho cấp nước, còn lại là đầu tư cho hạ tầng.

 

Sau khi khảo sát thực tế, đại diện ADB đánh giá cao hiệu quả các hợp phần mà tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất hỗ trợ đầu tư. Điều này sát với thực tế phát triển tại địa phương, phù hợp với tiêu chí ADB đưa ra. Với từng hợp phần cụ thể, ADB đề xuất phương án giải quyết như sau:  Đối với hợp phần Xây dựng các đường đô thị nối với cảng Vạn Ninh và xây dựng tuyến đường nối TP. Móng Cái với Khu du lịch Trà Cổ do nguồn vốn đề xuất quá lớn nên đề nghị địa phương cùng tham gia phối hợp đầu tư cùng ngân hàng với tỷ lệ tài trợ nhất định. Với các hợp phần: Cải thiện nguồn nước của thành phố Móng Cái, mở rộng mạng lưới cấp nước; Xử lý nước thải trong Thành phố; Nâng cấp hệ thống thoát nước, phía ADB sẵn sàng bỏ vốn đầu tư. Đối với hợp phần Nâng cấp hạ tầng cấp nước khu dân cư phường Hải Yên không phù hợp với tiêu chí Ngân hàng. Ở hợp phần cuối cùng là Xây dựng hạ tầng cho Khu liên hiệp thể thao, ADB đề nghị tỉnh Quảng Ninh nên dành vốn ưu tiên tập trung vào các hạng mục khác.

 

Về những đề xuất của Quảng Ninh, Bộ KH&ĐT cho biết: Tổng nguồn vốn đầu tư khá lớn, nên Tỉnh có thể xem xét đến thực hiện đầu tư bằng nguồn vốn ODA (vay ưu đãi) kết hợp vốn vay OCR (vay thông thường). Đồng thời Tỉnh cần làm việc thêm với Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính để hoàn thiện các dự án hạ tầng.

 

Phát biểu tại buổi làm vệc, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao sự quan tâm của Bộ KH&ĐT và quá trình khảo sát, hỗ trợ của ADB tại Quảng Ninh. Với các đề xuất của ADB và Bộ KH&ĐT, Tỉnh sẽ rút kinh nghiệm và xem xét hoàn thiện lại các hạng mục hỗ trợ đầu tư để có hiệu quả cao nhất. Xem xét lại hợp phần liên quan đến Khu liên hiệp thể thao Móng Cái. Đối với các hợp phần không có khả năng sinh lời, Tỉnh hy vọng vẫn nhận được nguồn vốn của ADB do tầm quan trọng về phát triển hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương. Về lâu dài, đây cũng là điều kiện để địa phương phát triển bền vững.

 

Trên cơ sở nội dung làm việc với các tỉnh, ADB sẽ hoàn thiện Dự thảo biên bản ghi nhớ các nội dung liên quan đến dự án GMS2. Sau khi có kết quả cuối cùng sẽ tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ.

Bài và ảnh: H.V

ngocthanh