Phát triển công trình xanh góp phần bảo vệ môi trường

Tăng cường sự kết hợp giữa nhà thầu, nhà khoa học, nhà sản xuất và nhà quản lý sẽ là giải pháp hiệu quả để Việt Nam sử dụng ngày càng nhiều những vật liệu xây dựng sạch trong xây dựng, nhằm tạo nên các công trình xanh.

Tăng cường sự kết hợp giữa nhà thầu, nhà khoa học, nhà sản xuất và nhà quản lý sẽ là giải pháp hiệu quả để Việt Nam sử dụng ngày càng nhiều những vật liệu xây dựng sạch trong xây dựng, nhằm tạo nên các công trình xanh. 

IMG

Ảnh: Nhã Chi

Sử dụng nhiều hơn vật liệu không nung

 

Theo các nhà khoa học, Việt Nam đang đứng trước bối cảnh kinh tế mới, với không ít các thách thức như: dân số tại các đô thị có thể sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020; có thể bị thiếu hụt 70% năng lượng vào năm 2025; mức ô nhiễm hữu cơ nguồn nước có thể vượt ngưỡng cho phép… Để góp phần giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu thì việc sử dụng vật liệu không nung trong xây dựng cần được khuyến khích.

 

Ông Trần Đình Thái, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường thuộc Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay phần lớn vật liệu xây dựng của chúng ta sản xuất theo cách truyền thống, nhất là sản xuất gạch đất nung gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường. Trong khi đó, ưu điểm của vật liệu không nung là bảo vệ tốt cho công trình, môi trường, đồng thời hạn chế tác động bất lợi như mất đất nông nghiệp, hiệu ứng nhà kính… Những năm gần đây, phát triển công trình xanh, sử dụng vật liệu không nung được Bộ Xây dựng rất quan tâm. Bộ khuyến khích các công trình sử dụng vật liệu xây không nung như: gạch nhẹ; gạch đá ong, vật liệu không nung từ đất đồi và phế thải xây dựng. 

 

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề xuất: cần nâng cao biện pháp thi công của nhà thầu chính, giảm tác động trong việc xây dựng. Trong giai đoạn tiền thi công, nhà thầu phải đưa ra phương án thi công hợp lý, lựa chọn hệ thống kỹ thuật và tối ưu hóa thiết kế để hạn chế tác động bất lợi tới môi trường. Ở giai đoạn thi công có thể điều phối việc mua sắm, không mua những vật liệu sử dụng công nghệ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

 

Gắn kết giữa các “nhà”

 

Theo Bộ Xây dựng, một công trình xanh có thể tiết kiệm trung bình 30% năng lượng, 30-50% nước so với những công trình khác. Trong bối cảnh nước ta có tốc độ đô thị hóa nhanh, hệ thống kiến trúc chứa đựng nguy cơ phát triển thiếu tính bền vững và mất bản sắc. Ông Nguyễn Quốc Thông cho rằng: phát triển kiến trúc xanh sẽ là giải pháp thích hợp. Kiến trúc xanh sẽ khuyến khích các giải pháp kiến trúc tạo vi khí hậu thích hợp, ít chi phí, hiệu quả cao, hướng tới định hình kiến trúc nhiệt đới Việt Nam.

 

IMG

Ông Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam:

Trong các kiến trúc cổ, ông cha ta sử dụng mặt nước, vật liệu tự nhiên, tạo thông thoáng liên hoàn giữa trong và ngoài; sử dụng đối lưu không khí hay điều chỉnh để được những hướng gió thuận lợi. Ngày nay, chúng ta cần sử dụng kinh nghiệm của ông cha vào những công trình xanh.

Theo hướng này, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, tại các công trình xây dựng nhỏ, nhất là công trình ở vùng sâu, vùng xa có thể sử dụng ngay các vật liệu xây dựng không nung, vừa giúp tiết kiệm chi phí và dễ vận chuyển. Còn ở những công trình xây dựng lớn hơn, việc sử dụng các vật liệu không nung có công nghệ cao sẽ giảm thiểu đáng kể tác động tới môi trường. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng quan ngại, khi phát triển công trình xanh, kiến trúc xanh thì có một thách thức lớn đang đặt ra đó là việc đầu tư cho những công trình xanh, hiện đại thường rất tốn kém. Vì thế, các chuyên gia kinh tế đề xuất, chúng ta phải triển khai nhiều hơn nữa lối kiến trúc xanh, công trình xanh ngay từ những công trình nhỏ, những khu dịch vụ, nhà cộng đồng.

 

Đặc biệt, trong xu thế phát triển công trình xanh gắn với tiết kiệm năng lượng, các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh, nhà thầu có vai trò rất quan trọng trong việc gắn kết giữa các nhà, gồm: nhà khoa học - nhà kỹ thuật - nhà quản lý để mỗi công trình đều có sự sáng tạo riêng, hài hòa với việc sử dụng các công nghệ, vật liệu không gây ô nhiễm môi trường.

Nguyễn Thủy

trungnam