Phát triển công nghiệp hỗ trợ để thu hút FDI

Phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đã và đang được nhiều nước trong khu vực chú trọng hơn để tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong xu thế đó, nhiều điểm yếu của Việt Nam trong phát triển CNHT đã được chỉ rõ tại Hội thảo...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đã và đang được nhiều nước trong khu vực chú trọng hơn để tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong xu thế đó, nhiều điểm yếu của Việt Nam trong phát triển CNHT đã được chỉ rõ tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư ASEAN 6 vào Việt Nam, do Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức tại TP.HCM hôm qua (6/12).

 

Tại Hội thảo nêu trên, đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho rằng, do ngành CNHT chưa phát triển nên sức cạnh tranh của Việt Nam về thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản thấp hơn so với nhiều nước khác trong khu vực. Việt Nam hiện vẫn còn thiếu khả năng cung ứng nguyên liệu và linh kiện, nên tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm công nghiệp chỉ đạt mức rất thấp là 13,1%. Đa số doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn đang nhập khẩu từ 50-90% linh phụ kiện từ nước ngoài về để sản xuất. Đây là tỷ lệ cao so với các nước trong khu vực.

IMG

Ông Nguyễn Bá Cường – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài:

Để có một môi trường đầu tư thật sự hấp dẫn, có sức cạnh tranh cao, Việt Nam đang tranh thủ thu hút các nguồn lực, xây dựng thể chế và các chương trình phát triển CNHT, trong đó sẽ tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, khắc phục những yếu kém về kết cấu hạ tầng, xóa bỏ các rào cản trong thu hút đầu tư để phù hợp hơn với yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới.

 

Cho đến nay, CNHT cung cấp cho ngành xe máy được coi là thành công nhất của Việt Nam với việc hình thành một hệ thống các nhà cung ứng nội địa. Tuy nhiên, theo ông Omi Kenji, Giám đốc Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), hầu hết các loại linh kiện quan trọng có giá trị cao trong ngành này vẫn do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cung ứng. 

 

IMG

Bà Glande T. Reyes – Ban Thư ký ASEAN:

Việt Nam cần đầu tư mạnh cho hệ thống kết cấu hạ tầng để chuẩn bị cho giai đoạn tăng tốc thu hút các dự án FDI đầu tư vào các lĩnh vực then chốt của ngành CNHT. Việt Nam cũng cần tập trung thu hút các tập đoàn đa quốc gia vào các ngành công nghiệp ô tô, cơ khí chế tạo, điện, điện tử...

Bên cạnh đó, doanh nghiệp trong nước chưa chủ động trong các quan hệ thương mại, tìm kiếm đối tác, thiếu sự phối hợp sản xuất, liên kết giữa nhà sản xuất chính với các nhà cung ứng, giữa các nhà cung ứng với nhau, giữa các doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp nội địa.

 

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút vốn FDI giữa các quốc gia trong khu vực đang ngày một gay gắt, thì việc CNHT của Việt Nam chưa phát triển sẽ khiến chúng ta “mất điểm” trong con mắt nhà đầu tư nước ngoài. Các chuyên gia tại Hội thảo đưa ra dự báo rằng, dòng vốn FDI sẽ có sự dịch chuyển từ Việt Nam sang những quốc gia có nhiều lợi thế hơn để đầu tư. 

 

Do vậy, để đón đầu cơ hội và nâng cao năng lực cạnh tranh, Việt Nam cần sớm quy hoạch, định hướng phát triển các lĩnh vực CNHT, làm cơ sở thu hút đầu tư và phân bố không gian sản xuất hợp lý hơn.

Minh Tú

 

ngocthanh