Phạt tiền đến 200 triệu đồng nếu không thực hiện kiểm định an toàn đập thủy điện

Đây là một nội dung trong dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, do Bộ Công thương xây dựng.

Đây là một nội dung trong dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, do Bộ Công thương xây dựng. 

 

Theo Dự thảo, đập của công trình thủy điện (đập thủy điện) là công trình khi xảy ra sự cố có thể gây thảm họa, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn và cuộc sống của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở vùng hạ du, do đó cần phải có những quy định riêng, mang tính đặc thù như quy định về quan trắc đập, kiểm định đập…

 

Thống kê của Bộ Công thương cho thấy, hiện cả nước có gần 1.000 dự án thủy điện vừa và nhỏ nằm trong quy hoạch phát triển điện quốc gia với tổng công suất khoảng 7.500 MW. Đến nay, có 340 dự án thủy điện đã đi vào vận hành hoặc đang trong quá trình đầu tư xây dựng. Năm 2012, sản lượng điện do các nhà máy thủy điện (NMTĐ) vừa và nhỏ cung cấp là hơn 7.800 tỷ kWh, chiếm khoảng 19% tổng lượng điện phát ra từ thủy điện và chiếm 7% sản lượng điện toàn hệ thống. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, một số dự án thủy điện nhỏ và vừa chưa đáp ứng được yêu cầu về an toàn thủy điện, hiện tượng các chủ đập cố tình không thực hiện các quy định về an toàn đập diễn ra khá phổ biến nhưng việc xử lý vi phạm lại chưa hiệu quả do chưa có quy định cụ thể về xử phạt. Vì vậy, cần thiết phải có các quy định riêng, đặc thù về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi vi phạm quy định về quản lý an toàn đập thủy điện.

 

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu: Cuối năm 2013, Chính phủ phải có Báo cáo cuối cùng về vấn đề an toàn đập thủy điện để trình Quốc hội xem xét cho ý kiến về việc triển khai tiếp hay dừng các dự án thủy điện nhỏ và vừa.

Dự thảo Nghị định đề xuất, xử lý nghiêm vi phạm trên bằng cách phạt tiền nặng đối với những hành vi vi phạm an toàn đập thủy điện. Cụ thể, phạt tiền tổ chức sở hữu đập hoặc tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao quản lý, vận hành đập thủy điện từ 40 - 80 triệu đồng nếu không có quy trình hoặc vận hành trái quy trình điều tiết nước hồ chứa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và chưa gây hậu quả nghiêm trọng cho công trình đập thủy điện hoặc hạ du; không lắp đặt thiết bị quan trắc tại đập thủy điện theo thiết kế đã được phê duyệt... Các tổ chức này còn bị phạt từ 60 - 100 triệu đồng nếu không duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa công trình, từng bộ phận công trình và các trang thiết bị lắp đặt tại đập thủy điện theo quy định về chế độ duy tu bảo dưỡng. Ngoài ra, còn phạt từ 150 - 200 triệu đồng nếu không thực hiện kiểm định an toàn đập thủy điện khi đến kỳ kiểm định...

Trung Hiếu

ngocthanh