Phát huy lợi thế sẵn có và chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư

Với sự cầu thị và thiện chí vì mục tiêu phát triển của Thành phố và cộng đồng doanh nghiệp, TP. Yên Bái sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến tìm cơ hội đầu tư.

Với sự cầu thị và thiện chí vì mục tiêu phát triển của Thành phố và cộng đồng doanh nghiệp, TP. Yên Bái sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến tìm cơ hội đầu tư. 

IMG

Ông Nguyễn Lâm Thắng, Chủ tịch UBND TP. Yên Bái đã khẳng định như vậy tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào TP. Yên Bái diễn ra ngày 12/7, tại Hà Nội. Tham dự Hội nghị có gần 500 đại biểu đại diện các Bộ, ngành trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước… 

 

Từ những lợi thế sẵn có

 

Tại Hội nghị, bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Thành ủy Yên Bái cũng nhấn mạnh, TP. Yên Bái với mạng lưới giao thông thuận lợi, giữ vị trí quan trọng trong đầu mối giao thông huyết mạch nối vùng Tây Bắc với Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Đông Bắc. Đặc biệt, đường cao tốc xuyên Á nối Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai - Vân Nam (Trung Quốc) đang được xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm 2014 sẽ nối liền Yên Bái với các trung tâm kinh tế trọng điểm phía Bắc, trở thành cửa ngõ để đẩy mạnh giao thương với Trung Quốc và các nước trong khu vực ASEAN, rút ngắn khoảng cách Yên Bái - Hà Nội còn 125 km. Từ đó, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Yên Bái. 

 

Ngoài ra, TP. Yên Bái với những đặc trưng của một đô thị sinh thái trong lành, là vùng đất có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển các ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ. 

 

Hiện nay, Yên Bái có 5 khu công nghiệp (KCN) với diện tích trên 1.000 ha và 19 cụm công nghiệp với diện tích gần 1.500 ha đang chờ nhà đầu tư. Trong đó, phải kể đến là KCN phía Nam, đây là KCN quốc gia và KCN trọng điểm của Tỉnh, hiện đã có 18 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn khoảng 2.000 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 30%. 

 

Tiềm năng về phát triển du lịch cũng được coi là lợi thế rất lớn của TP. Yên Bái, khi ngay cửa ngõ vào Thành phố có biển hồ Thác Bà, danh thắng - di tích Quốc gia với diện tích hơn 20.000 ha. Bên cạnh đó, nhiều di tích lịch sử quan trọng khác và một số khu du lịch sinh thái, khu công viên đã bắt đầu được hình thành tại đây. 

 

Đến quyết tâm về chính sách thu hút đầu tư

 

Tại Hội nghị, TP. Yên Bái đã giới thiệu và mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào 17 dự án, tập trung vào các lĩnh vực: dệt may, da giày, cơ khí, điện tử, hóa chất, lắp ráp ô tô, chế biến nông, lâm sản, xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệp, du lịch…

 

Những chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển sản xuất cũng được lãnh đạo UBND TP. Yên Bái đưa ra, cụ thể: ưu đãi về đơn giá thuê đất, thuê mặt nước; hỗ trợ về san tạo, giải phóng mặt bằng; hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng; hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động địa phương; thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư;…

 

Nhận định về các chính sách ưu đãi đầu tư của Yên Bái, ông Kamal Kumar Sogani, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam cho biết, đây là những ưu đãi tốt, giúp doanh nghiệp của ông nói riêng và nhiều doanh nghiệp khác thuận lợi khi đầu tư tại địa phương. 

 

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, là một địa phương miền núi còn gặp nhiều khó khăn trong đầu tư phát triển, nên Yên Bái đang có nhiều chính sách thu hút đầu tư thông thoáng và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp phụ cận TP. Yên Bái. Ông Vũ Tiến Lộc tin tưởng, TP. Yên Bái hoàn toàn có thể trở thành trung tâm kinh tế, không chỉ của tỉnh Yên Bái mà còn của khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc. VCCI cam kết thực hiện có hiệu quả thỏa thuận đã ký giữa VCCI và tỉnh Yên Bái, đặc biệt trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, kêu gọi đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh. 

 

Tại Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết các biên bản ghi nhớ giữa UBND TP. Yên Bái với: Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Công ty CP May Hồ Gươm, Tập đoàn Tôn Hoa Sen, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi. Những biên bản ghi nhớ này hứa hẹn sẽ có một số dự án sản xuất, kinh doanh lớn được triển khai tại TP. Yên Bái trong thời gian tới.

 

Bài và ảnh: Bích Khánh

trungnam