Phải đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án PPP y tế

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội thảo Kết hợp công tư trong lĩnh vực Y tế do Bộ Y tế và Đại sứ quán Mỹ tổ chức mới đây tại Hà Nội. Đây cũng là mối quan tâm của nhiều nhà tài trợ đối với Chương trình đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) tại Việt Nam.

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội thảo Kết hợp công tư trong lĩnh vực Y tế do Bộ Y tế và Đại sứ quán Mỹ tổ chức mới đây tại Hà Nội. Đây cũng là mối quan tâm của nhiều nhà tài trợ đối với Chương trình đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) tại Việt Nam.

IMG

                                                                                                 Ảnh: Nhã Chi

Trong thời gian qua, Bộ Y tế nhận được đề xuất của nhà đầu tư về dự án Cung cấp dịch vụ công trong các bệnh viện theo mô hình PPP. Nhà đầu tư đề nghị được thực hiện Dự án mà không qua đấu thầu cạnh tranh. Tuy nhiên, theo ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nếu không tổ chức đấu thầu thì không thể khẳng định được hiệu quả của Dự án đến mức nào.

 

Khi bắt đầu triển khai Chương trình PPP tại Việt Nam, các nhà tài trợ đã bày tỏ mối quan ngại liệu Việt Nam có áp dụng cơ chế chỉ định nhà đầu tư mà thiếu đi cơ chế kiểm soát, giám sát khiến cho hiệu quả của các dự án không được như mong đợi. Các quy định hiện tại về PPP đã cho thấy quyết tâm của Việt Nam trong việc lựa chọn nhà đầu tư phù hợp, đem lại hiệu quả cao nhất cho dự án, đó chính là tổ chức đấu thầu cạnh tranh. 

 

Xét trên góc độ quản lý nhà nước và hiệu quả đầu tư, quan điểm trên là đúng đắn. Tuy nhiên, xét trên góc độ của nhà đầu tư thì quy định như vậy không khuyến khích các nhà đầu tư tham gia đề xuất dự án do quá trình nghiên cứu và lập đề xuất dự án mất rất nhiều thời gian và chi phí. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ không mạo hiểm bỏ ra các chi phí trên nếu không nắm chắc phần thắng trong tay. Nhưng quan điểm này không hoàn toàn đúng. Theo quy định tại Quy chế thí điểm về đầu tư theo hình thức PPP, nhà đầu tư được lựa chọn để thực hiện dự án PPP có trách nhiệm hoàn trả các chi phí chuẩn bị đầu tư. Như thế, phần chi phí bỏ ra để chuẩn bị đầu tư sẽ được bù đắp nếu nhà đầu tư đề xuất dự án không được lựa chọn để thực hiện dự án.

 

Để hài hòa lợi ích của các nhà đầu tư, tại Diễn đàn Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, đại diện Cục Quản lý đấu thầu - đơn vị đầu mối về PPP của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: hiện nay các cơ quan của Việt Nam đang xem xét nghiên cứu để đưa ra những ưu đãi đối với nhà đầu tư đã đề xuất dự án khi tham gia đấu thầu. Như vậy, các nhà đầu tư đề xuất dự án vừa có lợi thế về thời gian nghiên cứu và chuẩn bị dự án, vừa có thêm những ưu đãi khi tham gia đấu thầu cạnh tranh với các nhà đầu tư khác.

IMG

                                                                                                 Ảnh: Lê Tiên

Với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, việc cân nhắc triển khai dự án nào là một nhiệm vụ nặng nề của những người quản lý, đặc biệt là đối với các dự án PPP cần có sự đóng góp bằng ngân sách nhà nước. Những nhà đầu tư đã bỏ chi phí để chuẩn bị đầu tư nhưng không được thực hiện dự án còn được bù đắp các chi phí đã bỏ ra. Còn đối với cơ quan nhà nước, khi dự án không triển khai được đúng như cam kết thì lấy gì để bù đắp trách nhiệm đối với nhân dân, với đất nước? 

 

Nếu áp dụng tỉ lệ tiết kiệm trong đấu thầu của cả nước năm 2011 là 4% thì với 8 dự án mà Bộ Y tế kêu gọi sự tham gia của khu vực tư nhân có tổng mức đầu tư lên tới gần 100 nghìn tỉ đồng, số tiền tiết kiệm được khi tổ chức đấu thầu là một con số không hề nhỏ. Do vậy, việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho dự án PPP là một hướng đi cần thiết, không chỉ đối với lĩnh vực y tế mà còn đối với tất cả các dự án đầu tư công.

Khánh An

 

ngocthanh