NHNN bán 2.000 lượng vàng miếng cho 2 doanh nghiệp

Sáng ngày 28/3 tại Hà Nội, lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Phiên giao dịch bán vàng miếng với khối lượng dự kiến là 26.000 lượng.

Sáng ngày 28/3 tại Hà Nội, lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Phiên giao dịch bán vàng miếng với khối lượng dự kiến là 26.000 lượng.

IMG

Ảnh: Nhã Chi

Phiên giao dịch đầu tiên có 21 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng đăng ký tham dự. Theo quy định của đơn vị tổ chức, mỗi đơn vị chỉ được cử một đại diện tham dự. Ngoài ra, một số tổ chức tín dụng, doanh nghiệp khác mặc dù không tham dự Phiên giao dịch, vì có một số lý do như không nộp kịp hồ sơ hay tiền đặt cọc… nhưng cũng đến theo dõi diễn biến Phiên giao dịch lần đầu tiên này. Những tổ chức tín dụng và doanh nghiệp này cho rằng, dù không kịp tham dự Phiên giao dịch, nhưng đây là lần đầu tiên NHNN tổ chức bán vàng miếng, nên họ cũng muốn tìm hiểu để chuẩn bị cho lần tham dự những Phiên sau. Dự kiến, Phiên bán vàng miếng tiếp theo sẽ được NHNN tổ chức trong tháng 4 tới.

 

Phiên giao dịch kết thúc vào 11h30 sáng 28/3. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, NHNN vẫn chưa công bố danh tính doanh nghiệp mua. Lý giải điều này, một nhân viên của NHNN cho biết, do đây là lần đầu tổ chức, nên Phiên giao dịch được tiến hành một cách “thủ công”, mất nhiều thời gian hơn.

 

Theo một số tổ chức tín dụng, doanh nghiệp tham dự Phiên giao dịch, trong số các đơn vị tham dự Phiên này, có 15 phiếu không hợp lệ. Kết quả cuối cùng có 2 đơn vị mua 2.000 lượng vàng, với giá 43,81 triệu đồng/lượng.

 

Đánh giá kết quả của Phiên giao dịch này, đại diện SJC tại phía Bắc cho rằng, kết quả nêu trên là một thành công. 

 

Tuy nhiên, nhận xét việc NHNH chỉ bán được 2.000/26.000 lượng vàng miếng, nhiều tổ chức tín dụng và doanh nghiệp cho rằng, đó là do giá chào bán quá cao so với giá đang giao dịch trên thị trường bán lẻ. Cụ thể, mức giá khởi điểm mà NHNN xác định (43,81 triệu đồng/lượng) cao hơn so với giá thị trường cuối chiều ngày 27/3 và đầu giờ sáng ngày 28/3 khoảng 400 nghìn đồng/lượng. 

 

Đánh giá về Phiên bán vàng miếng đầu tiên này, NHNN cho rằng quy trình bán vàng được thực hiện thông suốt, theo đúng quy định tại Thông tư 06/2013/TT-NHNN ngày 12/3/2013 hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN. Thông qua việc bán vàng miếng, NHNN đã thực hiện tăng cung vàng miếng trên thị trường và tham gia thị trường với tư cách người mua, bán cuối cùng. Trên cơ sở đánh giá, phân tích diễn biến của thị trường vàng, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức các Phiên giao dịch vàng miếng trong thời gian tới nhằm bình ổn thị trường này.

 

Trước khi phiên giao dịch diễn ra, một số báo đã đưa tin về sự giảm mạnh của giá vàng trên thị trường bán lẻ vào chiều ngày 27/3 là rất bất thường. Thời gian qua, giá vàng trong nước bán phổ biến ở mức trên 43,8 triệu đồng/lượng. Nhưng chỉ qua vài ngày, giá vàng đã tụt mạnh với mức dao động từ 43,2 - 43,4 triệu đồng/lượng. Điều này cho thấy, cả thị trường đang ngóng chờ mức giá tại Phiên giao dịch này... Hơn nữa, trong sáng ngày 28/3, khi NHNN công bố mức giá khởi điểm của Phiên giao dịch, lập tức giá vàng trên thị trường bán lẻ đột ngột đảo chiều đi lên, giá vàng miếng SJC liên tục leo lên tới mức 43,55 - 43,8 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng Doji cũng tăng lên 43,6 - 43,7 triệu đồng/lượng…

 

Một vị lãnh đạo NHNN cho biết, 26.000 lượng vàng dự kiến bán ra trong Phiên này là rất lớn, cho nên Phiên bán đầu tiên này chỉ mang tính chất thăm dò nhiều hơn, để qua đó, NHNN có định hướng cho các Phiên sau này. Hơn nữa, NHNN tham gia bình ổn thị trường, chứ không bình ổn giá, đặc biệt là không bù lỗ cho ai cả. Cho nên, việc xác định giá được tính toán để đảm bảo nhiều yêu cầu, đảm bảo lợi ích của Nhà nước, mà cụ thể ở đây là dự trữ ngoại hối. Điều quan trọng nhất của thị trường hiện nay là thiếu cung, cho nên NHNN tạo cung cho thị trường.

Bích Thủy - Hồng Vân

ngocthanh