Nhìn TPP từ cơ hội và thách thức

Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc mới đây (ngày 10/12) tại Singapore với kết quả chưa được như mong đợi, đàm phán tiến tới ký kết TPP đã lỗi hẹn trong năm 2013.

Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc mới đây (ngày 10/12) tại Singapore với kết quả chưa được như mong đợi, đàm phán tiến tới ký kết TPP đã lỗi hẹn trong năm 2013. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế vẫn kỳ vọng, TPP sẽ là cú hích thúc đẩy kinh tế mạnh mẽ, cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN), tạo điều kiện cho khối doanh nghiệp tư nhân thâm nhập sâu hơn vào các thị trường trọng điểm, thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

IMG

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có những điều khoản và cam kết rất chặt chẽ, thậm chí chặt chẽ hơn cả những quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)

Ảnh: Tiên Giang

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia gặp phải những vấn đề về ngân hàng, nợ xấu, tham nhũng, DNNN hoạt động chưa hiệu quả. “Đây chính là thời điểm tiến hành những cải cách cần thiết để tạo ra một môi trường cạnh tranh hơn” - ông Steve Winkelman, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa Kỳ nhận định.

 

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành đàm phán nhiều hiệp định kinh tế đa phương và song phương, trong đó có TPP được kỳ vọng sẽ mang lại những cơ hội giúp Việt Nam đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đổi mới mô hình tăng trưởng.

 

Với những điều khoản và cam kết rất chặt chẽ, thậm chí chặt chẽ hơn cả những quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), TPP không chỉ mang lại sự tăng trưởng kinh tế tốt nhất cho nền kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn mà còn tạo một nền tảng vững chắc hơn cho Việt Nam trong việc tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực…

 

Tại Tọa đàm: “Doanh nhân trẻ Việt Nam – 20 năm đi cùng đất nước” được tổ chức hồi đầu tháng 9 năm nay, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng: Hy vọng với những thách thức từ TPP, đây sẽ là động lực để doanh nhân trẻ phát triển.

 

Nhìn nhận sâu hơn về cơ hội từ các hiệp định kinh tế như một giải pháp để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn mới của tiến trình cải cách kinh tế, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2013 vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, đại diện Liên minh châu Âu – một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam chỉ ra, việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là trong quy trình mua sắm công và đấu thầu theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp Việt Nam sử dụng đồng tiền ngân sách minh bạch và nhất quán, phù hợp với tiêu chuẩn và quy định quốc tế. 

 

Cùng với đó, 12 quốc gia đang tham gia đàm phán TPP có tổng dân số 800 triệu người, chiếm gần 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu, hứa hẹn đây sẽ là sân chơi nhiều kỳ vọng cho sự phát triển của Việt Nam.

 

“Nếu Việt Nam có thể tận dụng đầy đủ lợi thế của mình, TPP sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho khu vực kinh tế tư nhân thâm nhập mạnh hơn vào các thị trường trọng điểm, kích thích cạnh tranh, thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, TPP sẽ đẩy nhanh Chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước của Việt Nam…” - ông Steve Winkelman nhấn mạnh.

 

Cơ hội là vậy, tuy nhiên thách thức từ TPP không phải là ít, ông Trần Đình Thiên cho rằng, sau khi gia nhập WTO, Việt Nam có rất nhiều cơ hội, song với năng lực xử lý cơ hội của doanh nghiệp còn hạn chế, do đó không ít cơ hội đã tuột mất. Trong khi đó, TPP được đánh giá là Hiệp định có nhiều quy định rất chặt chẽ, đó là trở ngại không nhỏ trong bối cảnh năng lực hội nhập của doanh nghiệp trong nước còn nhiều hạn chế.

 

Còn về vấn đề đầu tư trong TPP, đại diện Vụ Pháp chế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chia sẻ: Chương Đầu tư của TPP là một chương được đánh giá có những điều khoản quy định rất toàn diện và chặt chẽ, thậm chí kể cả ở những lĩnh vực các nước chưa tham gia. 

 

Dù sao, như một chuyên gia kinh tế đã nói, cơ hội và thách thức trước một hiệp định kinh tế luôn song hành, điều quan trọng là tận dụng thật tốt cơ hội, biến thách thức thành cơ hội với việc không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh. Đây là giải pháp quan trọng nhất giúp Việt Nam hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới khi những giai đoạn cuối của TPP đang đến gần.

Trung Hiếu

thedung