Nhiều tiềm năng để trở thành khu phức hợp lọc hóa dầu hàng đầu thế giới

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo giới thiệu về Dự án Tổ hợp Lọc Hóa Dầu Nhơn Hội vừa được UBND tỉnh Bình Định tổ chức hôm qua (15/8/2013) tại Tỉnh này.

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo giới thiệu về Dự án Tổ hợp Lọc Hóa Dầu Nhơn Hội vừa được UBND tỉnh Bình Định tổ chức hôm qua (15/8/2013) tại Tỉnh này. 

IMG

Vị trí thuận lợi để vươn ra thế giới

 

Bình Định đang quyết tâm đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh thông qua một dự án lọc hóa dầu quy mô lớn cả về số vốn đầu tư và công nghệ hiện đại, có tên Tổ hợp Lọc Hóa Dầu Nhơn Hội do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) nghiên cứu đầu tư. Các giai đoạn thiết kế cơ bản, thuê nhà thầu thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED) và chọn tổng thầu thiết kế chi tiết, mua sắm, xây dựng (EPC) của dự án sẽ được bắt đầu ngay khi có Báo cáo nghiên cứu khả thi chi tiết được cơ quan có thẩm quyền xem xét phê duyệt.

 

IMG

Ông P. Thureign – Chủ tịch Ngân hàng Hypo Commerce Bank (Ai Cập)

Nhìn vào những nghiên cứu tiền khả thi của Dự án, chúng tôi đã tính toán đến các kế hoạch hợp tác đầu tư vì chúng tôi nhận rõ nhiều tiềm năng phát triển tại đây. Dự kiến trong tương lai nếu hợp tác thành công, chúng tôi sẽ cung ứng nguồn dầu thô và sẽ bao tiêu sản phẩm của Dự án để xuất khẩu sang các nước đối tác tại khu vực Trung Đông. Để kế hoạch này trở thành hiện thực, thì PTT phải tích cực hoàn thiện cơ cấu tài chính và đối tác liên doanh chiến lược Dự án.

Mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn nhưng nhìn chung đều đồng thuận với những nghiên cứu ban đầu về Dự án được đưa ra tại Họp báo. Nếu dự án được hiện thực hóa như tính toán thì trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ có một dự án tổ hợp lọc hóa dầu khép kín quy mô cấp quốc tế, sử dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay, tạo động lực cạnh tranh trên toàn cầu. 

 

Được biết, Dự án đầu tư Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép triển khai lập Dự án tại Công văn số 652/TTg-KTN ngày 10/5/2013. Dự án dự kiến xây dựng trên diện tích khoảng 2.000 ha; quy mô công suất 660.000 thùng dầu thô/ngày (tương đương 30 triệu tấn/năm), nguồn vốn đầu tư từ 25 – 30 tỷ USD (trong đó PTT sẽ đóng góp khoảng 40% vốn đầu tư, phần còn lại từ các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước). Nguồn nguyên liệu dầu thô sẽ được nhập từ Trung Đông và các đối tác sẵn có của PTT. Sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm hóa dầu, dự kiến sẽ được xuất sang các quốc gia châu Á, Trung Đông (50%) và tiêu thụ trong nước (50%). 

 

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, mặc dù Việt Nam hiện là quốc gia nhập khẩu thuần các sản phẩm lọc hóa dầu, nhưng một khi Dự án này được triển khai thì sẽ giúp Việt Nam trở thành một nước xuất khẩu các sản phẩm này. Dự kiến nhu cầu về sản phẩm hóa dầu nhập khẩu tại Việt Nam sẽ tăng thêm 4,2 triệu tấn/năm từ nay đến năm 2020. Bằng cách tích hợp lọc dầu và sản xuất các sản phẩm hóa dầu, Dự án sẽ đảm bảo biên lợi nhuận cạnh tranh cao nhờ công suất và tính năng tích hợp quy mô lớn ngay từ giai đoạn đầu thiết kế nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

 

Giải thích thêm về Dự án, ông Sukrit Surabotsopon, Phó Tổng giám đốc điều hành PTT cho biết, theo kế hoạch từ nay cho đến tháng 4/2014, PTT và các bên liên quan sẽ phải hoàn tất Báo cáo nghiên cứu khả thi chi tiết về Dự án và trong tháng 5/2014 sẽ báo cáo các Bộ, ngành Trung ương. Với sản lượng dự kiến đạt 33 triệu tấn/năm và cơ cấu nguồn vốn đầu tư khá lớn như vậy sẽ không khỏi mang lại nhiều hoài nghi về tính khả thi của Dự án. Tuy nhiên, do Khu Kinh tế Nhơn Hội của Bình Định có một vị trí địa lý khá thuận lợi vì nằm trong Hành lang kinh tế Đông - Tây, nhất là Tỉnh đã chuẩn bị rất tốt các quy hoạch tổng thể về kho vận, cảng biển, các khu công nghiệp đi kèm, hạ tầng du lịch, tái định cư, chính sách, cơ chế ưu đãi hấp dẫn… và không còn vướng bất kỳ khó khăn nào trong đền bù giải phóng mặt bằng, do vậy PTT chọn nơi đây để phát triển Dự án.

 

Quy trình đầu thầu chuẩn quốc tế

 

Thông thường, trọng tâm của dự án là sản phẩm lọc – hóa dầu, chứ không phải chỉ là sản phẩm lọc dầu đơn thuần. Đối với lĩnh vực này, nhu cầu vốn cho đầu tư khá cao nên các chủ đầu tư trước mắt chỉ đầu tư nhà máy và công nghệ cho lọc dầu, sau đó mới đầu tư tích hợp thêm công nghệ hóa dầu tùy theo nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, ở Dự án Tổ hợp Lọc Hóa Dầu Nhơn Hội lại tích hợp cả 2 công đoạn trên ngay từ khâu thiết kế cơ sở ban đầu, nên khả năng cạnh tranh trên thị trường sẽ rất cao. Theo những phân tích như vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực này đánh giá rằng, không có khả năng gì mà Việt Nam không thể trở thành một trung tâm lọc hóa dầu hàng đầu của khu vực.

 

TS. Trần Du Lịch cho biết thêm, không có chuyện xung đột lợi ích và tạo ra nguồn sản phẩm lọc hóa dầu dư thừa ở đây. Nếu Dự án này mang lại khả năng cạnh tranh toàn cầu, vượt ra ngoài quá trình tự cung tự cấp và Dự án chứng minh được tính hiệu quả, có khả năng đóng góp cho sự phát triển của đất nước thì buộc phải thực hiện nghiên cứu khả thi chi tiết Dự án trong thời gian tới. TS. Trần Du Lịch nhấn mạnh, nếu muốn đánh giá tính khả thi của Dự án thì hãy nhìn những nhà đầu tư chiến lược hàng đầu thế giới đang có ý định “bỏ tiền” góp vốn đầu tư vào Dự án.

 

Trong thời gian vừa qua, PTT cũng đã tiến hành tổ chức đấu thầu lựa chọn các nhà thầu quốc tế trúng thầu đối với 3 gói thầu chủ lực của Dự án theo một quy định đấu thầu chuẩn mực quốc tế với các yêu cầu khắt khe về năng lực tài chính và kỹ thuật công nghệ. 

 

Kết quả là, Gói thầu về kỹ thuật do nhà thầu Foster Wheeler AG - một tập đoàn chuyên về thiết kế và xây lắp và là nhà cung cấp thiết bị cho ngành năng lượng trúng thầu; Gói thầu Tư vấn Thương mại được Tập đoàn HIS đảm nhận và Gói thầu Tư vấn Quản lý Dự án do Tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey&Company trúng thầu. Sau khi Báo cáo Nghiên cứu khả thi chi tiết Dự án được phê chuẩn, nhà đầu tư sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế lựa chọn nhà thầu tư vấn triển khai dự án, tổng thầu EPC, nhà thầu cố vấn tài chính và gói thầu về tư vấn thị trường (nguyên liệu, sản phẩm), có khả năng thời gian đấu thầu sẽ mất hơn 1 năm, đại diện PTT cho biết.

 

Trong quý IV/2013, PTT cùng các nhà thầu tư vấn được chọn sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức một loạt các hội thảo để khởi động việc lập dự án đầu tư và chương trình giới thiệu dự án tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm tìm kiếm những đối tác góp vốn và các tổ chức tín dụng tài trợ vốn cho dự án.

Bài và ảnh: Minh Tú

ngocthanh