Nhiều lợi thế khi đầu tư vào KCN, KKT

Tại Hội thảo “Thúc đẩy đầu tư vào khu công nghiệp Việt Nam” do Bộ KH&ĐT bảo trợ tổ chức mới đây, Vụ Quản lý các khu kinh tế thuộc Bộ KH&ĐT cho biết, hiện nay các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) ở Việt Nam đều được quy hoạch phát triển...

Tại Hội thảo “Thúc đẩy đầu tư vào khu công nghiệp Việt Nam” do Bộ KH&ĐT bảo trợ tổ chức mới đây, Vụ Quản lý các khu kinh tế thuộc Bộ KH&ĐT cho biết, hiện nay các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) ở Việt Nam đều được quy hoạch phát triển gắn với việc phát huy lợi thế từ liên kết ngành, vùng; KCN được tập trung phát triển ở cả 3 vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc, miền Trung và miền Nam với những lợi thế về vị trí, hạ tầng giao thông, tập trung nguồn nhân lực.

IMG

Nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp đánh giá cao về kết cấu hạ tầng của các KCN, KKT

Ảnh minh họa: Nhã Chi

Ngoài ra, các KCN cũng được phát triển dựa trên định hướng tăng cường tính liên kết giữa các KCN với nhau, nâng cao sức cạnh tranh của các ngành công nghiệp; tận dụng lợi thế cảng biển nước sâu, sân bay, vị trí chiến lược…

 

Ông Goh Wee Keng, Phó Tổng giám đốc KCN Lạc Thịnh nhận xét, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp đánh giá cao về kết cấu hạ tầng của các KCN, KKT. Hầu hết các KCN, KKT được đầu tư đồng bộ trong và ngoài hàng rào; có công trình xử lý chất thải, tiện nghi tiện ích công cộng phục vụ doanh nghiệp thứ cấp. Hàng loạt cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm thu hút nhà đầu tư vào KCN, KKT cũng đã được triển khai.

 

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nhận định, hệ thống pháp luật của Việt Nam đã phù hợp hơn với thông lệ quốc tế, chi phí đầu tư cạnh tranh so với khu vực, đã tạo sức hút với nhà đầu tư đến với KCN, KKT.

 

Tại Hội thảo, Vụ Quản lý các KKT giới thiệu một số nội dung mới về ưu đãi đầu tư trong KCN, KKT. Cụ thể như bổ sung ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp: các dự án đầu tư vào KCN được miễn thuế 2 năm, giảm 50% trong 4 năm tiếp theo kể từ khi có thu nhập chịu thuế (ngoài ưu đãi theo lĩnh vực, địa bàn), trừ các KCN tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội thuận lợi. Ưu đãi đầu tư được căn cứ theo dự án đầu tư, thống nhất với quy định của Luật Đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xác định ưu đãi thuế TNDN… Cùng với đó, bổ sung quyền hạn, nghĩa vụ của doanh nghiệp hoạt động trong KCN và nhà đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN, KKT, trong đó nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN, KKT định giá cho thuê, cho thuê lại đất đã xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, các loại phí sử dụng hạ tầng liên quan theo quy định và đăng ký với Ban Quản lý về khung giá và các loại phí.

 

Để tăng sức hút đầu tư vào các KCN, KKT, cơ quan quản lý nhà nước về các KKT sẽ tiếp tục rà soát việc thực hiện quy hoạch các KCN, đưa ra khỏi quy hoạch các KCN hoạt động không hiệu quả, không phù hợp với điều kiên phát triển KT-XH của địa phương, đảm bảo hiệu quả sử dụng đất. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư với định hướng thu hút đầu tư có chọn lọc các dự án có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, giá trị tăng cao, các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Củng cố niềm tin cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh trong KCN.

 

Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, từ nay đến năm 2020, số KCN quy hoạch thành lập mới là 212 KCN với tổng diện tích gần 60.000 ha. Hiện nay, Quy hoạch KCN đang được Bộ KH&ĐT rà soát để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến tổng diện tích đất KCN sẽ đạt từ 80.000 đến 90.000 ha (đến năm 2015) và 120.000 - 130.000 ha (đến năm 2020).

 

Bích Khánh

trungnam