Nhiều lĩnh vực kinh tế thu hút quan tâm của nhà đầu tư Czech

Năng lượng, cơ sở hạ tầng, tài chính… là các lĩnh vực thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư Czech tại Việt Nam.

Năng lượng, cơ sở hạ tầng, tài chính… là các lĩnh vực thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư Czech tại Việt Nam.

IMG

Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh chủ trì buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Công thương Cộng hòa Czech Milan Hovorko và đại diện nhiều doanh nghiệp nước này sáng 22/1/2013                                         Ảnh: Lê Tiên


Nhằm giúp đoàn doanh nghiệp (DN) Czech hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư vào Việt Nam, tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Công thương Cộng hòa Czech Milan Hovorko cùng 30 DN nước này nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam (từ ngày 21-22/1/2013), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết hỗ trợ tối đa nhà đầu tư Czech sang tìm hiểu và đầu tư ở Việt Nam.

 

Theo Thứ trưởng Cao Viết Sinh, Việt Nam và Czech có quan hệ hữu nghị lâu đời và rất gần gũi. Đến nay, Czech có 27 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 65 triệu USD; Việt Nam cũng có 4 dự án đầu tư sang Czech. Đây là con số khiêm tốn mà lý do chủ yếu là hoạt động xúc tiến đầu tư giữa hai nước còn hạn chế.

 

Thông tin về môi trường đầu tư tại Việt Nam, Thứ trưởng Cao Viết Sinh cho biết: Chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo Bộ KH&ĐT rà soát toàn bộ công cụ pháp lý liên quan đến đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó xây dựng những ưu đãi dành cho nhà đầu tư nước ngoài không thấp hơn các nước bạn và một môi trường đầu tư cạnh tranh cao. Cùng với công việc này, Chính phủ cũng quan tâm tới việc rút ngắn thời gian thủ tục hành chính cho nhà đầu tư. 

 

Đề cập về lĩnh vực hạ tầng – nút thắt gây quan ngại cho không ít nhà đầu tư nước ngoài, Thứ trưởng Cao Viết Sinh cho biết: Chính phủ Việt Nam đang dành nhiều nguồn lực để cải thiện cơ sở hạ tầng, trong đó có chính sách kêu gọi tư nhân tham gia vào hoạt động này. Dự kiến, từ nay đến năm 2015 Việt Nam sẽ có thêm khoảng 1500 km đường cao tốc đi vào hoạt động, nhất là cao tốc nối cảng nước sâu; cải thiện sân bay Nội Bài với nhà ga mới… 

IMG

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Cao Viết Sinh:

Việt Nam có những bãi biển đẹp, rất thích hợp để đầu tư phát triển du lịch. Trong thời gian tới, hy vọng có thêm nhiều nhà đầu tư lĩnh vực dịch vụ của Czech sang đầu tư kinh doanh ở đất nước chúng tôi.

 

Thứ trưởng Cao Viết Sinh bày tỏ hy vọng trong quá trình này, Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của các nhà đầu tư Czech.

 

Thứ trưởng Bộ Công thương Cộng hòa Czech Milan Hovorko cho biết: Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia được ưu tiên nhất trong chiến lược phát triển thương mại - đầu tư của Czech giai đoạn 2011- 2020. Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, nhà đầu tư Czech rất quan tâm tới các lĩnh vực đầu tư cụ thể tại Việt Nam như năng lượng, cơ sở hạ tầng, tài chính… 

 

IMG

Thứ trưởng Bộ Công thương Cộng hòa Czech Milan Hovorko:

Doanh nghiệp Czech sẽ quyết tâm để trở thành những nhà thầu tham gia các dự án đầu tư tại Việt Nam. Với nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), các nhà đầu tư Czech có thể đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Theo ông Milan Hovorko, đây là những lĩnh vực DN Czech có thế mạnh, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác đầu tư. Đặc biệt, DN Czech rất quan tâm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng cơ bản, nguyên tử và tái tạo. Hiện trong Liên minh châu Âu (EU), Czech là nhà xuất khẩu điện lớn thứ 3, DN trong lĩnh vực này rất mong muốn triển khai các hợp phần trong các dự án điện hạt nhân của Việt Nam. 

 

Trong lĩnh vực phát triển giao thông, DN Czech có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông không chỉ ở EU mà cả Hoa Kỳ, sẵn sàng tham gia vào lĩnh vực này tại Việt Nam.

 

Tại buổi làm việc, hai bên khẳng định, trong thời gian tới, quan hệ hai nước sẽ không chỉ dừng lại ở lĩnh vực thương mại và đầu tư mà còn tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực dịch vụ. Dự kiến, tháng 5 hoặc tháng 6 tới sẽ tổ chức kỳ họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Czech và những vấn đề nêu trên sẽ được cụ thể hóa.

Trung Hiếu

trungnam