Nhiều kỳ vọng vào mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Áo

Ngày 29/5, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh đã có buổi tiếp ông Reinhold Mitterlehner, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Gia đình và Thanh niên Áo và đoàn doanh nghiệp Áo để cùng trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai nước, cũng như những cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

 

Ngày 29/5, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh đã có buổi tiếp ông Reinhold  Mitterlehner, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Gia đình và Thanh niên Áo và đoàn doanh nghiệp Áo để cùng trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai nước, cũng như những cơ hội đầu tư tại Việt Nam. 

                                                                                                  Ảnh: Nhã Chi

 

IMG

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh:

Từ năm 2012, Việt Nam đã đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế với ba lĩnh vực chủ yếu: tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu doanh nghiệp và tái cơ cấu hệ thống tài chính. Chính phủ sẽ trình Quốc hội thông qua đề án tổng thể về tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng vào tháng 6/2012. Đây có thể coi là những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế bền vững, lâu dài, chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái, xóa đói giảm nghèo.


 

Bộ trưởng Reinhold  Mitterlehner tháp tùng Tổng thống Cộng hòa Áo Heinz Fischer và phu nhân sang thăm và làm việc tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Áo. Đoàn doanh nghiệp Áo lần này có khoảng 70 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Áo hoạt động trong các lĩnh vực như: du lịch, cung cấp thiết bị y tế, tài chính - ngân hàng, động cơ tàu biển, logistics,… Nhiều doanh nghiệp đã có dự án, hợp tác kinh doanh tại Việt Nam và đang mong muốn ký thêm các dự án mới cũng như mở rộng đầu tư. 

 

Tại Buổi tiếp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Áo đang ngày càng phát triển. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh điểm lại những kết quả đã đạt được giữa hai nước trên các lĩnh vực hợp tác phát triển, quan hệ thương mại và đầu tư trực tiếp. Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2011, những lĩnh vực hợp tác này đã có sự gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, những kết quả đạt được chưa tương xứng với khả năng và nhu cầu của hai bên, cũng như mối quan hệ hữu nghị lâu dài giữa hai nước, đặc biệt là đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp Áo vào Việt Nam đến nay mới đạt trên 50 triệu USD với 19 dự án. 

 

Với nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, hợp tác thương mại giữa hai nước còn nhiều cơ hội phát triển và cần tiếp tục đẩy mạnh. Bên cạnh đó, Việt Nam đang xúc tiến tái cơ cấu đầu tư, hướng tới mô hình tăng trưởng sử dụng công nghệ cao, tăng năng suất. Vì thế, Việt Nam mong muốn doanh nghiệp Áo với tiềm lực lớn không chỉ về nguồn vốn mà cả công nghệ và kinh nghiệm quản lý, sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

 

Gửi thông điệp tới đoàn doanh nghiệp Áo, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, Chính phủ Việt Nam quyết tâm cao sửa đổi cơ chế chính sách để tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt cho doanh nghiệp nước ngoài. Trong không khí thân mật và cởi mở, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, Bộ KH&ĐT nói chung và cá nhân Bộ trưởng, luôn sẵn sàng lắng nghe và gặp gỡ các doanh nghiệp Áo để cùng tháo gỡ khó khăn khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

 

Bộ trưởng Reinhold  Mitterlehner cũng chia sẻ, trong bối cảnh hầu hết các nước châu Âu sẽ không có tăng trưởng trong năm 2012, Chính phủ Áo chủ trương tham gia mở rộng đầu tư vào những nước có sự tăng trưởng kinh tế năng động, trong đó Việt Nam là một địa chỉ hấp dẫn khi liên tục có mức tăng trưởng ấn tượng 5 - 6%/năm. Bộ trưởng Reinhold  Mitterlehner khẳng định, mối quan hệ đã được vun đắp 40 năm qua giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp và tin tưởng vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng như hy vọng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác hiệu quả hơn trong tương lai. 

Nguyệt Minh

 

trungnam