Nhiều KCN ở Đồng Nai vẫn chờ giải phóng mặt bằng

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Đồng Nai, do còn tồn tại nhiều vướng mắc về bồi thường, giải tỏa tại các KCN, nên kết quả thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn Tỉnh vẫn còn hạn chế.

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Đồng Nai, do còn tồn tại nhiều vướng mắc về bồi thường, giải tỏa tại các KCN, nên kết quả thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn Tỉnh vẫn còn hạn chế.

 

Đến nay, Đồng Nai có 31 KCN đã được thành lập với tổng diện tích đất 9.832 ha, trong đó diện tích dùng để cho thuê là 6.485 ha, đã cho thuê 4.082 ha, đạt 62,94%; hiện có 27 KCN đi vào hoạt động và 5 KCN đang trong giai đoạn thu hồi đất, xây dựng hạ tầng. Trong 6 tháng đầu năm 2013 tỉnh Đồng Nai không thành lập thêm KCN mới nào, chưa có KCN mới đi vào hoạt động.

 

Theo đánh giá của Ban quản lý các KCN Đồng Nai tại cuộc họp báo mới đây về tình hình kinh tế - xã hội của Tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2013, các công ty đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực trong việc triển khai, xây dựng, kinh doanh hạ tầng KCN. Tuy nhiên, đến nay nhiều KCN vẫn gặp nhiều vướng mắc cần được các ngành quan tâm. Trong đó, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại không ít KCN vẫn bị vướng do nhiều hộ dân chưa di dời hoặc công tác xác minh nguồn gốc đất trên phần đất quy hoạch xây dựng của KCN gặp nhiều khó khăn... KCN An Phước thì gặp vướng mắc trong đầu tư tuyến đường đấu nối ra quốc lộ 51 do KCN Long Đức chưa triển khai bồi thường và đầu tư hoàn chỉnh khu vực kết nối giao thông thuộc tuyến đường liên xã Tam Phước - Lộc An và một phần tuyến đường D1 thuộc KCN Long Đức. Trong khi đó, việc vay vốn đầu tư kết cấu hạ tầng của các công ty kinh doanh hạ tầng KCN cũng gặp khó khăn do thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản, là đối tượng các tổ chức tín dụng siết cho vay.

 

Đứng trước tình hình này, Ban quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị các ngành liên quan và UBND cấp huyện nghiên cứu, đề xuất UBND Tỉnh chỉ đạo việc tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường giải tỏa tại các KCN, trước mắt thực hiện tập trung tại các KCN thuộc huyện Trảng Bom. Một giải pháp khác để giải quyết các vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng các KCN là cần có sự phối hợp giữa Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường trong nghiên cứu tham mưu cho UBND Tỉnh xem xét, hướng dẫn các công ty kinh doanh hạ tầng KCN trong việc ký lại hợp đồng thuê đất với mức giá phù hợp.

 

Trong thời gian tới, BQL cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp tiến hành rà soát, đôn đốc hoàn thành các công trình ngoài KCN phục vụ KCN, công trình hạ tầng kết nối KCN; đôn đốc các công ty hạ tầng tiếp tục hoàn thiện các hạng mục công trình theo đúng tiến độ, đúng cam kết với nhà đầu tư để thu hút đầu tư và phục vụ doanh nghiệp tốt hơn.

Minh Tú

ngocthanh