Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm và tìm hiểu môi trường kinh doanh tại Việt Nam

Đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) vừa có cuộc trao đổi với báo chí nhân chuyến thăm và tìm hiểu cơ hội kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) vừa có cuộc trao đổi với báo chí nhân chuyến thăm và tìm hiểu cơ hội kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. 

 

Ông Alexander Feldman, Chủ tịch US-ABC cho biết, nếu như năm 2013, chỉ có 22 doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu và quan tâm đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam thì năm 2014, con số này đã tăng lên 33. Việc số lượng các doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia đoàn công tác lần này tăng lên đáng kể so với năm 2013 đã thể hiện sự quan tâm ngày càng lớn của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với thị trường Việt Nam. Bên cạnh những công ty đã có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trên 20 năm cũng đã xuất hiện những gương mặt mới rất tiềm năng.

 

Chủ tịch US-ABC nhấn mạnh, sự quan tâm này sẽ càng lớn hơn khi Việt Nam ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiệp định TPP được ký kết sẽ mở ra cơ hội cho cả hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như các nước khác, đây cũng là điều kiện thúc đẩy cải cách mạnh hơn về thể chế tại Việt Nam nhằm tạo môi trường đầu tư và cạnh tranh tốt hơn, thúc đẩy tăng trưởng.

 

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong Đoàn công tác đánh giá cao môi trường kinh doanh tại Việt Nam và cho rằng, môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể trong thời gian qua. Tình hình kinh tế đã ổn định, lạm phát được kiểm soát, đây là đà thuận lợi để Việt Nam cải cách trong thu hút đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đề cao việc Việt Nam chú trọng đổi mới thể chế, hội nhập kinh tế thế giới và thu hút đầu tư nước ngoài.

 

Ông Ralph L.Boyce, Phụ trách khu vực Đông Nam Á của hãng Boeing cho biết, một lý do quan trọng để các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đến cơ hội đầu tư tại Việt Nam đó là việc Việt Nam đang hướng đến ký kết Hiệp định TPP. Nếu TPP được ký kết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ có nhiều lợi ích để khai thác. Đa số các doanh nghiệp Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tăng gấp đôi năng lực sản xuất tại Việt Nam nếu Việt Nam ký kết TPP.

 

Đánh giá về ý nghĩa của TPP, đại diện Bộ KH&ĐT cho biết, TPP là hiệp định thương mại tự do có ý nghĩa quan trọng đối với các nước thành viên, trong đó có Hoa Kỳ và Việt Nam. 

 

Đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp ủng hộ việc dành quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập và công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Việc này sẽ giúp mở rộng hơn nữa hợp tác giữa hai nước cũng như thúc đẩy quá trình đàm phán TPP. 

 

Ông Alexander Feldman cho biết, hiện Hoa Kỳ đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào vòng đàm phán cấp Bộ trưởng đang diễn ra tại Singapore và sự quyết tâm của các quốc gia thành viên trong việc ký kết TPP trong quý 4 năm nay.

H.V

trungnam