Nhật Bản tăng trở lại lượng ODA dành cho Việt Nam

“Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của Chính phủ Nhật Bản. Trong tài khóa 2015, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam với mức hỗ trợ không thấp hơn tài khóa 2013”.

“Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của Chính phủ Nhật Bản. Trong tài khóa 2015, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam với mức hỗ trợ không thấp hơn tài khóa 2013”. 

 

Ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) đã khẳng định như vậy trong cuộc Họp báo hàng năm với chủ đề “Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng tới một xã hội tương lai an toàn và nhiều lựa chọn” do JICA tổ chức sáng ngày hôm qua (1/4) tại Hà Nội.

 

Nhìn lại tài khóa 2014, thông tin tại Cuộc họp báo, ông Mori Mutsuya nhấn mạnh, năm 2014 là năm gặt hái những thành quả hợp tác mà Nhật Bản đã tích lũy trong suốt 6 - 7 năm qua với việc hoàn thành công trình “Cửa ngõ quốc tế mới ở Thủ đô” có sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản. Đó là dự án Nhà ga hành khách T2 sân bay quốc tế Nội Bài, dự án Cầu Nhật Tân (cầu Hữu nghị Việt - Nhật) và đường Võ Nguyên Giáp – nối sân bay quốc tế Nội Bài với cầu Nhật Tân. Cùng với việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng, JICA đang hỗ trợ Việt Nam triển khai hợp tác mới trong lĩnh vực nông nghiệp, cải tạo đường sắt đô thị Hà Nội - TP.HCM… “Đáng chú ý, khép lại tài khóa 2014, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam khoảng 82,628 tỷ Yên”, ông Mori Mutsuya cho biết.

IMG

ODA của Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam trong tài khóa 2013 là 165,6 tỷ Yên, trong tài khóa 2014 là 82,628 tỷ Yên, trong tài khóa 2015 dự kiến không thấp hơn tài khóa 2013

Người đứng đầu JICA tại Việt Nam cho rằng, với đặc điểm nổi bật của viện trợ ODA Nhật Bản là thực hiện hợp tác một cách thống nhất và toàn diện với việc kết hợp hai hình thức hợp tác là hỗ trợ kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật. Các dự án được hỗ trợ ODA trong tài khóa 2015 sẽ tiếp tục đi theo hướng này. Thống kê của JICA ghi nhận, hiện nay, trong số quốc gia mà JICA đang hợp tác hỗ trợ, Việt Nam là quốc gia đứng đầu cả về số lượng và tổng nguồn vốn hỗ trợ. Tại Việt Nam, JICA đang thực hiện hỗ trợ ODA cho hơn 150 dự án, bao gồm cả hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ vốn vay nhằm tiếp tục giúp Việt Nam hoàn thiện kết cấu hạ tầng, cải thiện đời sống xã hội, tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế và tăng hiệu quả đầu tư công.

 

Trả lời câu hỏi của báo giới về mức hỗ trợ vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam trong tài khóa 2015 là bao nhiêu, trong khi hỗ trợ vốn ODA của Nhật Bản trong tài khóa 2014 (82,628 tỷ Yên) thấp hơn tới một nửa so với tài khóa 2013 (165,6 tỷ Yên), ông Mori Mutsuya cho biết: “Chính phủ Nhật Bản luôn coi Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng, vì thế khoản hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong năm tài khóa 2015 sẽ duy trì ở mức không thấp hơn tài khóa năm 2013. Tuy nhiên, dường như một số thủ tục hành chính còn phức tạp có thể ảnh hưởng tới vấn đề này”.

 

Tại Cuộc họp báo, ông Mori Mutsuya thông tin, để triển khai định hướng tài khóa 2015, ngày 31/3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada đã thay mặt Chính phủ hai nước ký kết Công hàm trao đổi về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp cho Chính phủ Việt Nam khoản ODA vốn vay tài khóa 2014 trị giá 112,414 tỷ Yên cho 7 chương trình, dự án. 

 

Cũng trong khuôn khổ Cuộc họp báo, một số ý kiến chất vấn rằng, vốn ODA đang đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, mặc dù đây là vốn vay có lãi suất thấp nhưng thời gian triển khai lại dài, kèm theo đó là những ràng buộc của bên cho vay như phải sử dụng nhà thầu, máy móc… của bên cho vay. Vậy, với tư cách là quốc gia cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, JICA có thông điệp gì để khẳng định vốn vay ODA của Nhật Bản là hiệu quả? Ông Mori Mutsuya cho rằng, chìa khóa để sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ODA nằm ở chỗ quản lý các dự án, công trình có phù hợp không. Trên thực tế, hầu hết các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam và không ít dự án khác tại Việt Nam chậm tiến độ là do vướng khâu giải phóng mặt bằng. Còn vấn đề chất lượng, các nhà thầu Nhật Bản tự tin khẳng định luôn tạo ra những công trình có chất lượng cao cũng như phát triển nguồn nhân lực thông qua hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam.

 

Bổ sung thêm nội dung này, một đại diện khác của JICA tại Cuộc họp nhấn mạnh: “Khi các nhà thầu Nhật Bản nhận thầu ở những dự án tại Việt Nam, chi phí hoàn thành dự án có thể cao hơn 10 - 20% so với các nhà thầu nước khác thực hiện, nhưng khi Việt Nam cần một công trình chất lượng cao, nên sử dụng nguồn vốn ODA để giảm gánh nặng trả nợ một cách ít nhất cho thế hệ tương lai”.

Bài và ảnh: Trung Hiếu

 

ngocthanh