Nhật Bản sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các dự án PPP

Thông tin trên vừa được Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM cho biết tại Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Nhật Bản năm 2013, diễn ra hôm qua (9/10).

Thông tin trên vừa được Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM cho biết tại Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Nhật Bản năm 2013, diễn ra hôm qua (9/10). Hiện tại Nhật Bản đang tăng cường đầu tư ra nước ngoài và Việt Nam là một điểm đến được ưu tiên hàng đầu, trong đó các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực phát triển hạ tầng ở Việt Nam thông qua mô hình đối tác công - tư (PPP).

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Việt Nam là điểm đầu tư quan trọng của doanh nghiệp Nhật Bản

 

Ông Hirumitsu Hida, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM cho biết, nhờ chính sách cải cách kinh tế của Thủ tướng Abe, kinh tế Nhật Bản đang chuyển biến tích cực, các hoạt động đầu tư của các công ty Nhật Bản đang hồi sinh. Việt Nam là một trong những điểm đầu tư quan trọng nhất, do môi trường đầu tư tốt, tiềm năng tăng trưởng kinh tế cao và một điểm quan trọng nữa là trong thời gian qua, Việt Nam đã rất tích cực áp dụng các mô hình phát triển đúc kết từ các nước đi trước để vận hành nền kinh tế đúng hướng trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay.

 

Cũng theo ông Hirumitsu Hida, Nhật Bản đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông của Việt Nam. Do vậy, trong thời gian tới các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ tăng cường tham gia đầu tư cùng phía Việt Nam trong lĩnh vực này thông qua mô hình PPP mà Việt Nam đang từng bước áp dụng theo các tiêu chuẩn quốc tế.

 

Cùng quan điểm trên, ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc điều hành Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM cho rằng, để duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản đang tích cực đầu tư ra các quốc gia mới nổi. Làn sóng đầu tư mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam được dự báo sẽ còn tiếp tục kéo dài. Mặc dù Việt Nam vẫn còn một số bất cập trong việc kiểm soát lạm phát, tỷ giá ngoại tệ và thâm hụt thương mại, nhưng yếu tố tăng trưởng kinh tế, dân số gia tăng, môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng là động lực thúc đẩy họ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

 

Chính sách PPP của Việt Nam cần thực hiện đồng bộ

 

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, Việt Nam cũng chưa tận dụng được hết những hiệu quả mà dòng vốn này mang lại. Một trong những nguyên nhân chính là hệ thống kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực của Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu để thu hút và phát huy hết hiệu quả của các dự án đầu tư từ phía Nhật Bản. Vấn đề được đề cập nhiều tại Diễn đàn lần này là Việt Nam cần phải đẩy nhanh quá trình hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển kết cấu hạ tầng thông qua mô hình PPP để có thể tận dụng được hiệu quả dòng vốn FDI từ Nhật Bản.

 

Theo đó, phía Nhật Bản rất quan tâm đến những chuyển biến gần đây của Việt Nam trong việc thực hiện các chương trình xây dựng khung pháp lý về PPP, với tính ứng dụng thực tiễn cao hơn và minh bạch hơn, để chuẩn bị cho việc triển khai trong thời gian tới. Vấn đề quan ngại lớn nhất của các nhà đầu tư Nhật Bản hiện nay là các chính sách về PPP của Việt Nam cần phải được thực thi một cách đồng bộ từ trên xuống dưới. Bên cạnh đó, các quy định về đấu thầu khi thực hiện dự án PPP với các quy định khung về PPP và Luật Đấu thầu (sửa đổi) cũng cần được thống nhất.

Nguyên Minh

trungnam