Nhà nước can thiệp vào các dự án sử dụng đất để phù hợp với phát triển chung

Ngày 24/4 tại Hà Nội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Ngày 24/4 tại Hà Nội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Hội nghị nhằm chuyển tải những thông tin, ý kiến tổng hợp của các đại biểu đến với người dân về Luật Đất đai (sửa đổi) và tiếp tục nghe ý kiến của các đoàn ĐBQH về giá đất, bồi thường tái định cư… 

IMG

Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang, thời gian qua, Bộ TN&MT đã tiếp thu và giải trình nhiều ý kiến về quyền và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với đất đai; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tài chính đất đai và giá đất…

 

Tại Hội nghị trực tuyến, Bà Nguyễn Thanh Thụy - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đã góp ý về quy định giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất. Theo bà Nguyễn Thanh Thụy, nếu quy định như dự thảo Luật thì việc thực hiện sẽ gặp khó khăn và có khi sẽ tạo cơ hội cho cơ chế xin - cho phát triển. Còn vấn đề tái định cư, đây là vấn đề rất quan trọng cần phải cân nhắc và quy định cụ thể trong Luật. 

 

Ông Lê Viết Hưng - Giám đốc Sở TN&MT Đồng Nai cho rằng, nên giữ nguyên vấn đề quy hoạch sử dụng đất cấp xã, bởi như vậy sẽ chi tiết tới từng cấp. Nhờ quy hoạch này mà người dân được biết chính xác thửa đất của mình đang ở có tình trạng như thế nào. 

 

Theo ông Nguyễn Xuân Trường - Đoàn ĐBQH Hải Phòng, nếu như chúng ta sử dụng đất đai vào các dự án kinh tế và kinh doanh thì cần phải đưa cơ chế tự thỏa thuận giữa chủ dự án và người bị thu hồi đất. Ông Nguyễn Xuân Trường cũng đề nghị sử dụng hình thức phân loại theo đặc thù từng nhóm đất đai. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Trường cũng đề nghị bổ sung quy định về đất lấn biển trong việc quản lý quỹ đất; đồng thời cần tiếp tục hoàn chỉnh quy định về giá đất và bỏ chức danh cán bộ địa chính xã, phường ra khỏi dự thảo Luật.

 

Một số ý kiến khác tại Hội nghị trực tuyến được nhiều người quan tâm như ý kiến của ông Lê Mộng Điệp - Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa. Ông Lê Mộng Điệp cho rằng nên quy định về quản lý đất đai ở các đặc khu kinh tế, đặc khu hành chính (trong tương lai) một cách đặc thù để các đặc khu này khi hình thành sẽ không vướng mắc vào Luật Đất đai (sửa đổi). Ông Trần Ngọc Vinh - Đoàn ĐBQH Hải Phòng cho rằng, dự thảo Luật cần quy định rõ việc yêu cầu bắt buộc bồi thường trước khi trưng dụng đất ở của người dân và hạn chế tình trạng đất treo trong vùng quy hoạch.

 

Theo ông Phạm Xuân Thường - Đoàn ĐBQH Thái Bình, nên giữ nguyên quy định giao đất cho người nông dân như Luật Đất đai năm 2003 là 20 năm. Không nên tăng lên là 50 năm, 70 năm hoặc lâu hơn. Nhưng cần phải có chính sách hợp lý cho bà con dân tộc thiểu số sinh sau năm 1993.

 

Đại diện Ban soạn thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển trả lời các ý kiến của các Đoàn ĐBQH tại Hội nghị trực tuyến, đặc biệt là mối quan hệ về đất đai giữa Nhà nước, chủ đầu tư và người dân. Ông Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, không phải Nhà nước thu hồi đất xong là giao luôn cho chủ đầu tư mà Nhà nước cho đấu giá để thu được lợi tức địa tô (tiền sử dụng đất). Để phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch quốc gia, Nhà nước phải can thiệp vào các dự án để có sự phù hợp với phát triển chung. 

 

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hiển, việc giữ cho bằng được đất lúa theo quy định để đảm bảo an ninh lương thực, giữ cho bằng được đất rừng để bảo vệ môi trường là điều tối quan trọng hiện nay ở cấp Quốc gia. “Chúng ta đã có quy định về tất cả các dự án sử dụng đất lúa là phải báo cáo với Thủ tướng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét mức độ nào do Thủ tướng, Bộ hay địa phương quyết định. Bộ cũng đang trình Chính phủ về việc xem xét quỹ đất lúa” - ông Nguyễn Mạnh Hiển cho biết.

Bài và ảnh: Ngô Trần

trungnam