Nhà đầu tư nước ngoài ở TP.HCM vẫn kêu về thủ tục hành chính

Vẫn mất quá nhiều thời gian, chi phí vì thủ tục hành chính rườm rà, nhiêu khê và phải “chạy” qua nhiều cửa… là những phản ánh mà các công ty tư vấn, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục nêu ra trong cuộc đối thoại giữa cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư và các công ty tư vấn nước ngoài, do UBND TP.HCM tổ chức mới đây.

Vẫn mất quá nhiều thời gian, chi phí vì thủ tục hành chính rườm rà, nhiêu khê và phải “chạy” qua nhiều cửa… là những phản ánh mà các công ty tư vấn, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục nêu ra trong cuộc đối thoại giữa cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư và các công ty tư vấn nước ngoài, do UBND TP.HCM tổ chức mới đây.

 

IMG

Trong thời gian gần đây, đã có nhiều thay đổi tích cực trong việc giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài nhưng vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong những năm gần đây, Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM, đã có nhiều thay đổi tích cực trong việc giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, theo phản ánh từ các công ty tư vấn thì vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết để hấp dẫn hơn nữa các nhà đầu tư. 

 

Luật sư đại diện cho Công ty Tư vấn Nagashima Ohno & Tsunematsu cho biết, hiện có rất nhiều nhà đầu tư tiềm năng của Nhật Bản muốn đầu tư tại TP.HCM. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã phải bỏ cuộc vì một loạt các vấn đề rắc rối như: an toàn lao động, thuế, hải quan, tham nhũng… Một nguyên nhân khác là không ít quy định pháp luật của Việt Nam còn lỏng lẻo, tính minh bạch không cao, khiến nhà đầu tư không tin tưởng.

 

Luật sư Nguyễn Huy Quang, Công ty Tư vấn Rajah & Tann LCT Lawyer chia sẻ, trong một hội nghị đầu tư được tổ chức tại Jakarta (Indonesia) mới đây, các nhà đầu tư đã nêu ra bốn nguyên nhân khiến Việt Nam kém hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài, đó là: tham nhũng, hệ thống pháp lý kém, hệ thống giáo dục không phù hợp, và sự không thống nhất giữa các cơ quan các cấp. Theo luật sư Quang, cần phải thay đổi cách tiếp cận giữa cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư và nhà đầu tư. Mạnh dạn lược bỏ những thủ tục rườm rà, không cần thiết. Đồng thời, xây dựng một quy chuẩn thống nhất để tạo điều kiện hấp dẫn nhà đầu tư hơn.

 

Luật sư Trần Anh Đức, Công ty Tư vấn Allen & Overy Legal Việt Nam bày tỏ, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài đều không hài lòng về thủ tục hành chính tại Việt Nam. Không chỉ mất thời gian, nhà đầu tư còn mất một khoản chi phí khá lớn cho việc xin Giấy chứng nhận đầu tư. Luật sư Đức cho rằng, các cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư đang ôm đồm quá nhiều công việc. Nên áp dụng cách làm việc qua mạng, thư điện tử… để rút ngắn thời gian.

 

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, kể từ khi Luật Đầu tư nước ngoài ra đời (1/1/1998), TP.HCM đã thu hút 5.228 dự án, với tổng số vốn đăng ký còn hiệu lực trên 36 tỷ USD, với 71 quốc gia, vùng lãnh thổ đã có đầu tư tại TP.HCM.

 

Trong 10 tháng năm 2014, TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI, với tổng số dự án đăng ký là 347 dự án, có tổng vốn đầu tư là 3,08 tỷ USD, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2013.

 

Bà Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, hiện nay vẫn còn tồn đọng nhiều nguyên nhân khiến việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư gặp khó khăn. Về phía nhà đầu tư, thường là do chuẩn bị hồ sơ không đầy đủ, nội dung thiếu chính xác. Năng lực đơn vị tư vấn còn thấp. Các nhà đầu tư ở nhiều quốc gia khác nhau nên mất thời gian. Về phía cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư, thường có tình trạng trả lời chậm, trả lời không thống nhất, không đúng nội dung. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như nhân sự yếu kém, một số quy định luật chồng chéo…

 

“Trong thời gian tới Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết hồ sơ, nâng cao chất lượng công tác thẩm tra, đẩy mạnh công tác hướng dẫn, nhân sự. Thành phố hiện đã phân loại quá trình cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo ba loại, đó là hồ sơ phải trả lời ngay, hồ sơ hỏi ý kiến mà không chờ, và hồ sơ hỏi ý kiến và chờ”, bà Mai nhấn mạnh.

 

Theo đó, Thành phố sẽ rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài. 

M.T

ngocthanh