Nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy an tâm khi đầu tư vào Việt Nam

Đây là khẳng định của nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại Hội nghị thường niên các nhà đầu tư VinaCapital 2013 do Tập đoàn này tổ chức trong 2 ngày 17-18/10, tại TP.HCM.

Đây là khẳng định của nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại Hội nghị thường niên các nhà đầu tư VinaCapital 2013 do Tập đoàn này tổ chức trong 2 ngày 17-18/10, tại TP.HCM. Cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài đánh giá, Việt Nam là một điểm đến đầu tư đầy tiềm năng so với các nước mới nổi trong khu vực châu Á. 

IMG

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải khẳng định, nền kinh tế Việt Nam có độ mở tương đối lớn


Niềm tin đang trở lại

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Andy Ho – Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital cho biết, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong 18 tháng qua được cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là rất khả quan, với mức tăng trưởng ở các lĩnh vực có tính ổn định cao. Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt lạm phát, giá trị đồng tiền tương đối ổn định và Việt Nam giờ đây đã trở thành một quốc gia xuất siêu sau một thời gian dài nhập siêu. 

 

Theo ông Andy Ho, mặc dù nền kinh tế Việt Nam vẫn còn khá nhiều bất ổn dưới tác động của kinh tế toàn cầu nhưng nhà đầu tư vẫn cảm thấy an tâm với đồng vốn đầu tư của mình. Đặc biệt, nhà đầu tư các nước rất đang kỳ vọng vào các chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam thông qua mô hình đối tác công - tư (PPP). Đây sẽ là một kênh huy động vốn đầu tư nước ngoài rất hiệu quả cho Việt Nam trong tương lai nếu như được xây dựng trên nền tảng cạnh tranh, công bằng, tạo thêm nhiều sân chơi cho khu vực tư nhân.

 

Còn theo ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital, trong thời gian qua Việt Nam đã có những chính sách táo bạo nhằm tạo một môi trường đầu tư thuận lợi. Trong đó, các nhà đầu tư đã thu được các khoản lợi nhuận rất khả quan trong các lĩnh vực đầu tư như y tế, nông nghiệp và các ngành cơ bản khác. Ngoài ra, tại Việt Nam đang xuất hiện những cơ hội đầu tư mới khi các tín hiệu một nền kinh tế vĩ mô ổn định đang quay lại, lãi suất ngân hàng đang có chiều hướng giảm và vấn đề nợ xấu của ngân hàng đang được tích cực giải quyết.

 

Tạo sân chơi bình đẳng cho khu vực tư nhân

 

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải khẳng định, nền kinh tế Việt Nam có độ mở tương đối lớn. Mặc dù vẫn đang chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đối mặt với nhiều thách thức to lớn nhưng nhờ vào các chính sách tái cấu trúc nền kinh tế kịp thời và đúng đắn đã phần nào giúp kinh tế vĩ mô của Việt Nam dần ổn định, đạt một số kết quả đáng khích lệ, nhất là tỷ lệ lạm phát luôn được duy trì ở mức độ hợp lý với 5,4% trong năm 2013 và dự kiến khoảng 5,8% trong năm 2014. 

 

Tuy nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức phía trước, nhưng với các giải pháp tập trung vào quá trình tái cơ cấu kinh tế theo ba khâu chiến lược và nhanh chóng sửa đổi các mâu thuẫn, chồng chéo trong chính sách thu hút đầu tư và thực hiện đầu tư, Việt Nam sẽ xây dựng một môi trường đầu tư thuận lợi hơn cho nhà đầu tư. Trong đó, với chiến lược phát triển dài hạn của mình, Chính phủ Việt Nam đang huy động mọi nguồn lực tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế.

 

Cũng theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Việt Nam đang xây dựng nhiều chính sách, cơ chế để tăng thu hút nguồn vốn đầu tư từ khu vực tư nhân nhằm giảm dần đầu tư công, nhất là đang nhanh chóng hoàn thiện các khung pháp lý đối với đầu tư theo hình thức PPP. Bên cạnh đó, Việt Nam đang tích cực hợp tác với các tổ chức tài chính như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)… để tiến tới hoàn thiện khung pháp lý chuẩn có tính quốc tế cao, tạo nguồn tài chính cho những dự án PPP trong giai đoạn tới.

 

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cho rằng, Chính phủ quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, nhưng vẫn còn nhiều địa phương trong nước chưa thực sự quan tâm đến việc điều chỉnh các chính sách đầu tư sao cho phù hợp và thực thi một cách đồng bộ hơn. Các địa phương vẫn thiếu một chiến lược quảng bá những thay đổi mới về mặt chính sách thu hút đầu tư, môi trường đầu tư và không xây dựng được kênh đối thoại trực tiếp với những nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu.

 

Liên quan đến vấn đề này, hiện Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu,… đang được sửa đổi và sẽ được xem xét thông qua trong thời gian tới; Dự thảo Nghị định về đầu tư theo hình thức PPP đang được soạn thảo và sẽ được đưa ra lấy ý kiến trong năm nay. Những điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia hoạt động đầu tư tại Việt Nam.  

Bài và ảnh: Minh Tú

ngocthanh