Ngân hàng Thế giới “cấm cửa” một công ty Mỹ vì nghi vấn tham nhũng tại 2 dự án ở Việt Nam

Theo thông cáo báo chí phát đi từ website của Ngân hàng Thế giới (WB), WB đã có quyết định không cho phép Công ty Louis Berger Group (LBG)

Theo thông cáo báo chí phát đi từ website của Ngân hàng Thế giới (WB), WB đã có quyết định không cho phép Công ty Louis Berger Group (LBG) của Mỹ tham gia vào các dự án sử dụng vốn của ngân hàng này, do có liên quan đến hành vi tham nhũng trong 2 dự án tại Việt Nam. Thời hạn "cấm cửa" là 1 năm. Đồng thời, công ty mẹ của LBG là Tập đoàn Berger Group Holdings (BGH) cũng bị hạn chế tham gia đấu thầu trong 1 năm đối với các dự án do WB tài trợ.

 

Hai dự án liên quan đến tham nhũng tại Việt Nam được WB nêu tên là dự án “Giao thông nông thôn 3” và dự án “Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP. Đà Nẵng”. Theo thông cáo của WB, LBG đã trả các khoản tiền có yếu tố tham nhũng. Ngoài ra, là công ty mẹ nhưng không giám sát hiệu quả hoạt động của công ty con này, do đó BGH cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của LBG.

 

WB đã yêu cầu công ty LBG tự điều tra trong nội bộ Công ty, tìm ra những điểm sai phạm và báo cáo.

 

Dự án Giao thông nông thôn 3 được thực hiện từ tháng 9/2007 và kết thúc vào tháng 6/2014. Tổng mức đầu tư của dự án này là 257,224 triệu USD, trong đó, vốn vay IDA của WB là 203,25 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại của Vương quốc Anh (DFID) là 53,97 triệu USD. Sau gần 7 năm thực hiện, Dự án đã nâng cấp, cải tạo 3.283 km đường huyện, xã; bảo trì mạng lưới đường huyện đạt 22.723 km.

 

Dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP. Đà Nẵng được bắt đầu thực hiện vào năm 2008 và hoàn thành vào năm 2013. Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA của WB và vốn đối ứng trong nước với tổng mức đầu tư là 218,471 triệu USD. Trong đó, vốn IDA của WB là 152,438 triệu USD và vốn đối ứng trong nước là 66,033 triệu USD. Mục tiêu của Dự án là nâng cao tính hiệu quả và tính bền vững của các dịch vụ đô thị ở TP. Đà Nẵng thông qua việc nâng cấp đô thị, cải thiện kết cấu hạ tầng môi trường và xây dựng các tuyến đường giao thông chiến lược và tăng cường thể chế trong hoạch định đầu tư và quản lý các dịch vụ đô thị.

 

Theo thông tin trên website http://www.louisberger.com/, LBG là 1 trong 3 công ty của tập đoàn Louis Berger, được thành lập vào năm 1953 tại Mỹ và hoạt động chuyên về kết cấu hạ tầng toàn cầu. Hãng hiện có gần 6.000 kỹ sư, kiến trúc sư, nhà khoa học, kinh tế học tại hơn 100 văn phòng tại 57 quốc gia trên thế giới.

 

Ngoài 2 dự án sai phạm được WB nêu tên trên, Hãng còn tham gia vào 3 dự án khác tại Việt Nam là dự án Cầu Rồng (Đà Nẵng), dự án Đường hầm xuyên đèo Hải Vân và dự án Lưu vực sông Hồng II (do Ngân hàng Phát triển châu Á tài trợ).

Nguyệt Minh

 

ngocthanh