Nâng hiệu quả xúc tiến đầu tư ra nước ngoài để hỗ trợ doanh nghiệp

Thúc đẩy hơn nữa hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài là mục tiêu trọng tâm mà công tác xúc tiến đầu tư ra nước ngoài hướng đến trong năm 2015.

Thúc đẩy hơn nữa hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài là mục tiêu trọng tâm mà công tác xúc tiến đầu tư ra nước ngoài hướng đến trong năm 2015. Với vai trò là cơ quan đầu mối quản lý hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những định hướng cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu này trong thời gian tới.

Đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư ra nước ngoài
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), nhiệm vụ đầu tiên của công tác xúc tiến đầu tư ra nước ngoài (ĐTRNN) là hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ chế, chính sách đầu tư tại các quốc gia mà doanh nghiệp quan tâm, tiếp cận, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh phù hợp. Thời gian qua, đã có nhiều hoạt động xúc tiến ĐTRNN được tiến hành, tập trung chủ yếu vào các địa bàn đầu tư lân cận như: Lào, Campuchia và Myanmar, đồng thời bắt đầu mở rộng sang một số thị trường như: Nga, Australia và một số nước châu Phi. Tuy nhiên, theo Bộ KH&ĐT, trước một số bất cập, hạn chế của hoạt động ĐTRNN bộc lộ trong 2 năm trở lại đây, việc xúc tiến ĐTRNN bắt đầu có sự chuyển hướng. Cụ thể, bên cạnh mục tiêu kết nối, tìm kiếm cơ hội đầu tư ở nước ngoài, hoạt động xúc tiến còn có mục tiêu hỗ trợ, thúc đẩy triển khai có hiệu quả các dự án đã có, định hướng các dự án đầu tư mới vào các ngành, lĩnh vực, địa bàn thuận lợi, có lợi ích gắn với nền kinh tế trong nước.
IMG
Viettel - một trong những Tập đoàn lớn của Việt Nam có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài
 Ảnh: Tất Tiên
Hiện nay, công tác xúc tiến ĐTRNN có sự tham gia của nhiều cơ quan, tổ chức, từ các cơ quan quản lý cấp trung ương đến các địa phương (Hà Nội, TP.HCM, các địa phương giáp biên giới Lào, Campuchia, các địa phương nằm trong khu tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia), các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào, Campuchia và Myanmar (AVIC, AVIL, AVIM), Hội hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia. Với sự tham gia của nhiều cơ quan, tổ chức, công tác xúc tiến ĐTRNN những năm qua đã bắt đầu mang lại những hiệu quả tích cực.
Với vai trò là cơ quan đầu mối quản lý hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, những năm qua, Bộ KH&ĐT đã chủ trì thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư như: tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm xúc tiến đầu tư; in ấn biên soạn tài liệu hướng dẫn đầu tư, tập huấn chính sách ĐTRNN; tổ chức các đoàn khảo sát môi trường đầu tư tại một số quốc gia; thúc đẩy quan hệ hợp tác với cơ quan quản lý đầu tư của nước ngoài; tăng cường các hoạt động hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư Việt Nam khi thực hiện dự án tại nước ngoài.
Bên cạnh đó, một trong những hoạt động xúc tiến ĐTRNN được Bộ KH&ĐT dành nhiều sự quan tâm với mục tiêu mang lại hiệu quả cao nhất cho công tác này là xúc tiến đầu tư tập trung chủ yếu vào các hoạt động hợp tác với cơ quan quản lý đầu tư của nước ngoài để thu thập thông tin môi trường đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư một cách an toàn; thúc đẩy từng dự án triển khai có hiệu quả tạo nền tảng thu hút các dự án đầu tư mới. 
Tăng cường hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư ra nước ngoài
Bộ KH&ĐT cho biết, trong năm 2014, Bộ đăng ký 8 hoạt động xúc tiến ĐTRNN, trong đó có 4 đoàn công tác tại thị trường quan trọng và tiềm năng để khảo sát cơ hội đầu tư (tại Myanmar) và hỗ trợ thúc đẩy triển khai dự án đã có (tại Lào và Campuchia). Các hoạt động khác bao gồm: tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Lào theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; xây dựng chiến lược đầu tư sang Lào; rà soát toàn bộ các dự án ĐTRNN và xuất bản sách về chính sách pháp luật liên quan đến ĐTRNN. Theo Bộ KH&ĐT, đây là các hoạt động đã được tiến hành đều đặn từ 3 năm trở lại đây và cần thiết duy trì để đáp ứng nhu cầu thúc đẩy hoạt động ĐTRNN đi vào hiệu quả, đặc biệt theo Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 23/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động đầu tư sang Lào và Campuchia.
Để nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến ĐTRNN, Bộ KH&ĐT cho biết, năm 2015 sẽ triển khai hoạt động này theo hướng tập trung, có trọng điểm, có mục tiêu cụ thể gắn liền với định hướng quản lý ĐTRNN. Bên cạnh đó, từng hoạt động cần chú trọng vào chất lượng, công tác chuẩn bị và theo dõi kết quả, đúc rút kinh nghiệm, đánh giá để có các điều chỉnh cần thiết đối với các hoạt động xúc tiến sau.
Bộ KH&ĐT cũng sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư, nguồn lực xúc tiến đầu tư (mở rộng việc xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc hợp tác với các cơ quan, tổ chức nước ngoài tổ chức các chương trình tại Việt Nam để tiết kiệm chi phí, tăng cơ hội tiếp cận thông tin của doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư). Liên kết, phối hợp giữa các hoạt động xúc tiến đầu tư của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức liên quan để tạo sức mạnh tổng hợp, tăng hiệu quả, giảm chi phí của các hoạt động.
Một vấn đề quan trọng nữa để nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến ĐTRNN, theo Bộ KH&ĐT, là các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư có sự hợp tác với cơ quan quản lý của nước ngoài, tập trung xây dựng đề xuất cơ chế Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp, tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho ĐTRNN, tích cực đàm phán các thỏa thuận song phương, đa phương tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài.
Quang Minh

ngocthanh