Nâng cao vai trò của tham tán thương mại trong thời kỳ mới

Chiều ngày 18/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Tham tán thương mại 2013, Bộ Công thương tổ chức Phiên đối thoại giữa các tham tán thương mại với các UBND, Sở Công thương các tỉnh, thành phía Bắc, doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp.

Chiều ngày 18/12, tại Hà Nội,  trong khuôn khổ Hội nghị Tham tán thương mại 2013, Bộ Công thương tổ chức Phiên đối thoại giữa các tham tán thương mại với các UBND, Sở Công thương các tỉnh, thành phía Bắc, doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp.

IMG

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú phát biểu tại Hội nghị tham tán 2013 chiều 18/12


Tại Phiên đối thoại, ông Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, bước sang năm 2014, kinh tế thế giới dự báo tiếp tục khởi sắc, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn có thể ảnh hưởng tới các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trong việc phát triển thị trường, tìm kiếm đầu ra cho xuất khẩu. Cũng theo ông Nguyễn Cẩm Tú, năm 2013, kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có chuyển biến tích cực, lạm phát được kiểm soát, chính sách tiền tệ và ngoại hối ổn định - đây là một trong những điều kiện quan trọng để thu hút thêm nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhất là những dự án có hàm lượng chất xám cao. Trong năm 2014 tới, nhiều hiệp định thương mại quốc tế như TPP, EVFTA… được ký kết sẽ góp phần mở rộng thị trường thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam.

 

Khẳng định cam kết tiếp tục kết nối hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam muốn xúc tiến thương mại và đầu tư ra nước ngoài và ngược lại, nhiều tham tán thương mại nhấn mạnh, các Thương vụ sẵn sàng hỗ trợ DN sang tìm kiếm thị trường, tư vấn đàm phán hợp đồng, hỗ trợ giải quyết các vướng mắc…

 

Trước đó, trong phiên khai mạc Hội nghị diễn ra sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung đã có bài tham luận về chính sách đầu tư và hình thức đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và từ Việt Nam ra nước ngoài, gắn kết thương mại và xúc tiến đầu tư. Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung, thời gian qua, hoạt động của các Tham tán thương mại như hội thảo, giới thiệu thị trường nước ngoài, tiếp xúc làm việc còn chưa nhiều; tính năng động, tích cực trong quá trình triển khai và phối hợp của một số Thương vụ còn chưa cao. Một số cơ quan đại diện của Nhà nước ở nước ngoài như Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán, cơ quan Thương vụ chưa thực sự tham gia có hiệu quả trong việc hỗ trợ xúc tiến các dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Một số cơ quan đại diện của Việt Nam ở nhiều nước chưa nắm rõ được số lượng các dự án, các khó khăn thuận lợi của nhà đầu tư, trong khi đó các nhà đầu tư cũng chưa chủ động gặp gỡ, báo cáo tình hình hoạt động của dự án.

 

"Có thể nói đây là một trong những nguyên nhân căn bản làm cho các nhà đầu tư lâm vào tình cảnh lạc lõng, đơn lẻ hoặc xung đột với nhau khi giải quyết những khó khăn trong việc triển khai dự án tại nước ngoài". Do đó, "là đơn vị đang có phần lớn số lượng và giá trị các dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, ngành Công thương cần đẩy mạnh công tác quản lý và hỗ trợ phát triển hoạt động đầu tư ra nước ngoài, trong đó phát huy vai trò của các cơ quan Thương vụ của Việt Nam ở nước ngoài là rất quan trọng" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung nêu quan điểm.

 

Đặc biệt, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài là những đại diện bảo vệ lợi ích quốc gia về kinh tế, có nhiệm vụ đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và xúc tiến đầu tư, đưa đất nước đi lên. Vì vậy, "Bộ Công Thương nói chung và các Tham tán thương mại nói riêng cần đưa ra những biện pháp cụ thể để thúc đẩy hơn nữa công tác thị trường nước ngoài, coi đây là một trong những giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế trong nước" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Bài và ảnh: Trung Hiếu

ngocthanh