Nâng cao trách nhiệm của các cấp trong quản lý đất đai

Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề quản lý, sử dụng đất đai là việc làm không chỉ của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), mà còn là trách nhiệm của nhiều cơ quan chức năng và địa phương.

Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề quản lý, sử dụng đất đai là việc làm không chỉ của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), mà còn là trách nhiệm của nhiều cơ quan chức năng và địa phương. 

 

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang trong buổi trả lời báo chí về những vướng mắc mà cơ quan quản lý đất đai phải đối mặt trong thời gian qua.

 

Phóng viên (PV): Thưa ông, vì sao thời gian qua hiện tượng các dự án dở dang và bỏ hoang vẫn diễn ra phổ biến và kéo dài như vậy? 

 

IMG

Ông Nguyễn Minh Quang

Bộ trưởng Bộ TN&MT

Ông Nguyễn Minh Quang: Vấn đề giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất là việc làm cần thiết để phát triển kinh tế đất nước. Mục tiêu của chúng ta là phải sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả. Tuy nhiên chúng tôi đã theo dõi và thấy rằng hiện nay trên phạm vi cả nước xảy ra nhiều trường hợp sử dụng đất còn lãng phí hoặc sai mục đích. Sai phạm trong lĩnh vực đất đai còn tràn lan, năng lực của nhiều chủ đất còn hạn chế. Nguyên nhân của tình trạng này, theo chúng tôi là do nhiều văn bản pháp luật về đất đai chưa có sự điều chỉnh kịp thời cho sát với tình hình thực tiễn. Một trong những vấn đề quan trọng phải nói đến là vấn đề quy hoạch, công tác quản lý quy hoạch chưa chặt chẽ, việc sử dụng đất ở nhiều nơi chưa đúng quy hoạch. 

IMG

                                                                                Ảnh minh họa: Tiên Giang

PV: Như ông đã nói, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến lãng phí tài nguyên đất là do quản lý quy hoạch chưa tốt, vậy có biện pháp nào để khắc phục tình trạng này, thưa ông?

 

Ông Nguyễn Minh Quang: Công tác quy hoạch là một nội dung rất quan trọng, nhưng đây cũng là một nội dung rất khó, vì quy hoạch sử dụng đất sẽ liên quan đến các quy hoạch khác, như quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch của các địa phương. Trong thời gian vừa qua, chúng ta làm quy hoạch còn mang tính hình thức, sau khi có quy hoạch rồi thì việc quản lý quy hoạch cũng chưa tốt, nhiều nơi tùy tiện điều chỉnh từ mục đích sử dụng này sang mục đích sử dụng khác. Chúng tôi cho rằng để công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch được tốt, ngoài trách nhiệm của Bộ TN&MT thì các Bộ, ngành liên quan và các địa phương cũng phải nâng cao trách nhiệm của mình trong quản lý và thực hiện quy hoạch.

 

PV: Thưa ông, Bộ TN&MT có biện pháp gì để khắc phục tình trạng đất dự án bị bỏ hoang và sử dụng kém hiệu quả?

 

Ông Nguyễn Minh Quang: Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 134/CT-TTg ngày 20/1/2010 về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật đất đai của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Thực hiện Chỉ thị này, Bộ TN&MT đã tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân vi phạm, đã được giao đất mà không đưa vào sử dụng hoặc sử dụng lãng phí... Vừa rồi các địa phương đã làm khá quyết liệt vấn đề này như thành phố Hà Nội đã kiểm tra và thu hồi 800 ha đất của 11 dự án, tỉnh Long An kiểm tra 57 dự án, thu hồi 3.000 ha đất. Một số tỉnh, thành khác cũng thực hiện rất quyết liệt. 

PV: Xin cảm ơn ông!

Ngô Trần (ghi)

 

ngocthanh