Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia bằng công nghệ thông tin

Đó là một trong những chủ đề được đưa ra bàn thảo tại Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2013) được tổ chức trong tuần qua.

Đó là một trong những chủ đề được đưa ra bàn thảo tại Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2013) được tổ chức trong tuần qua.

IMG

Ảnh: Nhã Chi

Công nghệ thông tin (CNTT) hiện đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng và hiệu quả cao, đóng góp trực tiếp gần 7% GDP, đồng thời có tác động lan tỏa, thúc đẩy phát triển nhiều ngành, nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Theo kết quả khảo sát Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc năm 2012, Việt Nam xếp vị trí thứ 83 trên tổng số 190 quốc gia được thực hiện đánh giá. Với kết quả này, Việt Nam tăng 7 bậc so với năm 2010. Ngoài ra, Việt Nam đã đứng trong nhóm 10 nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm và trở thành đối tác lớn thứ 2 của Nhật Bản. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã lọt vào danh sách 10 thành phố mới nổi về gia công phần mềm.

 

Liên quan đến nguồn vốn đầu tư cho CNTT, ông Trần Tường Lân, Vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng và đô thị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Theo tính toán, tổng nhu cầu đầu tư cho CNTT giai đoạn 2011 - 2015 cần khoảng 100.000 tỷ đồng và giai đoạn 2016 - 2020 cần khoảng 200.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước mới chỉ đáp ứng được 15% nhu cầu này. Do đó, cấp có thẩm quyền cần sửa đổi các nguyên tắc, tiêu chí phân bổ nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước để đảm bảo nguồn vốn đầu tư cho các ngành quan trọng, thiết yếu; đồng thời có những chính sách để tăng cường huy động các nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ các doanh nghiệp và các thành phần kinh tế khác cho CNTT.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cần được triển khai để đưa CNTT thực sự trở thành nền tảng của phương thức phát triển mới như: xây dựng hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia, ban hành chuẩn thông tin quốc gia bảo đảm khả năng kết nối liên thông, đồng bộ, chú trọng công tác an ninh, an toàn và bảo mật thông tin quốc gia; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, làm chủ các bí quyết, giải pháp công nghệ mới, ưu tiên đào tạo, phát triển nguồn nhân lực CNTT của từng ngành, lĩnh vực, từng địa phương, doanh nghiệp và của cả quốc gia; xây dựng cơ chế chính sách tạo thuận lợi và hiệu quả cao nhất nhằm bảo đảm việc ứng dụng CNTT trở thành một yêu cầu tiên quyết trong mọi ngành, mọi lĩnh vực, mọi công trình, dự án đầu tư trong tiến trình phát triển;...

Hải Bình

ngocthanh