Nâng cao chất lượng cuộc sống các dân tộc ở Lào Cai

Ngày 22/2/2013, tại Hà Nội, Biên bản ghi nhớ hợp tác Chương trình Hạnh phúc đã được ký kết giữa Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và tỉnh Lào Cai.

Ngày 22/2/2013, tại Hà Nội, Biên bản ghi nhớ hợp tác Chương trình Hạnh phúc đã được ký kết giữa Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và tỉnh Lào Cai. Đến dự có Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Ha Chan Ho, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và Trưởng đại diện KOICA tại Việt Nam Kim In.

IMG

                                                                                              Ảnh: Đức Trung

Thời gian thực hiện Chương trình là 3 năm (2013 - 2015), thông qua số vốn viện trợ không hoàn lại của KOICA. Nội dung hợp tác của Chương trình được tập trung vào 3 lĩnh vực: y tế, giáo dục và phát triển khu vực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, thông qua đào tạo và nâng cao nguồn năng lực cần thiết cho sự phát triển không ngừng của kinh tế - xã hội. 

 

IMG

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh:

Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tại Lào cai khi tiếp nhận nguồn vốn tài trợ không hoàn lại từ Chương trình Hạnh phúc cần sử dụng đúng mục đích nhằm phát huy hiệu quả để giúp cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân.

IMG

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Ha Chan Ho:

Đây là Chương trình đầu tiên được thực hiện tại địa phương. Để dự án thực hiện thành công, phía Hàn Quốc sẽ hợp tác toàn diện với các cơ quan của Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, trong những năm qua, KOICA đã có nhiều nỗ lực và đóng góp quan trọng cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đồng thời, Bộ trưởng đánh giá cao lựa chọn của KOICA và kỳ vọng đóng góp của KOICA cũng như của Hàn Quốc đối với tỉnh Lào Cai sẽ đem lại niềm vui, hạnh phúc cho địa phương này.  

 

Lào Cai là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao ở Việt Nam, trong đó 70% hộ nghèo là người dân tộc thiểu số, mức thu nhập của người dân thấp, nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, an sinh xã hội… còn kém. Tuy nhiên, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Ha Chan Ho tin tưởng, với các thế mạnh sẵn có về du lịch, thương mại biên giới… Lào Cai sẽ là khu vực có tiềm năng phát triển về nhiều mặt.

 

Chương trình Hạnh phúc có ý nghĩa quan trọng trong việc phản ánh “Tuyên bố đối tác Busan về hiệu quả viện trợ” để xây dựng mối quan hệ đối tác toàn diện thông qua việc hỗ trợ phát triển nông thôn và chương trình viện trợ ODA trên nhiều hình thức bằng việc chia sẻ kinh nghiệm thành công của cuộc vận động “Saemaul” tại khu vực có tỷ lệ hộ nghèo cao của Việt Nam.

Trong những năm qua, nguồn vốn viện trợ không hoàn lại do KOICA thay mặt Chính phủ Hàn Quốc quản lý tại Việt Nam đã được đầu tư trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật ở các lĩnh vực an sinh xã hội và y tế, giáo dục đã giúp Việt Nam, cụ thể là các địa phương được hưởng lợi từ các dự án cải thiện tình hình kinh tế, nâng cao điều kiện sống của nhân dân. Ngoài Lào Cai, Quảng Trị cũng là địa phương hiện đang gặp nhiều khó khăn và được phía Hàn Quốc chọn là địa phương thực hiện Chương trình. 

BK - CD

ngocthanh