Năm 2013 đủ điều kiện đạt tăng trưởng cao hơn, lạm phát thấp hơn năm 2012

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh đã nhận định như trên tại cuộc họp báo do Bộ KH&ĐT tổ chức ngày 4/1. Tại Cuộc họp báo, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã trả lời nhiều vấn đề báo giới quan tâm, Báo Đấu thầu xin điểm lại một số vấn đề đã được trao đổi.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh đã nhận định như trên tại cuộc họp báo do Bộ KH&ĐT tổ chức ngày 4/1. Tại Cuộc họp báo, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã trả lời nhiều vấn đề báo giới quan tâm, Báo Đấu thầu xin điểm lại một số vấn đề đã được trao đổi.

IMG

                                                                                                  Ảnh: Lê Tiên

Năm 2013 tiếp tục ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô

 

Mục tiêu tổng quát hàng đầu của năm 2013 là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012 được nhắc lại trong Báo cáo của Bộ KH&ĐT tại Cuộc họp báo. Liên quan đến mục tiêu này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, trong một cuộc họp mới đây của Bộ KH&ĐT với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và đại diện nhiều doanh nghiệp, hầu hết ý kiến đều thể hiện mong muốn là ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp hơn. Nếu lạm phát thấp hơn thì ngân hàng buộc phải hạ lãi suất, từ đó gỡ khó cho doanh nghiệp muốn tiếp cận vốn. Khi đồng tiền Việt Nam có giá trị hơn, dư nợ tín dụng phù hợp trong điều kiện chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức hợp lý thì sẽ góp phần khôi phục sản xuất. Cùng với đó là các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, giải quyết nợ xấu để khơi thông nguồn vốn, chính sách ưu đãi về thị trường, xuất khẩu, hỗ trợ khác của Nhà nước… Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, năm 2013 có đủ điều kiện để tăng trưởng cao hơn năm 2012 và lạm phát ở mức 6 - 6,5%, thấp hơn năm 2012 (6,81%). 

 

Trả lời câu hỏi: “liệu có gói kích thích kinh tế trong năm 2013 hay không”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, sẽ không có gói kích thích kinh tế như năm 2009, mà có thể có hỗ trợ qua kênh ngân hàng như: hạ lãi suất, bơm tín dụng để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đi cùng với việc để bong bóng bất động sản “xì hơi” bớt và về đúng giá trị thật… 

 

Năm 2015 sẽ giải quyết tương đối nợ đọng xây dựng cơ bản

 

Dẫn con số nợ đọng xây dựng cơ bản lên tới 91 nghìn tỷ đồng, có ý kiến đặt vấn đề về hướng xử lý khối nợ đọng rất lớn này. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, 91 nghìn tỷ đồng là con số thống kê nợ xây dựng của tất cả các nguồn vốn, còn theo con số của Bộ KH&ĐT thống kê nợ xây dựng cơ bản tính riêng nguồn vốn nhà nước hiện là 85 nghìn tỷ đồng. Để khắc phục nợ đọng, Bộ KH&ĐT đã có văn bản gửi tất cả các Bộ, ngành, địa phương yêu cầu có báo cáo phân tích chi tiết nợ xây dựng cơ bản, nêu rõ nợ bao nhiêu, trong đó phân tích rõ vốn trung ương hỗ trợ còn nợ bao nhiêu, vốn địa phương tự quyết định nợ bao nhiêu. Nếu nợ đọng thuộc vốn ngân sách địa phương, thì địa phương phải tự giải quyết việc “tiền ít, đầu tư nhiều” do chính mình đã quyết định, phải lấy ngân sách địa phương trả, Trung ương không trả thay. Đối với năm 2013, việc phân bổ vốn kế hoạch cũng theo ưu tiên là bố trí thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản đầu tiên. 

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết thêm, Bộ KH&ĐT đã trình Chính phủ giao kế hoạch đầu tư trung hạn ngân sách nhà nước 3 năm 2013 - 2015. Các Bộ, ngành, địa phương căn cứ vào đây có thể nắm được số vốn trong 3 năm và căn cứ theo tiêu chí để tự phân bổ. Cùng với những giải pháp nêu ra tại Chỉ thị 1792/CT-TTg thì đầu tư công sẽ được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế dàn trải, nên cũng có nguồn lực để xử lý nợ đọng. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhận định, năm 2015, tình hình nợ xây dựng cơ bản sẽ được khắc phục tương đối và đây cũng là một giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đang bị nợ đọng vốn.

 

Cần giải quyết gốc sâu xa để nâng cao hiệu quả đầu tư

 

Trả lời câu hỏi liên quan đến giải pháp khắc phục đầu tư dàn trải, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá, đầu tư công trong hai năm qua đã được siết chặt. Việc thực hiện Chỉ thị 1792/CT-TTg với nhiều giải pháp mạnh đã có những kết quả nhất định. Nguồn lực đã được tập trung cho những dự án thiết yếu, cấp bách nhất. 

 

Ngày 4/1, Bộ KH&ĐT đã tổ chức Cuộc họp báo để thông tin khái quát tới báo chí về tình hình kinh tế - xã hội năm 2012, một số nhiệm vụ chủ yếu năm 2013; báo cáo công bố kết quả sơ bộ Điều tra cơ sở kinh tế sự nghiệp năm 2012; tổng kết đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2012 và một số nhiệm vụ trọng tâm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2013. Các câu hỏi được trả lời tại Cuộc họp báo cũng chủ yếu đi vào những nội dung này, đặc biệt là vấn đề đầu tư trực tiếp nước ngoài và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh và đại diện các đơn vị trong Bộ đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi của báo chí, chủ động cung cấp thông tin chính xác về các vấn đề liên quan đến chức năng quản lý của Bộ mà báo chí quan tâm.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, về lâu dài để nâng cao hiệu quả đầu tư công cần xem xét đến một nguồn gốc sâu xa bắt nguồn từ quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ chế phân cấp cho địa phương. Hiện nay, 63 tỉnh, thành phố trong Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân đều quy định phải làm nhiệm vụ kinh tế, nói cách khác cả nước sẽ có 63 đơn vị kinh tế, mỗi địa phương đều phấn đấu đạt mục tiêu kinh tế của mình. Địa phương nào cũng làm kinh tế, dẫn đến cạnh tranh, địa phương này làm khu kinh tế thì địa phương kia cũng làm, hay lẽ ra chỉ cần 1 cảng cho cả khu vực, nhưng cả 5, 6 địa phương có biển đều làm cảng… dẫn đến đầu tư dàn trải, không tập trung được. 

 

Vì vậy, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, Bộ KH&ĐT có thể sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem lại vấn đề chức năng của hệ thống các cấp. Gốc sâu xa không giải quyết được thì khi tiền phân bổ về, địa phương sẽ phân bổ theo mục đích của địa phương mình, Trung ương chỉ kiểm soát được tiêu chí phân bổ… Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh thêm, trong điều kiện tổng mức đầu tư từ Nhà nước ngày càng thu hẹp, việc mở rộng các nguồn lực đầu tư khác chưa nhiều, tích lũy và tiêu dùng không cân đối, để nâng cao hiệu quả đầu tư công, tránh dàn trải còn phải cần rất nhiều nỗ lực. 

Nguyệt Minh

 

ngocthanh