Miền Trung và Tây Nguyên sôi động xúc tiến đầu tư

Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, dòng vốn đầu tư từ bên ngoài bị chững lại, một số địa phương tại miền Trung và Tây Nguyên đã và đang tìm cách "giữ chân" nhà đầu tư và thu hút nhiều hơn nữa

Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, dòng vốn đầu tư từ bên ngoài bị chững lại, một số địa phương tại miền Trung và Tây Nguyên đã và đang tìm cách "giữ chân" nhà đầu tư và thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia của các nhà đầu tư mới, trong đó việc thực hiện nhiều chương trình xúc tiến đầu tư, "chào hàng" nhiều dự án đầu tư hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

IMG

Dẫn đầu khu vực miền Trung về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là thành phố Đà Nẵng - nơi đang ngày càng khẳng định là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Với chính sách thông thoáng, rộng mở, trong 5 năm qua, thành phố Đà Nẵng đã thu hút được khá nhiều nguồn lực, đặc biệt là thu hút  FDI với nhiều dự án quy mô lớn đã và đang được triển khai. Bên cạnh đó, Đà Nẵng đã có những động thái tích cực trong việc liên kết kinh tế với các tỉnh trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên để kêu gọi đầu tư chung cho khu vực, trong đó tập trung kêu gọi nguồn vốn đầu tư cho nhiều dự án phát triển hạ tầng giao thông liên vùng.

 

Ông Huỳnh Đức Thơ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đã và đang thực hiện nhiều biện pháp tích cực để không ngừng cải thiện môi trường đầu tư của mình, nâng cao sức cạnh tranh. Cụ thể, Đà Nẵng có chính sách hỗ trợ nhà đầu tư ngay từ những bước đầu tiên đến với Thành phố. Sắp tới, Đà Nẵng sẽ cùng một số tỉnh lân cận tổ chức các chương trình road show (một hình thức quảng bá ngoài trời) tại các thành phố lớn trong nước và tại Hoa Kỳ, Nhật Bản và một số nước trong khu vực để mang thông tin về dự án, cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư đến các nhà đầu tư tiềm năng.

 

Tiếp đến, các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Ninh Thuận cũng là những địa phương rất năng động trong công tác kêu gọi đầu tư vào tỉnh. Từ năm 2010 đến nay, Bình Định và Ninh Thuận đã liên tục tổ chức các hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư, các buổi tọa đàm gặp gỡ trực tiếp nhà đầu tư để lắng nghe và tháo gỡ ngay các vướng mắc cho nhà đầu tư, điều này đã mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt. Điển hình như tỉnh Bình Định, với chính sách "phân loại" và "sàng lọc" nhà đầu tư cho từng lĩnh vực đã giúp cho Tỉnh thành công trong thu hút đầu tư, nhất là vào các khu kinh tế và cảng biển trên địa bàn. Tất cả các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước đều có lãnh đạo UBND Tỉnh dẫn đầu hoặc chủ trì trong suốt quá trình xúc tiến, triển khai dự án… để trực tiếp lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhà đầu tư và tìm biện pháp khắc phục nhược điểm. Được biết, trong tháng 8 tới, Bình Định sẽ tổ chức Hội thảo "Kinh nghiệm thu hút đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp các tỉnh duyên hải  miền Trung" nhằm học hỏi thêm kinh nghiệm trong thu hút đầu tư. 

 

Trong khu vực Tây Nguyên, tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua đã liên tục tổ chức nhiều "chiến dịch" xúc tiến đầu tư tại Hà Nội và TP.HCM, tổ chức một số road show tại một số tỉnh, thành miền Trung nhằm quảng bá và xúc tiến đầu tư. Là tỉnh vẫn còn nghèo trong vùng, cơ sở hạ tầng giao thông chưa phát triển, để thu hút đầu tư, tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp mang thông tin đến với các nhà đầu tư, tổ chức nhiều đoàn tham quan, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Tỉnh bằng cách tài trợ hoàn toàn cho việc đi lại, cung cấp tài liệu cho nhà đầu tư trong và ngoài nước… Bên cạnh đó, Tỉnh còn ký kết các chương trình hợp tác với nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước nhằm chia sẻ thông tin, phối hợp thực hiện các kế hoạch xúc tiến đầu tư.

 

Tiếp nối thành công từ Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Đắk Nông tổ chức tại TP.HCM năm 2011, trong tháng 7 này, Đắk Nông tổ chức 2 sự kiện quan trọng là Hội nghị Nâng cao năng lực cạnh tranh của Tỉnh (ngày 23/7) và Diễn đàn Xúc tiến đầu tư Đắk Nông 2012 (ngày 25/7) nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tạo cơ hội tiếp xúc, đối thoại với các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính.

Bài và ảnh: Minh Tú 

 

 

 

trungnam