M&A làm cho tái cấu trúc doanh nghiệp đạt hiệu quả hơn

Đó là ý kiến trao đổi tại Diễn đàn M&A Việt Nam năm 2013 do Báo Đầu tư tổ chức tại TP.HCM ngày 8/8.

Đó là ý kiến trao đổi tại Diễn đàn M&A Việt Nam năm 2013 do Báo Đầu tư tổ chức tại TP.HCM ngày 8/8.

IMG

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông phát biểu tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2013
                                                                                           Ảnh: Nguyên Minh

Một thị trường đầu tư “nóng”

 

Theo báo cáo của Nhóm Nghiên cứu M&A Việt Nam Forum, bất chấp những bất ổn kinh tế gần đây ở trong nước và quốc tế, kể từ năm 2008, các giao dịch M&A tại Việt Nam đã gia tăng đáng kể về số lượng cũng như giá trị các thương vụ giao dịch. Từ 92 giao dịch M&A thành công trong năm 2008, con số này tăng lên 308 vào năm 2012 và 120 giao dịch được thực hiện trong nửa đầu năm 2013 (tăng 27 giao dịch so với nửa đầu năm 2012). Mức tăng trưởng của hoạt động M&A tại Việt Nam gấp 5 lần kể từ năm 2009, từ con số giao dịch là 1,08 tỷ USD và lập kỷ lục với giá trị thương vụ đạt 5,1 tỷ USD trong năm 2012.

 

Xét về số lượng thương vụ, các thương vụ liên quan đến doanh nghiệp nội địa chiếm đa số với 77% nhưng xét về giá trị thương vụ thì doanh nghiệp Việt Nam thường thực hiện ở quy mô 2 – 5 triệu USD/thương vụ và một số ít ở mức 10 – 30 triệu USD/thương vụ; trong khi đó, đa số các thương vụ lớn đều có yếu tố nước ngoài, chiếm tỷ lệ 66% giá trị các giao dịch M&A. Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu có doanh nghiệp thực hiện M&A tại Việt Nam xét về cả số lượng và giá trị.  

 

Ngành hàng tiêu dùng được đánh giá là thu hút nhất với tổng giá trị các thương vụ lên đến 1 tỷ USD, chiếm 25% tổng giá trị M&A tại Việt Nam. Lĩnh vực tài chính – ngân hàng đứng hàng thứ hai được các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm và đang có chiến lược đầu tư vào các tổ chức tài chính lớn cổ phần hóa tại Việt Nam. Riêng với lĩnh vực bất động sản, những khó khăn trong giai đoạn 2010 - 2012 khiến cho hoạt động M&A trên thị trường này diễn ra khá sôi động và nhiều giao dịch liên quan đến bất động sản đã diễn ra nhưng không được công bố, chủ yếu là các đối tác trong nước bán dự án cho nhà đầu tư nước ngoài.

 

Để chuẩn bị tốt cho làn sóng M&A mới

 

Các số liệu về thị trường M&A ở trên cho thấy, Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh tốt so với nhiều nước khác trong khu vực trong việc thu hút đầu tư theo hướng M&A. Theo dự báo của các chuyên gia, quy mô thị trường M&A Việt Nam trong giai đoạn tới sẽ trở nên hết sức sôi động, với một số cuộc chuyển nhượng, mua bán quy mô lớn hơn và có yếu tố nước ngoài nhiều hơn. 

 

Vì thế, để tận dụng những ưu thế mà kênh thu hút đầu tư này mang lại, các doanh nghiệp trong nước, cũng như nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cần phải chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc tham gia vào các hoạt động này.

IMG

Việc chuyển nhượng Vincom A đã được hoàn tất


Theo ông Toshifumi Iwaguchi, Giám đốc điều hành Công ty Recof Nhật Bản, các thương vụ M&A giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đang mở rộng trên rất nhiều lĩnh vực, nhưng tổng thể thì số thương vụ mua lại (nắm giữ lượng lớn cổ phần), tham gia góp vốn – nâng tỷ lệ sở hữu (nắm giữ lượng nhỏ cổ phần) đang ngày một gia tăng và không hề có giới hạn. Đây chính là làn sóng đầu tư theo hướng M&A mới vào Việt Nam mà Nhật Bản và các nước khác như Hàn Quốc, Singapore, Đức… đang có nhiều bước đi chiến lược như thế.

 

Ông Toshifumi Iwaguchi nhận định, trong mắt các nhà đầu tư Nhật Bản, Việt Nam tuy vẫn còn những bất ổn trong việc kiểm soát lạm phát, tỷ giá ngoại tệ và thâm hụt thương mại, nhưng yếu tố tăng trưởng kinh tế, dân số gia tăng và mức sống người dân ngày càng được nâng cao vẫn là động lực thúc đẩy họ đầu tư mạnh vào Việt Nam. Chính yếu tố cạnh tranh với các quốc gia khác ngay trên đất nước Việt Nam sẽ là động lực thúc đẩy hơn nữa hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản, là cơ sở vững chắc cho sự bùng nổ hoạt động M&A trong thời gian tới. 

 

Tuy nhiên, để thị trường này có thể phát triển một cách bền vững, một khung pháp lý cho hoạt động M&A tại Việt Nam là điều vô cùng cần thiết, và theo lãnh đạo Bộ KH&ĐT thì đừng nên để nhà đầu tư bỏ đi vì chính sách. Tiếp đến các doanh nghiệp M&A Việt Nam cũng cần có một tổ chức để tổng hợp các tiếng nói chung nhằm kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện này trên thị trường M&A.

 

Đối với các doanh nghiệp trong nước, TS. Võ Trí Thành. Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương, cho rằng hoạt động M&A của Việt Nam càng sôi động thì càng làm cho quá trình tái cấu trúc DN diễn ra đạt hiệu quả cao hơn, chuẩn bị cho một chặng đường phát triển mới. Chúng ta phải thừa nhận rằng trong hoàn cảnh càng khó khăn thì càng xuất hiện nhiều cơ hội vươn lên. Trong điều kiện như vậy, đòi hỏi chúng ta phải có chuẩn mực quản trị chất lượng hoạt động kinh doanh tốt và buộc phải nâng cao năng lực tài chính để có thể cạnh tranh, tồn tại và phát triển.

Minh Tú

trungnam