Long An xin xã hội hóa đầu tư thiết bị bệnh viện vì thiếu vốn

(BĐT) - Mặc dù được khởi công từ năm 2012 nhưng đến nay, Dự án Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Long An vẫn chưa hoàn thành. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo lý giải của UBND tỉnh Long An, một trong những nguyên nhân khiến Dự án chậm tiến độ là việc thay đổi quy mô làm tăng tổng mức đầu tư. Để giải quyết vấn đề vốn, Tỉnh đề xuất Chính phủ cho phép xã hội hóa một số hạng mục còn lại của Dự án.

Tăng gấp 3,2 lần tổng mức đầu tư

UBND tỉnh Long An cho biết, Dự án được phê duyệt xây dựng từ năm 2009 với tổng mức đầu tư là 403,66 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn trái phiếu chính phủ (TPCP) là 322,927 tỷ đồng (bằng 80% tổng mức đầu tư), phần còn lại do ngân sách tỉnh cân đối.

Do vướng về thủ tục đất đai và rà soát lại thiết kế xây dựng, với mong muốn xây dựng bệnh viện quy mô, hiện đại, Dự án được lập lại với quy mô lớn hơn, thi tuyển kiến trúc công trình. Theo đó, năm 2011, Tỉnh đã phê duyệt tổng mức đầu tư Dự án mới là 1.309,26 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn TPCP và ngân sách tỉnh. Lý do tổng mức đầu tư tăng tới hơn 3 lần được UBND Tỉnh đưa ra khi đó là do tăng quy mô thiết kế, giá cả biến động tại thời điểm lập lại Dự án. Sau đó, Dự án được đưa vào Danh mục sử dụng TPCP theo Đề án “Đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các bệnh viện chuyên khoa lao, tâm thần, ung bướu, chuyên khoa nhi và một số bệnh viện đa khoa tỉnh thuộc vùng miền núi, khó khăn sử dụng vốn TPCP và các nguồn vốn hợp pháp khác giai đoạn 2009 - 2013” (gọi chung là Đề án 930).

Dự án chính thức khởi công năm 2012, phân chia thành 40 gói thầu (bao gồm 28 gói thầu tư vấn và 12 gói thầu xây lắp). Tổng giá trị các hợp đồng đã ký kết là 1.014,116 tỷ đồng. Đến nay, phần kiến trúc xây dựng và các hạng mục khác cơ bản hoàn thành, khối lượng đã thực hiện đến thời điểm hiện tại là 914,451 tỷ đồng (90,17%). Tổng vốn bố trí cho Dự án tính đến ngày 31/7/2018 là 866,517 tỷ đồng (trong đó vốn TPCP là 322,927 tỷ đồng, còn lại là ngân sách tỉnh), lũy kế giá trị giải ngân là 846,267 tỷ đồng.

Theo cam kết của chủ đầu tư và các nhà thầu thi công, các hợp đồng trên sẽ hoàn thành vào tháng 11/2018. Ngân sách nhà nước sẽ tiếp tục bố trí để thanh toán cho khối lượng xây lắp hoàn thành.

Về lý do chậm tiến độ, UBND Tỉnh lý giải do dự án có quy mô lớn, phức tạp nên thường xuyên có phát sinh, điều chỉnh phải thẩm định, phê duyệt lại làm mất nhiều thời gian; việc thay đổi quy mô làm tăng tổng mức đầu tư nhưng nguồn vốn trung ương bố trí cho dự án không tăng, trong khi khả năng cân đối vốn của Tỉnh hạn chế; năng lực quản lý dự án của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn quản lý và các bên liên quan còn hạn chế...

Đề xuất “cho thuê quyền khai thác tài sản”

Trong văn bản mới nhất được UBND tỉnh Long An báo cáo Chính phủ, do Tỉnh đang phải tập trung xử lý nợ công nên nguồn vốn đầu tư trang thiết bị và một số hạng mục phụ để đưa Dự án vào vận hành khai thác gặp khó khăn, chưa có nguồn để bố trí.

Do đó, Tỉnh đã xây dựng phương án xã hội hóa Bệnh viện chuyên khoa Sản nhi Long An. Tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính, UBND Tỉnh đã xây dựng hoàn chỉnh Đề án khai thác tài sản hạ tầng y tế là công trình Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Long An theo hình thức “cho thuê quyền khai thác tài sản” được quy định tại Điều 83 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Đối với phần hạ tầng, thiết bị, tỉnh Long An đề xuất, UBND tỉnh sẽ tiến hành xây dựng hoàn chỉnh phần hạ tầng kỹ thuật bằng nguồn vốn ngân sách (ngân sách trung ương hỗ trợ và ngân sách địa phương) và quyết toán các hạng mục công trình đã xây dựng. Nhà đầu tư được lựa chọn sẽ tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh phần thiết bị y tế theo Dự án đã được Tỉnh phê duyệt để đưa công trình vào sử dụng tương đương tiêu chuẩn Bệnh viện hạng I địa phương. Thời hạn cho thuê quyền khai thác là 50 năm.

Sau khi cho thuê tài sản, nhà đầu tư đảm bảo khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế nhà nước, đảm bảo việc phục vụ bệnh nhân nghèo, không phân biệt đối xử giữa bệnh nhân khám theo bảo hiểm y tế và khám dịch vụ, đúng như mục tiêu ban đầu của Dự án. Giá khám chữa bệnh dịch vụ được xây dựng trên cơ sở tham khảo các bệnh viện trong khu vực nhưng không vượt quá 30% giá dịch vụ tại các cơ sở y tế công lập cùng hạng theo quy định của Bộ Y tế, đối với các trường hợp ngoại trú.

Liên quan đến quản lý nhà nước đối với Bệnh viện, UBND Tỉnh đề xuất Chính phủ cho phép chuyển toàn bộ nhiệm vụ, chức năng Khoa Sản Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An hiện tại sang Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Long An với điều kiện nhà đầu tư cam kết phục vụ các đối tượng bệnh nhân như một bệnh viện công. Tỉnh chỉ thực hiện giám sát, thanh tra, kiểm tra và quản lý về nghiệp vụ liên quan đến hoạt động của bệnh viện; đồng thời giám sát, kiểm tra việc thực hiện hợp đồng.

Hải Bình