Lào Cai, sức hút từ tiềm năng du lịch

Làm thế nào để Lào Cai trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước, quốc tế, cũng như thu hút được nhiều nhà đầu tư phát triển du lịch. Phóng viên (PV) Báo Đấu thầu đã có buổi trao đổi với TS. Trần Hữu Sơn – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Lào Cai xung quanh vấn đề này.

Làm thế nào để Lào Cai trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước, quốc tế, cũng như thu hút được nhiều nhà đầu tư phát triển du lịch. Phóng viên (PV) Báo Đấu thầu đã có buổi trao đổi với TS. Trần Hữu Sơn – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Lào Cai xung quanh vấn đề này.

IMG

Niềm vui khi lên đến đỉnh Phan Xi Păng


PV: Là tỉnh có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển du lịch với các địa danh nổi tiếng như Sa Pa, Bắc Hà... Xin ông cho biết, trong thời gian qua, ngành VH,TT&DL Lào Cai đã có những biện pháp gì để khuyến khích và thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển văn hóa, du lịch?


TS. Trần Hữu Sơn: Nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Lào Cai cách Hà Nội 340 km đường bộ, khi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai hoàn thành năm 2013 sẽ rút ngắn khoảng cách này xuống còn 264 km; có đường sắt tuyến  Lào Cai - Hà Nội. Lào Cai là cửa ngõ nối Việt Nam, các nước ASEAN với các tỉnh phía Tây của Trung Quốc; cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu đang thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đến kinh doanh xuất nhập khẩu và hoạt động du lịch.

 

IMG

TS. Trần Hữu Sơn 

 Giám đốc Sở VH,TT&DL

Lào Cai

Bên cạnh đó, địa hình núi cao, chia cắt mạnh, tạo cho Lào Cai một môi trường thiên nhiên đa dạng với các tiểu vùng khí hậu nhiệt đới, cận ôn đới, ôn đới. Dãy núi Hoàng Liên có đỉnh Phan Xi Păng với hệ sinh thái tự nhiên rất phong phú. Lợi thế về khí hậu, cảnh quan cùng với văn hóa đặc sắc của 25 dân tộc bản địa đã tạo cho Lào Cai có nhiều địa danh du lịch nổi tiếng với những sản phẩm du lịch độc đáo như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, du lịch leo núi, mạo hiểm…


Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của Tỉnh, Sở VH,TT&DL Lào Cai đã tham mưu cho UBND Tỉnh ban hành chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư vào lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Riêng lĩnh vực du lịch, hiện đang xây dựng chính sách khuyến khích đầu tư phát triển. Song song với việc ban hành các chính sách, cơ chế để thu hút đầu tư, Sở VH,TT&DL tích cực tư vấn, hỗ trợ các nhà đầu tư về mặt thủ tục pháp lý, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào Lào Cai, qua đó đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Một số dự án đầu tư lớn đã và đang được triển khai như: dự án Cải tạo và nâng cấp chợ phố cổ Sa Pa; dự án Nâng cấp Khu du lịch Cát Cát; dự án Nâng cấp Khu du lịch Thác Bạc; dự án Nâng cấp Khu du lịch núi Hàm Rồng; dự án tôn tạo Bãi đá cổ Sa Pa; dự án Xây dựng trung tâm bảo tồn văn hóa dân tộc Dao đỏ ở Tả Phìn...


Đồng thời, Lào Cai đẩy mạnh xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch của Tỉnh; gặp gỡ các nhà đầu tư trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ... Với những biện pháp đồng bộ trên, Lào Cai đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách cũng như những nhà đầu tư.PV: Thưa ông, hạ tầng du lịch ở Lào Cai bao gồm các cơ sở lưu trú, vui chơi, giải trí, đường giao thông... đã đáp ứng được nhu cầu phát triển du lịch trong thời gian tới hay chưa?


TS. Trần Hữu Sơn: Về cơ sở hạ tầng giao thông, toàn Tỉnh hiện có 5 tuyến quốc lộ, 10 tuyến tỉnh lộ và tuyến đường sắt dài 120 km (62 km thuộc tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, năng lực vận chuyển gần 1 triệu lượt khách/năm), hiện đang được cải tạo bằng nguồn vốn ODA do Ngân hàng Phát triển châu Á tài trợ. Ngoài ra trên địa bàn Tỉnh còn 2 tuyến đường thủy là sông Hồng và sông Chảy. Sân bay Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép nghiên cứu lập dự án đầu tư, Bộ Giao thông vận tải đã công bố quy hoạch từ tháng 1/2012.


Về cơ sở hạ tầng du lịch và dịch vụ, Lào Cai khá phát triển so với các địa phương khác ở khu vực miền núi phía Bắc. Toàn Tỉnh hiện có trên 400 cơ sở lưu trú (riêng huyện Sa Pa có gần 200 cơ sở lưu trú), trên 50 cơ sở đạt từ 1- 4 sao, trong đó có một số khách sạn chất lượng cao như: Victoria, Châu Long, Ngôi Sao, Thiên Hải... Ngoài ra, dịch vụ mua sắm cũng khá nhiều, đặc biệt là các mặt hàng thủ công, sản phẩm truyền thống của các dân tộc thiểu số… Cơ sở hạ tầng du lịch, dịch vụ đã đáp ứng tương đối tốt nhu cầu của du khách.


Đặc biệt, vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã công bố quy hoạch đô thị du lịch Sa Pa với diện tích gấp đôi hiện nay (khoảng 4.637 ha), chưa kể vùng phụ cận mở rộng tới 9  xã ngoại vi (khoảng 35.000 ha). Theo đó, đô thị du lịch Sa Pa sẽ gồm 9 phân khu chức năng. Đô thị Sa Pa mới có 5 vùng du lịch, phát triển trên cơ sở các không gian du lịch đặc trưng gồm: vùng du lịch đô thị cổ; vùng du lịch di sản gắn với cảnh quan sinh thái nông nghiệp; vùng du lịch tìm hiểu văn hóa dân tộc; vùng du lịch khám phá cảnh quan sinh thái nguyên sinh. Ngoài ra, còn phát triển mạng lưới điểm, tuyến du lịch liên kết, bổ trợ lẫn nhau, tạo sự đa dạng, phong phú, hấp dẫn của vùng du lịch đặc hữu, đạt tiêu chuẩn tầm cỡ quốc tế. Tóm lại, hạ tầng của Lào Cai đang ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển du lịch.PV: Giải leo núi Phan Xi Păng được coi là  hoạt động thể thao nhằm tăng tính hấp dẫn, thu hút du khách và nhà đầu tư đến với Tỉnh. Xin ông cho biết việc tổ chức Giải lần này có gì khác biệt và đặc sắc so với những kỳ tổ chức trước, công tác xã hội hóa để thực hiện Giải được thực hiện như thế nào?


TS. Trần Hữu Sơn: Giải leo núi Phan Xi Păng được tổ chức tại Sa Pa diễn ra hàng năm nhằm mục đích quảng bá, giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng du lịch của Lào Cai và của đất nước Việt Nam giàu lòng mến khách, đồng thời qua đó nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.


Giải năm nay được tổ chức với quy mô cấp Tỉnh mở rộng, gồm nhiều nội dung nhằm tăng tính hấp dẫn. Rút kinh nghiệm từ những đợt tổ chức trước, để đảm bảo cho giải được thành công tốt đẹp, UBND tỉnh Lào Cai đã sớm ban hành Kế hoạch tổ chức Giải, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, đơn vị có liên quan, chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ leo núi... Giải leo núi Phan Xi Păng năm nay có sự tham gia của nhiều vận động viên đến từ nhiều tỉnh, thành, nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời có nhiều sự kiện và hoạt động phụ trợ để vinh danh các vận động viên và nhà tài trợ.   


Công tác xã hội hóa và vận động tài trợ cho Giải đang được tiến hành với nhiều hình thức và nội dung phong phú. Đến nay, đã có một số doanh nghiệp trong và ngoài Tỉnh đồng ý tài trợ cho Giải như: Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines; Công ty Du lịch Vietravel;  Công ty liên doanh khách sạn quốc tế Lào Cai...


PV: Xin cảm ơn ông!

Bích Khánh
Ảnh: Phạm Ngọc Bằng

admin