Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Cần xã hội hóa việc đầu tư và khai thác

Là một dự án có quy mô lớn, với số vốn đầu tư được phê duyệt là 3.200 tỷ đồng, triển khai đã hơn 10 năm nay, nhưng dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam vẫn chưa phát huy hiệu quả như mong muốn.

Là một dự án có quy mô lớn, với số vốn đầu tư được phê duyệt là 3.200 tỷ đồng, triển khai đã hơn 10 năm nay, nhưng dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam vẫn chưa phát huy hiệu quả như mong muốn.

IMG

Ngôi nhà sàn của người Phù Lá, một dân tộc thiểu số tập trung chủ yếu ở tỉnh Lào Cai, sàn nứa ọp ẹp, nhiều thanh nứa gãy

Nhiều hạng mục xuống cấp

Dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 667/QĐ-TTg ngày 21/08/1997 và chính thức khởi công vào ngày 3/10/1999, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ quản. Tọa lạc tại Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội) trên một diện tích rất lớn, lên tới 1.544 ha, Dự án được chia thành 6 khu chức năng: Khu các làng dân tộc (198,61ha), đồi cao, thung lũng, mặt nước, thể hiện sự phân bố các làng dân tộc trải rộng trên mọi miền đất nước.

 

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được TP. Hà Nội tổ chức khai trương, mở cổng ngày 10/10/2010 để chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, cho đến nay, một số công trình đã bị xuống cấp. Như ở khu vực nhà mồ của dân tộc Gia Rai, các tượng gỗ mục nát, nứt toác vì phải dãi dầu mưa nắng do đặc thù là tượng ở ngoài trời. Những ngôi nhà của người Mạ, Mường, Ba Na, Ê Đê… cũng trong tình trạng tương tự, mái lá xơ xác, thủng dột lỗ chỗ, trơ cả khung tre. Ngôi nhà sàn của người Phù Lá, một dân tộc thiểu số tập trung chủ yếu ở tỉnh Lào Cai, sàn nứa ọp ẹp, nhiều thanh nứa gãy. Cửa chính ra vào của ngôi nhà cũng đã bị gãy đổ. Hồi tháng 4 năm 2014, có 2 ngôi nhà của người dân tộc Chứt và dân tộc Cống đã bị cháy, đến nay vẫn chưa khôi phục được vì vấn đề kinh phí. Nhiều hạng mục khác của Dự án cũng xuống cấp, tuy không trầm trọng, nhưng nếu để lâu cũng sẽ khó khôi phục hoặc rất tốn kém.

 

Kêu gọi đầu tư xã hội hóa

Theo Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, hàng năm, Làng đều xây dựng phương án duy tu, bảo dưỡng làm cơ sở thực hiện. Tuy nhiên, do thời gian, tác động của khí hậu, thời tiết đã ảnh hưởng đến độ bền của các công trình, bởi các công trình kiến trúc của 54 dân tộc Việt Nam tại đây phần lớn được thi công bằng các vật liệu tranh, tre, nứa, lá nên tuổi thọ thấp. Mặt khác, thời tiết ở khu vực Đồng Mô khắc nghiệt, trời hanh khô chỉ cần chập điện là cháy nhà. Gặp cơn lốc nặng thì nhà tốc mái, nhẹ cũng lật tung vài tấm tranh.

 

Theo báo cáo của Ban quản lý, năm 2013, lượng khách tham quan là 250.000 lượt, 9 tháng của năm 2014 là 198.270 lượt, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, lượng khách chủ yếu tập trung trong mấy ngày lễ hội, còn ngày thường thì khá vắng, do ở đây chưa có dịch vụ nào. 

 

Để Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam thu hút du khách, theo Ban quản lý, cần xã hội hóa việc khai thác dịch vụ để tạo nguồn thu; đồng thời đề nghị UBND TP. Hà Nội triển khai tuyến xe bus lên Làng vào 2 ngày cuối tuần. “Ban quản lý đang kêu gọi đầu tư triển khai xây dựng các dự án thành phần còn lại như Khu di sản văn hóa thế giới, Khu dịch vụ du lịch tổng hợp, Khu công viên bến thuyền...”, ông Lâm Văn Khang, Phó Trưởng Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết. Khi các dự án thành phần được triển khai và đi vào hoạt động, chắc chắn nơi đây sẽ là một điểm du lịch lý tưởng của người dân Thủ đô và lân cận, là một không gian xanh cho thư giãn, giải trí.

Bài và ảnh: Hoàng Trinh

ngocthanh